Giảm Thanh

Hiển Thị
  • Grid
  • List

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

Giảm thanh khí nén

Khi lượng khí nén xả ra lớn kèm những tiếng ồn có chịu thì chúng ta cần tìm phương pháp để giảm thiểu và khắc phục ngay. Đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất đó chính là sử dụng giảm thanh khí nén.

Giảm thanh khí nén là gì?

Giảm âm khí nén là 1 phụ kiện của hệ thống, được chế tạo bằng kim loại với chức năng chính là giảm tiếng ồn của khí nén khi xả ra môi trường, lưu thông khí nén, kiểm soát và điều tiết lượng khí, hơi ở đầu ra.

Vì sao phải sử dụng thiết bị này? Tiếng ồn xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến môi trường làm việc, sức khỏe của công nhân cùng với đó là 1 số vấn đề tiêu cực có liên quan đến hệ thống sẽ diễn ra.

Theo như B2B thì tiêu âm khí nén chính là 1 giải pháp đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả và mang đến chất lượng công việc tốt. Nó được thiết kế để dùng cho các van bướm, van bi, van điện từ, xi lanh tròn, bộ lọc, xi lanh vuông, có kích thước tiêu chuẩn và kiểu lắp ren thông dụng.

Đầu của nó được bịt kín và có màng lưới lỗ nhỏ li ti, bề mặt sần sùi để phân chia khí nén 1 cách đồng đều nhất, giảm được áp lực tác động lên 1 vị trí nhất định.

Đặc điểm của tiêu âm khí nén

Có 5 đặc điểm của giảm thanh khí mà chúng ta cần phải biết đó là:

1: Đa dạng về chất liệu và vì thế mà nó thích hợp với nhiều môi trường hơn. Vật liệu vỏ sẽ tác động rất lớn đến khả năng tương thích với môi trường lắp, đến cường độ giảm thanh, đến giới hạn áp lực, nhiệt độ để làm việc. Chất liệu quen thuộc: Inox, đồng, nhựa.

+ Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, ren gia công tỉ mỉ nên dễ dàng lắp vào các bộ điều khiển khí, xi lanh hay van điện. Đầu ren có kích thước tuân theo tiêu chuẩn quốc tế.

Áp suất làm việc của giảm thanh có thể lên đến 10 bar. Với mỗi ứng dụng thì nó sẽ tương ứng với 1 model giảm thanh sao cho phù hợp với áp lực vận hành. Nhờ vậy mà nó đảm bảo được khả năng giảm tiếng ồn tối ưu, phân phối áp lực đầu ra đều hơn.

+ Nhiệt độ làm việc đầu giảm thanh khí nén inox sẽ thích hợp môi trường khắc nghiệt hơn loại bằng nhựa. Quá trình lựa chọn, cần đảm bảo vật liệu giảm thanh phù hợp để thiết bị có thể vận hành tốt, chính xác nhất trong toàn bộ phạm vi.

+ Cuối cùng là diện tích bề mặt tiếp xúc. Nó tác động trực tiếp đến kích thước tổng thể cũng như khả năng giảm tiếng ồn, độ bền cơ học.

Một số trường hợp thì áp suất ngược xuất hiện trong quá trình hoạt động sẽ ngăn lại để hạn chế việc sai hành trình vận hành.

Cơ chế hoạt động giảm thanh khí nén

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt: đúng vị trí, siết chặt ren thì các tiêu âm khí nén sẽ làm việc tự động. Những tiếng rít, tiếng ồn của dòng khí nén được tạo ra khi khí xả sẽ đi qua 1 màng lọc âm và được giảm đi đáng kể.

Tiếng ồn của khí nén chính là không khí bị hỗn loạn. Nó hình thành từ khi khí chuyển động nhanh, thoát ra va chạm với không khí tĩnh ở bên ngoài của môi trường.

Đó là lý do mà các bộ giảm thanh này thường được lắp tại cửa xả của van hay cổng ra của xi lanh. Khi đó, nó sẽ khuếch tán không khí dẫn thoát ra ấy qua 1 diện tích bề mặt lớn hơn. Giảm được độ nhiễu loạn thì cũng là lúc độ ồn được giảm đi.

Những van giảm thanh khí nén thường loại nhựa, được thiết kế với vật liệu xốp nên có thể tăng được diện tích bề mặt của cổng khí nén xả mà nó bao phủ.

Ứng dụng của giảm âm khí nén

Giảm thanh khí nén được lắp trong các hệ thống khí nén. Nó có thể kết nối với các bộ điều khiển khí nén, gắn trực tiếp trên các van điện từ, van đạp chân. Phụ kiện này có thể lắp đặt trong những ứng dụng vận hành khí nén với áp lực lớn, tần suất cao. Từ đó nó mang lại không gian làm việc đảm bảo, giảm tiếng ồn.

Tiêu âm có thể lắp trên hệ thống cánh tay robot, tay gắp chi tiết… sử dụng khí để điều khiển, thực hiện chuyển động.

Bên cạnh đó, thiết bị còn được lắp trên các máy nén khí, hệ thống cấp khí áp suất cao, các xi lanh ép, nén, đẩy… của máy móc vận hành bằng hơi, khí.

Thiết bị còn dùng trong hệ thống van công nghiệp, không chỉ van điện từ mà còn là các van điều khiển bằng khí nén. Nó thực hiện tốt nhiệm vụ giảm tiếng ồn phát ra của luồng khí dư ra môi trường bên ngoài.

Khi phải làm việc liên tục, tần suất cao, nạp xả diễn ra luân phiên và liên tục thì chắc chắn nó sẽ gây nên tiếng ồn lớn. Và bộ giảm thanh khí nén là 1 phương pháp rẻ, đơn giản nhưng hiệu quả.

Việc kết hợp van điện từ 220v, 24v… với giảm thanh hay việc nó kết nối với các bộ thiết bị điều khiển khí nén hợp lý, khoa học thì sẽ mang đến cho người dùng hiệu quả cao trong phân phối khí, giảm âm, tránh ô nhiễm môi trường làm việc.

Các loại giảm thanh khí nén

Để phân chia rất nhiều loại tiêu âm khí nén hiện có trên thị trường thì chúng ta có thể dựa trên yếu tố chất liệu sản xuất.

Giảm thanh đồng thau

Loại giảm âm khí nén sẽ được phân chia thành 3 loại dựa trên kiểu dáng đó là:

Giảm thanh SL

Giảm thanh SL là giảm thanh đồng thường, loại cơ bản nên được dùng rất rộng rãi. Hiện tại nó dùng nhiều trong công nghiệp và 1 số hệ thống của đời sống.

Chất liệu đồng nên SL có thể chịu được nhiệt độ cao và áp suất tốt. Và cũng vì thế mà giá cả của phụ kiện này không cao so với những dòng khác.

Cấu tạo của SL có 2 đầu: 1 đầu ren ngoài để vặn xiết, 1 đầu được bịt kín dạng chóp bằng.

Đồng được dùng nhiều trong sản xuất thiết bị vì có thể chống oxy hóa ở mức tương đối, chống ăn mòn nên thích hợp dùng cho các hệ thống có môi trường bình thường thậm chí là khắc nghiệt

Các loại tiêu âm khí nén SL:

+ SL M5: Ren M5

+ SL-01: ren 9.6 mm

+ SL-02: ren 13 mm

+ SL-03: ren 17 mm

+ SL-04: ren 21 mm

Giảm thanh khí nén có chỉnh BESL

Đây là sự kết hợp của giảm thanh bằng đồng và ốc vặn để chỉnh lưu lượng của khí nén cho phép xả ra.

Nó chuyên dùng cho các ngõ ra của khí nén tại van hay xi lanh. Chúng được làm hoàn toàn bằng đồng và có màu vàng nâu, nhỏ gọn với đường ren ngoài được gia công tỉ mỉ. Cấu tạo của nó có dạng hình trụ tròn với 1 đầu được bịt kín. Một đầu ren để vặn vào trực tiếp vào thiết bị như: xi lanh, van điện từ, van đạp chân… Một đầu bịt kín. Toàn bộ bề mặt sần sùi giúp thoát âm tốt.

Hiện nay có 4 loại BESL là:

+ BESL-01: ren 9.6mm

+ BESL-02: ren 13mm

+ BESL-03: ren 17mm

+ BESL-04: ren 21mm

Giảm thanh lục giác SLM

Giảm thanh SLM là loại giảm thanh đồng lục giác. Cấu tạo của nó khác biệt so với giảm thanh SL đó là 1 đầu ren ngoài gia công tỉ mỉ với kích thước chuẩn xác, 1 đầu bịt kín lại, bề ngoài sần sùi, đáy có hình lục giác. Người dùng có thể chọn loại:

+ SL M5: Ren M5

+ SL-01: ren 9.6 mm

+ SL-02: ren 13 mm

+ SL-03: ren 17 mm

+ SL-04: ren 21 mm

Giảm thanh nhựa PSL

Giảm thanh nhựa PSL có nhiều màu: Cam, đen, xanh. Có loại hình dạng thường và cũng có loại dạng hình lục giác.

PSL là 1 loại giảm thanh thế hệ mới thay vì được làm từ các chất liệu kim loại kiểu truyền thống thì nó lại được làm từ nhựa PVC.

Tính chất của loại nhựa này khá đặc biệt đó là: Khả năng kháng tối các chất có nồng độ cao, cấu trúc nhựa đơn giản, trọng lượng nhựa nhẹ. Không chỉ thế, PVC còn có thể chống ăn mòn, chống thấm nước. Vì thế mà các hãng khí nén đã chọn vật liệu này để chế tạo giảm thanh vì hỗ trợ giảm tiếng ồn tốt như thậm chí trong 1 số trường hợp là hơn so với giảm thanh kim loại.

Cấu tạo của PSL nhựa có dạng hình trụ tròn với một đầu bịt kín, đầu còn lại là ren vặn. Trên thân nhựa sẽ có chứa những hạt xốp hay hạt nhựa nhỏ liti làm giảm ồn khi khí nén xả.

Và tất nhiên các giảm thanh PSL 01, PSL 02, PSL 03, PSL 04… đều không thích hợp với những ứng dụng đòi hỏi áp lực, nhiệt độ cao. Lúc này thì các giảm thanh bằng inox, đồng sẽ được sử dụng.

PSL, PSL -LG sẽ dùng nhiều trong hệ thống khí nén của các nhà máy hóa chất, sản xuất thuốc y tế, điều chế dung dịch phục vụ nghiên cứu.

Giảm thanh inox

Đây chính là 1 vật liệu bền bỉ, không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Vì sao chúng tôi lại nhận định như vậy?

Bởi vì inox 316, inox 304 là 2 chất liệu có khả năng chống chịu va đập tốt, nó có khả năng bảo vệ thiết bị trước các yếu tố ăn mòn, độ bền lý hóa cao nhất là trong những ứng dụng có liên quan đến hóa chất.

Khách hàng cần tiêu âm dùng trong ngành hóa chất hay thực phẩm, hay dược phẩm thì sử dụng loại thép không gỉ là 1 lựa chọn vô cùng hợp lý.

Không chỉ trong phạm vi vậy, thiết bị làm bằng chất liệu này còn dùng trong các máy nén khí của những ứng dụng liên quan đến khí Ni tơ, khí gas, các khí hóa học khác. Tuy có cùng kiểu thiết kế nhưng giảm thanh bằng đồng nhưng do chất liệu đặc biệt nên thành phẩm có giá cao hơn gấp nhiều lần. Đây là 1 vấn đề mà người dùng nên lưu ý.

Cách chọn tiêu âm khí nén

Có nhiều khách hàng cho rằng, van giảm âm khí nén chỉ là 1 phụ kiện nên chọn lựa có thể không được chú trọng. Tuy nhiên do chức năng của nó mà người dùng cần phải quan tâm đến: môi trường, kích cỡ, chất liệu và nhiều yếu tố khác để có thể giúp việc lắp đặt và sử dụng được hiệu quả tối đa.

Kiểu kết nối

Đầu tiên đó là kiểu kết nối, trên thị trường hiện nay, phần lớn là các giảm thanh khí nén dạng nối lắp ren. Nhờ vào các ren trong, ren ngoài mà thao tác tháo lắp được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Các giảm thanh khí nén sẽ được kết nối trực tiếp với cổng ra của van tay gạt, van điện từ hay cửa xả của bộ lọc khí nén hay các bộ điều khiển khí.

Các ren của linh kiện khí nén này cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn rõ ràng như: BSP là tiêu chuẩn của nước Anh Quốc, tiêu chuẩn ISO của cả thế giới, tiêu chuẩn NPT của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Căn cứ trên cỡ ren mà chúng ta có thể sở hữu ngay 1 giảm thanh phù hợp.

Áp suất làm việc

Mỗi một thiết bị hay 1 phụ kiện khí nén khi được nhà sản xuất chế tạo đều có giới hạn mức áp suất làm việc. Điều này thật sự cần thiết nhất là khi muốn lựa chọn thiết bị để sử dụng.

Tiêu âm khí nén cũng có mức áp lực nhất định. Tiếp nhận khí sạch từ buồng xi lanh, nó phải được lựa chọn để thích hợp với mức áp suất vận hành. Từ đó mới có thể giảm được tiếng ồn một cách tốt nhất và cũng hỗ trợ ngăn chặn được tình trạng tăng áp lực đột ngột diễn ra.

Yếu tố diện tích bề mặt của van giảm thanh thì sẽ phụ thuộc vào hình dạng vỏ cũng như vật liệu.

Tại sao chúng tôi lại nói quan trọng bởi vì nếu chọn sai thì sẽ dẫn đến tiếng ồn không giảm mà lại xuất hiện áp lực ngược. Vì thế mà nó gây ảnh hưởng đến thiết bị và cả hệ thống.

Nhiệt độ hoạt động

Giảm thanh khí nén được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nên mỗi 1 vật liệu sẽ có 1 khả năng chịu được nhiệt độ tối đa, nhiệt độ tối thiểu nhất định. Nhiệt độ làm việc của tiêu âm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu chế tạo nó.

Người mua cần biết về môi trường khí nén đang làm việc, mức độ ăn mòn ra sao và nhiệt độ của nó như thế nào thì mới có thể đưa ra được lựa chọn chính xác.

Khi sử dụng, ai trong chúng ta cũng đều muốn tiêu âm hoạt động tốt, không gặp sự cố vì thế mà ngay từ ban đầu việc căn chỉnh mức độ, phạm vi của nhiệt cần phải được chú trọng.

Hy vọng những kiến thức mà B2B chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các khách hàng có thể lựa chọn một phụ kiện giảm thanh bền bỉ, hoàn hảo. Nếu có thắc mắc thì hãy kết nối B2bmart.vn ngay hôm nay nhé.


Xem tất cả