Cuộn Coil Van Điện Từ

Hiển Thị
  • Grid
  • List

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

Cuộn Coil Van Điện Từ

Những bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ về van điện từ. Và hôm nay, chúng tôi lại mang đến cho quý khách những thông tin về cuộn coil van điện từ - 1 bộ phận không thể thiếu của van, các câu hỏi thường gặp, cách phân loại coil… để khách có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi chọn mua và sử dụng.

Cuộn coil van điện từ là gì?

Như ở bài van điện từ B2B có giới thiệu cấu tạo của van gồm: Coil điện, trục, thân van. Đối với van này thì cuộn coil luôn đóng 1 vai trò quan trọng, là phần không thể thiếu. Muốn van có thể đóng ngắt, điều khiển lưu lượng dòng chất khí, chất lỏng trên đường ống thì chúng ta phải cung cấp 1 nguồn điện tương ứng. Van có thể hoạt động 1 cách tự động khi ta cấp điện 110v, 220v, 12v, 24v dựa trên cơ chế tự hút nhả của từ trường được sinh ra từ coil.

Cuộn coil van điện từ có dạng hình trụ. Nó sẽ thành phần tiếp nhận nguồn điện và sinh ra lực từ trường. Nó cũng là chi tiết giúp giữ điện để van điện từ thực hiện xuyên suốt quá trình đóng mở van phục vụ yêu cầu của con người.

Nếu cuộn coil không làm việc được thì cũng là lúc mà van điện từ không thể đóng mở và thực hiện chức năng của nó. Đó cũng là lý do mà khi vệ sinh, bảo dưỡng, kỹ thuật phải chú ý kiểm tra coil van đầu tiên.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc cuộn hút van điện từ

Cấu tạo

Về cấu tạo thì cuộn coil van điện từ được làm từ nhiều vòng dây quấn lại với nhau thành 1 hình tròn hay đúc để theo hình dạng. Từ đó mà người ta phân thành coil dây và coi đúc. Nó đều có trống 1 lõi rỗng ở giữa.

Lõi rỗng này sẽ giúp kết nối với trục van kín khít.

Cuộn dây sẽ được sơn 1 lớp epoxy hoặc được bọc 1 lớp nhằm giúp coil có thể cách nhiệt, cách ẩm, an toàn khi làm việc.

Đầu trên cùng của cuộn dây sẽ cso 2 dây dẫn để kết nối với nguồn điện bên ngoài 24v, 220v để sử dụng.

Nguyên lý làm việc

Cấp dòng điện vào cuộn dây thì từ trường được sinh ra. Chính từ trường sẽ tạo nên lực từ trường. Lực từ này tăng lên và nó thắng được lực nén của lò xo bên trong thân van nên sẽ tác động làm cho các piston dịch chuyển, rút màng van ra khỏi vị trí đóng van. Lưu chất được phép đi qua khe hở của van và hiện tượng mở van xuất hiện. Dòng lưu chất này gồm: chất khí, lỏng, hơi. Và tất nhiên khi chúng ta duy trì dòng điện thì van vẫn sẽ được mở để chất đi qua. Lúc này lực từ trường được tạo ra từ coil đang duy trì và thắng được lực nén của lò xo.

Khi ngắt điện, cuộn coil không nhận được điện nữa thì lực từ cũng không được sinh ra. Từ đó, các lò xo sẽ bung ra, đẩy làm cho piston về lại vị trí ban đầu (vị trí đóng van). Và như thế, van sẽ về lại trạng thái đóng, ngăn dòng chất đi qua.

Khi chúng ta muốn mở van thì chúng ta phải luôn duy trì 1 dòng điện ổn định, phù hợp với cuộn coil.

Ưu nhược điểm của cuộn coil van điện từ

Thiết bị có những ưu và nhược điểm như:

Ưu điểm

Tuy sử dụng điện năng như nó lại không tiêu tốn quá nhiều điện năng tiêu thụ khi đưa vào làm việc. Đây là điểm giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.

Cuộn dây coil này có nhiều cách kết nối điện áp và hầu hết đều tương thích với các dòng điện phổ biến ở nước ta như: 220v, 24v.

Khi cuộn coil bị hỏng hóc thì dễ dàng thay thế chỉ qua 1 vài thao tác.

Thiết kế có lò xo nên khả năng đóng kín khi ngắt điện tốt từ đó giúp cho cuộn coil đóng ngay cả khi không làm việc. Lực điện từ được tạo ra từ bộ phận này rất lớn, có thể thắng được lực đàn hồi của lò xo.

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm trên thì B2B phát hiện 1 số nhược điểm của cuộn hút van điện từ như:

+ Do van điện từ làm việc phụ thuộc hoàn toàn bằng điện năng nên các coil van cũng cần phải được cấp điện liên tục, xuyên suốt trong quá trình làm việc. Nếu mà bị mất điện đột ngột thì chắc chắn van sẽ không hoạt động được và quay trở về trạng thái ban đầu nhanh chóng.

+ Với việc phải làm việc liên tục trong 1 thời gian dài thì cuộn coil sẽ sinh ra 1 lượng nhiệt lớn dễ gây cháy nổ nếu không làm mát kịp thời.

+ Coil điện cũng dễ rung lắc hơn nên xuất hiện tình trạng rò rỉ lưu chất.

+ Bên cạnh đó, nó làm việc sẽ phát ra những tiếng ồn. Một hệ thống nhiều van thì tiếng ồn sẽ lớn và tạo nên môi trường làm việc không khoa học, lành mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Phân loại cuộn hút van điện từ

Có rất nhiều loại cuộn hút van điện từ và sẽ được phân chia thành các nhóm để khách hàng có thể tiện lựa chọn sử dụng như:

+ Theo điện áp

+ Theo đặc điểm của lõi.

Cuộn coil 24V (DC)

Dòng điện 1 chiều thường sử dụng cho những hệ thống nhỏ hoặc trong thí nghiệm.

Ưu điểm nổi bật của các cuộn coil 24v đó chính là làm việc rất ổn định, độ rung lắc giảm tối thiểu, độ ồn thấp, bền bỉ và có thể đóng mở rất linh hoạt trong nhiều môi trường.

Những van sử dụng cuộn hút 24v thường sẽ được lựa chọn sử dụng trong hệ thống điện áp thấp, van có kích thước nhỏ

Cuộn coil 220V (AC)

Nếu sử dụng van cho dòng điện xoay chiều 220v thì bạn chắc chắn phải cần sử dụng cuộn coil 220v AC.

Tại Việt Nam thì dòng điện được dùng rộng rãi nhất trong dân sinh và công nghiệp là dòng xoay chiều. Đó cũng là lý do mà loại cuộn hút 220v này phổ biến hơn hẳn. Với công suất mạnh mẽ thì dòng coil, van điện từ 220v sẽ thường dùng cho những đường ống dẫn chất có kích thước lớn.

Cuộn dây coil đúc

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp phát minh ra cuộn coil đúc. Coil này hiện đại, thiết kế đơn giản nhưng chắc chắn. Ưu điểm của nó chính là: Độ bền lớn, nhỏ gọn. Vì thế mà nó thích hợp dùng cho những van có chất lượng cao, làm việc liên tục, yêu cầu tuổi thọ lâu dài.

Hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến đòi hỏi tính khắt khe, áp lực lớn, nhiệt cao cũng như sự cứng cáp thì đều chọn loại cuộn dây coil đúc để sử dụng.

Cuộn dây coil quấn

Cuộn coil có sợi dây đồng quấn thành nhiều vòng, người ta hay gọi là coil dây. Nó có chi phí rẻ hơn so với coil đúc và được dùng cho những môi trường làm việc cơ bản. Cuộn coil dây quấn thì sẽ dùng cho những van có tần suất sử dụng vừa phải. Van sẽ điều khiển những dòng nước, chất lỏng mà áp không quá lớn, tính chất dòng đơn giản.

Một số lưu ý khi sử dụng cuộn coil van điện từ

Và là 1 phụ kiện dùng cho hệ thống khí nén thì nó vẫn sẽ có những lưu ý mà trong quá trình sử dụng, người dùng cần biết:

Mỗi một cuộn dây coil bị hỏng thì bạn chỉ thay đổi cuộn coil mới mà không cần thay thế toàn bộ van. Đây là 1 điểm khá là thuận lợi cho người dùng, tiết kiệm chi phí. Trong quá trình dùng thì chúng ta cần vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Nếu cuộn coil bị hỏng thì cần phải thay ngay.

Cuộn dây coil của mỗi van sẽ tương thích với van đó. Chúng ta không thể sử dụng coil dây cho van đang dùng coil đúc hay như coil 220v cho van điện 24v. Đây là điều hết sức lưu ý vì mỗi loại van sẽ tương thích với 1 loại coil nhất định. Khi chọn mua để thay thế thì cần nhớ, loại van mình dùng là gì và loại coil, điện áp là gì nhé.

Cuộn coil điện từ nếu làm việc liên tục sẽ bị nóng lên. Nếu không có thời gian nghỉ thì nhiệt độ tăng làm coil bị cháy. Người dùng có thể trang bị thêm 1 số quạt tản nhiệt nhỏ lắp tại van ở các vị trí thoáng mát. Chính nhờ vậy mà van có thể nâng cao tuổi thọ, coil bền bỉ hơn.

Một số câu hỏi về cuộn hút van điện từ

Có 3 câu hỏi về cuộn hút van điện từ 220v, 24v… mà B2B thường nhận nhiều nhất đó là:

Vì sao cuộn coil van điện từ hay bị nóng và cháy?

Cuộn coil là 1 bộ phận quan trọng của van vì nó sẽ biến đổi năng lượng của điện năng thành chuyển động cơ học dưới dạng từ trường và lực từ. Hiểu đơn giản hơn thì chúng tiêu thụ điện năng, như bóng đèn chiếu sáng mà chúng ta sử dụng thì nó sẽ bị nóng lên. Nếu mức tiêu thụ điện càng cao hay công suất càng lớn, chúng được bật trong thời gian dài thì nó sẽ bị nóng lên. Đồng và những vật liệu cách điện có thể không ngắn mạch được.

Bên cạnh đó, môi trường và nhiệt độ của môi trường sẽ ngăn cản cuộn dây làm mát. Nước hay chất lỏng sẽ xâm nhập vào van, giữa phần cuộn dây và ứng cũng sẽ làm cuộn coil dễ bị cháy. Và 1 lỗi nữa thường bị bỏ qua đó là lắp sai chiều coil, cuộn dây bị tháo ra trong khi nó đang được cấp điện.

Có thể dùng cuộn coil khác nhau cho 1 loại van không?

Để biết được có thể dùng nhiều cuộn coil cho 1 van không thì sẽ dựa vào hãng sản xuất, model van.

Thường thì có thể thay thế các cuộn coil cho 1 van cùng hãng hoặc có thể là 1 số hãng khác tương thích cũng có thể thay thế. Tuy nhiên theo như B2B quan sát, tổng hợp thì phần lớn là không thể làm như vậy được.

Còn với việc thay đổi điện áp của cuộn coil cho van thì chúng ta có thể làm được để đáp ứng yêu cầu công việc, lắp đặt. Ví dụ như van điện từ A sử dụng dòng điện 24V 1 chiều trong hệ thống, sau khi kết thúc công việc thì có thể thay thế cuộn coil điện 220v cho van A để dùng cho hệ thống điện xoay chiều.

Cuộn coil van điện từ có thể mua riêng được không?

Nếu bạn đặt hàng tại các hãng, cửa hàng uy tín, phân phối chính hãng thì việc thay thế cuộn coil trở nên dễ dàng. Nếu cuộn coil điện chết thì cả thân van sẽ bị ngừng và chết theo. Muốn hoạt động lại thì buộc khách hàng phải thay cả thân van. Điều này là cực kỳ lãng phí.

Có không ít hệ thống phức tạp nên việc lắp tại các vị trí trên đường ống cần rất cẩn thân. Nếu thay thế cả thân van thì vừa phiền phức, không an toàn mà hiệu quả mang lại không mong muốn.

Với coil đúc, coil dây, người dùng có thể thay thế cuộn coil cho van nếu coil hỏng hoặc muốn đổi điện cho van, khi sửa chữa và bảo dưỡng.

Hy vọng những thông tin mà B2BMart mang đến sẽ giúp ít nhiều cho khách hàng trong lắp đặt và sử dụng cuộn coil van điện từ 220v, cuộn hút van điện từ 24v… nhé.Xem tất cả