Hệ Thống Lạnh Trên Xe Tải Hoạt Động Như Thế Nào ?

Cập nhật 2021-12-0487

Lịch sử ra đời : Mãi từ  năm 1938 xe đông lạnh đã ra đời, xe đông lạnh ngày nay được thiết kế để chuyên chở hàng hóa từ tải trọng nhỏ đến lớn với các thể tích và nhiệt độ yêu cầu sử dụng của khách hàng nhằm bảo quản hàng hóa, thực phẩm với các chế độ làm mát hoặc đông. Máy nén được dẫn động bởi động cơ xe hoặc một động cơ phụ khác. 

xe dong lanh 1983

Chiếc xe đông lạnh những năm 1938

xe dong lanh hien dai

Chiếc xe đông lạnh những năm 2021

Chu trình làm lạnh

chu trinh lam lạnh tren xe dong lanh

Gas lạnh được máy nén (1) nén và đẩy lên bầu tách dầu (2). Sau đó môi chất làm lạnh đến dàn nóng (3), sẽ được quạt giàn nóng giải nhiệt và chuyển từ thể hơi sang thể lỏng với nhiệt độ cao và áp suất cao, sau đó đến bầu lọc và bình sấy khô (4).

Sau đó theo đường ống dẫn vào van tiết lưu (5). Van tiết lưu sẽ hạ thấp áp suất của môi chất, môi chất sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể sương có áp suất thấp và nhiệt độ thấp rồi đi vào giàn lạnh (6).

Môi chất có nhiệt độ thấp sẽ đi qua các ống của giàn lạnh, nó sẽ hấp thụ nhiệt của dòng khí nóng được quạt hút vào làm mát không khí trong thùng. Sau đó, môi chất nhiệt độ thấp và áp suất thấp sẽ được hồi về lại máy nén. Chu trình mới lặp lại.

Chu trình xả đông vận hành như thế nào?

Khi cần xả đông cho hệ thống, nhấn nút “DEF” (trên bảng điều khiển), lúc này môi chất lạnh với nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ đi trực tiếp từ giàn nóng (3) vào giàn lạnh (6) để xả băng trên dàn lạnh.

Thiết bị lạnh trong hệ thống 

Máy nén

may nen tren xe dong lanh

Có tác dụng nén môi chất đã bay hơi ở giàn lạnh thành môi chất ở thể hơi có nhiệt độ và áp suất cao. Từ đó giàn nóng dễ dàng hóa lỏng hơi môi chất. Ngoài ra, máy nén có tác dụng tuần hoàn môi chất trong hệ thống lạnh. 

Bình tách dầu

binh tach dau

Bố trí giữa máy nén và giàn nóng, có tác dụng ngăn không cho máy nén đi ra khỏi máy nén và giữ lại một ít dầu để hồi về máy nén để bôi trơn các chi tiết trong máy nén.

Bình sấy

bình say

Có tác dụng làm loại bỏ hơi ẩm và các vật lạ vẫn còn trong hệ thống lạnh.

Dàn nóng

gian nong

Có tác dụng làm cho môi chất đang ở thể hơi với áp suất và nhiệt độ cao từ máy nén đẩy lên thành thể lỏng, tại đây nó tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Hơi nóng của môi chất được đẩy vào các dãy ống đồng đi từ trên xuống dưới, nhiệt được truyền qua các cánh nhôm tản nhiệt và được làm mát bằng gió.

Van tiết lưu

van tiet luu

Van tiết lưu được nằm giữa bầu lọc và giàn lạnh có chức năng:

 • Kết hợp với cảm biến nhiệt độ để điều khiển lưu lượng của môi chất lạnh và nhiệt độ của giàn lạnh.
 • Giảm áp suất môi chất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu. 

Dàn Lạnh

gian lanh

Có tác dụng làm bay hơi môi chất ở dạng sương, hấp thụ nhiệt trong thùng và được quạt thổi hơi lạnh để làm mát không khí trong thùng.

Bộ điều khiển

bộ dieu khien

Được lắp trên bảng Taplo Cabin xe có các chức năng:

 • Bật/tắt hệ thống lạnh.
 • Hiển thị nhiệt độ thùng và các chế độ hoạt động của hệ thống. 
 • Hiển thị các cảnh báo về sự cố của hệ thống.
 • Thay đổi các cài đặt giá trị nhiệt độ cần sử dụng.

Thiết bị an toàn 

 • Công tắc áp suất cao: Được lắp ở phía sau bầu lọc của giàn nóng. Nếu áp suất cao hơn áp suất làm việc cho phép của hệ thống, mạch sẽ ngắt không cho máy nén hoạt động và bảo vệ hệ thống. Giới hạn áp suất cho phép tối đa 465 Psi.

thiet bi an toan

 • Công tắc áp suất thấp: Được lắp phía sau van tiết lưu (trên đường áp suất thấp). Nếu áp suất thấp hơn áp suất làm việc cho phép của hệ thống, mạch sẽ ngắt không cho máy nén hoạt động và bảo vệ hệ thống.

cong tac ap suat thap

 • Cầu chì: Nằm trong hộp điều khiển (bố trí trên Cabin xe) để bảo vệ hệ thống khi dòng điện đầu vào quá tải

cau chi

 • Van CPR: Van CPR được ráp sau đường thấp áp, có nhiệm vụ đảm bảo suất làm việc của môi chất lạnh trong máy nén. 

van cpr

 • Công tắc nhiệt: Được bố trí trên đường cao áp của máy nén, khi nhiệt độ đường ống trong hệ thống quá cao công tắc hoạt động đồng thời mở van, xả ga lạnh về làm mát máy nén.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc của B2bmart.vn sẽ hiểu hơn về dòng xe đông lạnh cũng như chủ động tìm kiếm các phụ tùng thay thế hay đơn giản chỉ là vận hành an toàn chiếc xe của bạn.