Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Thuỷ Lực Có Gì Đặc Biệt?

Cập nhật 2021-09-16141

Ngành công nghiệp thủy lực sử dụng dòng chất lỏng có áp suất cao. Một số ứng dụng thủy lực cần đo thể tích chất lỏng qua một điểm nhất định tại bất kỳ thời điểm cụ thể, để xử lý sự cố, giám sát hiệu suất, so sánh… Vậy, thể tích này được đo như thế nào trong hệ thống thủy lực? Hãy cùng B2bmart.vn tìm hiểu về các thiết bị đo lưu lượng thủy lực để có thể ứng dụng vào hệ thống thủy lực nhé. 

dong ho do luu luong thuy luc

Thiết bị đo lưu lượng thủy lực được sử dụng để đo tốc độ dòng chảy tuyến tính, phi tuyến tính, khối lượng hoặc thể tích của chất lỏng. Đồng hồ đo lưu lượng còn được gọi là lưu lượng kế, bộ chỉ báo lưu lượng và đồng hồ đo chất lỏng dựa trên ngành công nghiệp mà chúng được sử dụng. Thông thường, đồng hồ đo lưu lượng được chế tạo bằng vật liệu đồng thau, nhôm hoặc thép không gỉ.

Đồng hồ đo lưu lượng được làm bằng nhôm được sử dụng để đo lưu lượng của chất lỏng gốc nước hoặc dầu mỏ không ăn mòn với áp suất lên đến 3500 PSI. Các ứng dụng hoặc hệ thống đo nước không có chất ức chế ăn mòn sử dụng đồng hồ đo lưu lượng bằng đồng thau. Đồng hồ đo lưu lượng bằng thép không gỉ được sử dụng với chất lỏng ăn mòn có áp suất lên đến 6000 PSI.

Cách sử dụng đồng hồ đo lưu lượng thủy lực?

Một đồng hồ đo lưu lượng có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào của đường thủy lực để đo tốc độ dòng chảy. Đồng hồ đo lưu lượng có nhiều kích thước cổng phù hợp với hệ thống thủy lực khác nhau. Khi hệ thống thủy lực hoạt động, chất lỏng được đưa về phía đồng hồ đo lưu lượng.

Một đồng hồ đo lưu lượng chủ yếu gồm 3 phần: thiết bị chính, một đầu dò và một bộ phát tín hiệu. Bộ chuyển đổi cảm nhận chất lỏng thủy lực đi qua thiết bị chính và tín hiệu lưu lượng được tạo ra bởi bộ phát khi tín hiệu cảm biến được gửi bởi bộ chuyển đổi. Thể tích được tính toán dựa trên nguyên tắc: thể tích chất lỏng đi qua tỷ lệ thuận với diện tích mặt cắt ngang và vận tốc chất lỏng.

Ngoài ra, lưu lượng khối lượng tỷ lệ thuận với mật độ và thể tích chất lỏng. Kết quả đo được hiển thị trên đồng hồ đo lưu lượng thủy lực. Tất cả các đồng hồ đo lưu lượng dầu thủy lực tiêu chuẩn đều sử dụng cho dòng chảy một chiều. Tuy nhiên, cũng có các loại chuyển tiếp dòng chảy ngược với một số đồng hồ đo lưu lượng tùy chọn.

lua chon dong ho do luu luong thuy luc

Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng thủy lực là một việc không dễ. Lựa chọn không đúng sẽ gây ra sai sót kết quả đo. Các yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng thủy lực là đặc tính chất lỏng thủy lực, điều kiện hoạt động của hệ thống thủy lực, nhu cầu đo lưu lượng, mức độ chính xác cần thiết, ảnh hưởng của chất lỏng đến đồng hồ đo lưu lượng và ngược lại và cuối cùng là ngân sách.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng thủy lực

Đồng hồ đo lưu lượng với tiết diện lỗ thay đổi

dong hho do luu luong voi tiet dien lo thay doi

Đồng hồ đo lưu lượng với tiết diện lỗ thay đổi là thiết bị đo lưu lượng có kiểu đầu được sử dụng phổ biến, tấm lỗ được lắp vào đường ống. Ý tưởng cơ bản đằng sau đồng hồ đo lưu lượng với tiết diện lỗ thay đổi là đối tượng dịch chuyển dòng chảy như piston hoặc lò xo. Piston được giữ bởi một lò xo và một lực tác dụng lên piston là kết quả của động lượng chất lỏng.

Cùng với sự gia tăng của dòng chảy, piston sẽ di chuyển và kích thước của lỗ sẽ tăng lên. Lưu lượng đo được trên màn hình analog thông qua nam châm được liên kết với piston.

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu bánh răng

dong ho do luu luong kieu banh rang

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu bánh răng là loại lưu lượng kế kiểu thể tích nhìn tương tự như động cơ kiểu bánh răng. Đồng hồ đo lưu lượng này có một cặp bánh răng quay lồng vào nhau và chất lỏng đi xung quanh bên ngoài của những bánh răng này. Một bộ chuyển đổi được kết nối với một trong các bánh răng và nó sẽ tạo ra một xung nếu bánh răng kia đi qua nó.

Chuyển động quay của các bánh răng này sẽ phụ thuộc vào lưu lượng chất lỏng. Bánh răng sẽ quay nhanh hơn nếu lưu lượng chất lỏng cao và ngược lại. Đồng hồ đo lưu lượng này có thể tạo ra tiếng ồn nhưng có độ chính xác rất cao.

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu tuabin

dong hho do luu luong kieu thanh tua bin

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu tuabin là một thiết bị cảm biến thể tích được cấu tạo với một cánh quạt và cánh quạt tuabin. Rôto tuabin được nối với một trục và được đặt giữa hai bộ nắn dòng. Khi chất lỏng đi qua, cánh tuabin quay và bộ chuyển đổi nằm trên rôto tuabin tạo ra một xung bằng cách cảm nhận chuyển động quay của các cánh tuabin này. Đây là thiết bị đo lưu lượng chất lỏng và chất khí chính xác và đáng tin cậy.

B2bmart.vn vừa tổng hợp giúp anh em những kiến thức cơ bản nhất về đồng hồ đo lưu lượng thuỷ lực. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp anh em lựa chọn đúng và phù hợp loại đồng hồ đo lưu lượng cho hệ thống thuỷ lực của mìn.