Khớp Nối Nhựa

Hiển Thị
  • Grid
  • List

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

Khớp Nối Nhựa

Khớp nối nhựa là phụ kiện rất quen thuộc với chúng ta. Bạn hãy cùng xem B2BMart hiện có loại cút nối nào? Ưu điểm và ứng dụng của nó ra sao nhé.

Cút nối khí nén là gì?

Cút nối khí nén hay co nối khí nén thì đều là tên gọi chung của 1 phụ kiện khí nén. Nó thực hiện chức năng kết nối ống hơi khí nén lại với nhau hoặc ống hơi với các thiết bị trong hệ thống để truyền dẫn, phân chia, điều tiết khí phục vụ công việc.

Hầu hết các khớp nối khí nén ngày nay đều được các hãng chú trọng thiết kế, gia công ren tỉ mỉ, răng khía ở đầu nối ống chắc chắn nên việc kết nối nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, dễ dàng hơn dù trong mọi vị trí, không gian.

Co nối còn giúp đảm bảo được độ khép kín của hệ thống, tránh việc hao tổn lưu lượng, áp suất do rò rỉ. Nhờ vào thiết kế đa dạng và con người có thể bố trí hệ thống dẫn khí 1 cách hợp lý, khoa học và gọn gàng.

Chất liệu chính sản xuất co nối đó là nhựa và đồng, 1 số hãng thì chọn vật liệu là niken. Co nối tuy chỉ là phụ kiện nhưng có vai trò quan trọng. Nó xuất hiện trong mọi hệ thống khí, hơi từ lớn đến nhỏ với số lượng 1 vài cái cho đến hàng chục, hàng trăm cái tùy quy mô.

Các loại co nối khí nén

Bạn có thể tham khảo 1 số co nối khí nén hiện có tại B2B như:

Cút nối góc vuông ren ngoài PL

Co nối khí nén dạng góc vuông, ren ngoài PL là 1 co rất thông dụng. Nó được thiết kế để có thể ứng dụng trong nhiều hệ thống, nhiều môi trường khác nhau.

Cấu tạo của nó sẽ gồm 1 đầu nối ống và 1 đầu nối ren ngoài. Thiết kế vuông góc của 2 đầu ống sẽ giúp việc lắp đặt tại các vị trí cần gấp khúc, bẻ ngoặc dòng được dễ dàng hơn.

Đầu nối ren thì sẽ được gia công bằng đồng thau nên rất đơn giản, tỉ mỉ, chuẩn xác với ren phổ biến ren M5, 9.6 mm, 13 mm, 17 mm, 21 mm. Đầu nối ống thì thiết kế dạng nút bấm, những răng khía xung quanh sẽ giữ chặt ống hơi lại, phù hợp với các ống phi 4 mm, 6 mm, 8 mm, 10 mm, 12 mm, 14 mm, 16 mm.

Cút nối được làm bằng nhựa kết hợp đồng thau, áp suất làm việc: 0~150PSI, áp suất chân không mà co nối này có thể chịu được là -29.5in Hg. Dải nhiệt độ làm việc: 32~140℉ rất thích hợp cho các hệ thống khí nén.

Cút nối chữ Y PY

Co nối PY dùng cho phun sương, khí nén sẽ có cấu tạo 3 đầu nối ống có kích thước bằng nhau. Co nối làm bằng nhựa hoàn toàn và có thiết kế theo hình chữ Y. Tại các đầu nối ống thì nó dạng nhấn khóa nên rất dễ dàng để sử dụng.

Các loại co nối chữ Y PY mà B2B hiện có đó là:

PY 4: Dùng ống nối phi 4 mm

PY 6: Dùng ống nối phi 6 mm

PY 8: Dùng ống nối phi 8 mm.

PY 10: Dùng ống nối phi 10 mm

PY 12: Dùng ống nối phi 12 mm

PY 14: Dùng ống nối phi 14 mm

Co nối thẳng ống hơi PU

Khớp nối khí nén PU là loại nối thẳng với 2 đầu nối ống có kích cỡ bằng nhau. Nó còn có tên gọi khác như: Đầu nối thẳng, măng xông khí nén.

Loại này được sử dụng nhiều, đóng vai trò là 1 kết nối giữa 2 ống hơi lại với nhau. Thiết kế dạng nút bấm có các răng khía sẽ giữ chặt ống PU, PA, PE…nhưng vẫn dễ dàng tháo lắp.

Các loại co nối PU:

PU4: nối dây hơi phi 4

PU6: nối dây hơi phi 6

PU8: nối dây hơi phi 8

PU10: nối dây hơi phi 10

PU12: nối dây hơi phi 12

PU14: nối dây hơi phi 14

PU16: nối dây hơi phi 16

Cút nối ống hơi PV

Cút nối góc vuông PV có 2 đầu cắm ống, là phụ kiện của hệ thống khí để nối dây dẫn khí nén tại các vị trí khác nhau, có yêu cầu gấp khúc vuông, bẻ ngoặc và đồng thời rẽ nhánh sang hướng khác theo đúng thiết kế.

Các loại co nối PV sẵn có như:

PV 4: Lắp ống nối phi 4 mm

PV 6: Lắp ống nối phi 6 mm

PV 8: Lắp ống nối phi 8 mm

PV 10: Lắp ống nối phi 10 mm

PV 12: Lắp ống nối phi 12 mm

Cút nối nhanh khí nén chữ T PE

Co nối khí nén chữ T PE là dạng nối nhựa có 3 đầu nối ống với kích thước bằng nhau, được thiết kế theo dạng hình chữ T. Tương tự như các co nối ống thì đầu ống hơi dạng nút bấm với nhiều răng khía sẽ giúp giữ ống chắc chắn, tháo lắp cũng sẽ dễ dàng hơn.

Các loại nối chữ T PE: PE 4, PE 6, PE 8, PE 10, PE 12, PE 16.

Đầu nối nhanh chuyển đổi PG

Cút nối nhanh PG thường được gọi là cút nối chuyển đổi vì nó sẽ kết nối 2 đầu ống: 1 đầu ống lớn, 1 đầu ống nhỏ. Co nối có màu xanh đậm và được làm hoàn toàn bằng nhựa, áp lực làm việc là từ 0 - 1 MPA, nhiệt độ dao động từ 0- 60 độC.

Áp suất làm việc: 0 - 1 MPA Nhiệt độ làm việc: 0 - 60 độ C. Nó thích hợp với cả ống PU, PE.

Chúng ta có 1 số đầu nối như: PG6-4, PG8-6, PG8-4, PG10-6, PG10-8, PG12-10, PG12-8 PG16-12. Người dùng cắt ống PU theo đường thẳng và sẽ cắm thẳng vào đầu nối nhanh sao cho không bị nghiêng. Khi muốn rút tháo ống thì cũng rất dễ dàng khi chỉ cần dùng tay nhấn nhẹ vào vòng đệm ngoài của co.

Đầu nối chữ T giảm PEG

Đầu nối chữ T giảm PEG là loại nối có hình dạng chữ T với 3 đầu ống nối nhưng không bằng nhau. Nó sẽ gồm 1 đầu nối ống nhỏ và 2 đầu nối ống lớn.

Co nối TPEG là loại nối giảm với thiết kế các đầu nối ống dạng nút bấm có những ren khía xung quanh nhằm giữ chặt ống để tránh bị rơi ra trong quá trình làm việc nhưng lại thuận tiện cho việc tháo lắp.

Thiết kế của nó phù hợp với các kích thước ống như 4 mm, 6 mm, 8 mm, 10 mm, 12 mm, 14 mm, 16 mm.

Cụ thể có các loại như:

PEG 6-4-6, PEG 8-6-8, PEG 10-8-10, PEG 12-10-12, PEG 8-4-8, PEG 10-6-10, PEG 12-8-12, PEG 16-12-16.

Co nối chia 5 ngã PK

Cút nối chia 5 ngã PK là 1 phụ kiện để kết nối khí nén với dây hơi hay từ dây hơi đến thiết bị sử dụng khí.

Các PK 5 ngã có thể làm việc với áp suất tối đa: 1.32Mpa tương đương với 13.5 kgf/cm². Áp suất thường dùng: 0~0.9Mpa tương đương từ 0~9.2kgf/cm². Nhiệt độ làm việc của cút nối dao động từ 0 ~ 60°C.

Cút nối chia 5 ngã PK có tính tiện lợi cao, chịu áp tốt, tháo lắp dễ dàng, nhanh chóng nên được khách hàng tin tưởng và sử dụng lâu dài.

Co nối chữ thập PZA

PZA là 1 co nối nhựa rất đặc biệt với thiết kế dạng hình chữ thập với 4 đầu nối ống. Thân co bằng nhựa có thể chịu được áp suất làm việc: 0.1-0.10mpa tương đương với 1kg-15kg, có màu xanh hoặc trắng. Nó dùng để phân chia nguồn khí nén, phân chia dây hơi từ máy nén khí, bình tích áp.

PZA 4: Co dạng thập nối ống 4mm

PZA 6: Co dạng thập nối ống 6mm

PZA 8: Co dạng thập nối ống 8mm

PZA 10: Co dạng thập nối ống 10mm

PZA 12: Co dạng thập nối ống 12mm

Cút nối chữ Y ren ngoài PX

Khớp nối khí nén PX là loại nối có 3 đầu, dạng hình chữ Y, gồm 1 đầu nối ren ngoài và 2 đầu nối với ống dẫn khí dạng bấm.

Hiện co nối PX có các loại dùng cho ống 4, 6, 8, 10, 12 với ren M5, 10, 13, 17, 21 để khách hàng lựa chọn.

Co nối chữ T có ren ngoài PB

Co nối dạng chữ T, có ren ngoài PB là loại nối 1 đầu ren và 2 đầu nối ống. Ngoài nhiệm vụ kết nối nguồn hơi với thiết bị sử dụng thì nó còn giúp phân chia nguồn khí thành 2 nhánh khí nhỏ hơn đi từ thiết bị cấp.

PB hiện nay có các loại đáp ứng các cỡ ren M5, 01, 02, 03, 04 và kích thước ống PU từ 4, 6, 8, 10, 12, 16. Ví dụ như: TPB 4-01, TPB 4-02, TPB 4-03, TPB 6-03, TPB 6-02…

Đầu nối nhanh khí nén PC

PC là đầu nối nhanh khí nén rất quen thuộc đối với chúng ta. Nó có 1 đầu nối ren ngoài và 1 đầu nối ống. Nó giúp kết nối ống dẫn khí nén với thiết bị được nhanh và chắc chắn.

Đặc điểm của các cút nối PC: Áp suất làm việc từ 0 - 1 MPA, nhiệt độ làm việc từ 0 - 60 độ C. Thích hợp cho lưu chất là khí nén, hơi, khí hóa học. Ưu điểm của các PC là vật liệu tốt, bền bỉ với thời gian, chịu áp suất cao.

Co nối khí nén ren trong CF

CF thì có đoạn nối ống bằng nhựa, còn ren ăn khớp trong thì hoàn toàn bằng đồng. Chức năng của nó sẽ là 1 đầu nối với ống dẫn khí và 1 đầu nối với thiết bị bằng ren ăn khớp trong tạo sự kín khít để truyền dẫn khí.

Quy cách sản phẩm sẽ bao gồm:

Quy cách nối ống: 4mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm

Quy cách nối ren: 10mm, 13 mm, 17mm, 21mm

Van tiết lưu khí nén ren ngoài SL

SL là loại tiết lưu có đặc điểm: Một đầu nối ống, một đầu ren ngoài nối với các thiết bị. Chức năng của cút SL đó là điều tiết lượng khí nén từ ống vào thiết bị, từ đó có thể điều chỉnh tốc độ của chấp hành, cụ thể ở đây là xi lanh.

Co nối này sẽ được phân chia thành các loại dùng cho các ống phi 4, 6, 8, 10, 12, 16 và được phân nhỏ theo cỡ ren M5, 10, 13, 17, 21.

Với áp lực 0~0.85Mpa, trọng lượng nhỏ nhẹ, các SL có thể dùng cho mọi hệ thống với lưu chất là hơi, khí nén.

Van tiết lưu hai đầu ống LSA

LSA chính là van tiết lưu hai đầu ống hơi, nó được lắp trực tiếp trên các hệ thống ống dẫn khí. Nhiệm vụ của nó sẽ hỗ trợ điều tiết lượng khí trong đường ống. Cút nối này sẽ dùng cho những hệ thống khí mà cần điều chỉnh lưu lượng dòng khí trong ống trước khi dòng khí này đi xuống các ống nhánh với những thiết bị hay bộ phận mà nhu cầu lưu lượng khí nhỏ hơn.

Ngoài tông màu xanh thì nó còn có màu trắng, màu đen.

Các loại LSA hiện có như:

Cút tiết lưu khí nén hai đầu ống phi PU4: LSA 4

Cút tiết lưu khí nén hai đầu ống phi PU6: LSA 6

Cút tiết lưu khí nén hai đầu ống phi PU8: LSA 8

Cút tiết lưu khí nén hai đầu ống phi PU10: LSA 10

Cút tiết lưu khí nén hai đầu ống phi PU12: LSA 12

Van khóa hơi khí nén HVFF

Chúng ta gọi HVFF là khóa hơi bởi nó kết nối với 2 đường ống và có 1 khóa được bố trí ở giữa để vặn nhằm đóng mở van, cho phép đi qua hoặc chặn dòng khí nén. Ví dụ như nó có thể ngắt khí nhanh chóng trước bộ lọc khí để việc sửa chữa được diễn ra thuận lợi.

Các van khóa này đều làm bằng nhựa, thao tác lắp đặt đơn giản với dạng đầu bấm, dễ dàng tháo ra trên đường ống tại nhiều vị trí khác nhau.

Ưu điểm của van khóa này đó là: Nhẹ, bền, nhỏ gọn. Phụ kiện này có độ bền lên đến 2 năm. Áp lực làm việc 0~1.5Mpa, nhiệt độ - 0 đến 60°C. Nó có thể dùng cho đường ống hơi loại PA, PU, PE.

Hiện nay, B2B đang có các loại:

HVFF 06: Khóa hơi hai đầu ống 6

HVFF 08: Khóa hơi hai đầu ống 8

HVFF 10: Khóa hơi hai đầu ống 10

HVFF 12: Khóa hơi hai đầu ống 12

Ưu điểm của co nối khí nén

Tuy chỉ là 1 phụ kiện bé nhỏ nhưng nó lại rất thông dụng. Xuất hiện trong các hệ thống hơi, khí nén, quy mô từ nhỏ đến lớn với số lượng 1 vài cái cho đến hàng chục, hàng trăm cái. Chúng ta có thể dùng trong cả sản xuất công nghiệp, đời sống hằng ngày.

Phụ kiện này có khá nhiều ưu điểm như:

+ Đa dạng về kiểu dáng và loại như 2 đầu ống, 1 đầu ống 1 đầu ren, 2 đầu ren, ren trong, ren ngoài… phù hợp với nhu cầu thiết kế và đi các đường ống dẫn khí trong hệ thống.

+ Giá thành của các cút nối nhanh khí nén rất rẻ. Với những cút có kích thước bé thì chỉ vài ngàn đồng cho đến dưới 20k. Tuy nhiên những cút kích thước đại, chất liệu tốt thì có thể lên đến hàng trăm ngàn. Vì thế mà khách hàng có thể thoải mái lựa chọn cút nối trong phân khúc bình dân, cao cấp sao cho phù hợp với khả năng tài chính.

+ Đa dạng về cỡ size từ size M5, 10, 13, 17, 21, 27 cho đến các loại đặc biệt có kích cỡ lớn hơn.

+ Độ bền bỉ của cút nối được người sử dụng đánh giá là khá cao. Do được làm từ vật liệu nhựa dày, đồng thau… nên chịu được nhiệt độ và áp suất khá cao.

+ Các thao tác cắm, lắp vào ống khí hay vặn lắp trực tiếp tại các cửa khí của van, ben hơi đều thuận tiện, rất nhanh chóng, chắc chắn.

+ An toàn cho con người khi sử dụng trong nhiều hệ thống, vị trí, môi trường khác nhau. Tính ưu việt của các co nối nhựa đó là có thể cách điện, cách nhiệt tốt.

+ Các co nối thực hiện mối nối chắc chắn, kín khít, không rò rỉ nên tăng được độ bền của thiết bị. Nó giảm thiểu sự cố xì khí, bung dây khí khi hệ thống vận hành, tiết kiệm chi phí cho người dùng 1 khoản đáng kể.

+ Co nối bằng nhựa nên rất nhẹ, thiết kế nhỏ gọn. Phần đầu nối tiêu chuẩn, được nối sâu với dây hơi khí nén. Nó sẽ giúp giảm được 1 phần áp suất trong quá trình truyền dẫn, khí nén. Từ đó, nó làm giảm gánh nặng đè lên đường ống, tăng kết cầu bền vững của cả hệ thống dẫn khí.

+ Các chi tiết, co nối có thể tháo rời, vệ sinh và tái sử dụng cho hệ thống khác.

Ứng dụng của cút nối khí nén

Cút nối hơi được sử dụng rất nhiều, nó không chỉ ở trong công nghiệp mà còn ứng dụng trong cả hoạt động đời sống dân sinh.

Các thiết bị nhỏ này dần dần quen với con người. Hầu như tất cả các hệ thống khí nén đều sử dụng cút nối khí nén. Chức năng của phụ kiện này là nối ống, nối thiết bị, phân chia và điều khiển dòng khí, hơi để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nó xuất hiện trong các hệ thống từ quy mô nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp.

Các co nối E, L, thẳng, hay V, Y, tiết lưu, khóa ống… có thể dùng trên các đường ống dẫn khí nén của nhà máy in ấn, đóng gói thành phẩm, chế biến nông lâm sản, sản xuất thuốc và thiết bị y tế, chế biến thực phẩm… Ngoài ra, nó còn dùng trên hệ thống máy kéo sợi, máy đóng gói, trạm nguồn… vận hành bằng khí nén.

Những ngành yêu cầu độ chính xác cao như: Sản xuất ô tô, lắp ráp linh kiện điện tử, ngành hàng không vũ trụ hay các ngành yêu cầu vệ sinh tuyệt đối như: Thuốc, thực phẩm, dược phẩm… cũng sử dụng các co nối hơi.

Cách dùng cút nối nhanh khí nén

Khớp nối khí nén nhanh là 1 phụ kiện của hệ thống. Chính tên gọi của nó cũng đã cung cấp cho chúng ta 1 phần thông tin về thiết bị bao gồm cả công dụng và cách thức dùng.

Co nối nhỏ gọn khi cầm trên tay của con người, đó là sự cải tiến tích cực đến từ các hãng khi tối giản hóa các thiết kế. Sau khi đã chuẩn bị ống dẫn khí với kích thước tương ứng với co thì chỉ với 1 thao tác đơn giản đó là cắm chặt ống dẫn khí đi vào bên trong của phần nhựa kết nối là đã hoàn thành và có thể sử dụng ngay.

Vậy khi tháo ra thì như thế nào? Thao tác lắp và tháo của cút nối đều rất thuận tiện cho người dùng dù là những khách hàng lần đầu tiếp cận. Khi tháo chỉ cần 1 tay nhấn và giữ vào nắp ngựa, tay còn lại sẽ kéo ống hơi khí nén ra.

Có 1 điều mà chúng tôi luôn luôn lưu ý với khách hàng đó là: Không phải co nối nào cũng hợp với ống dẫn khí bất kỳ. Người dùng phải chú ý và tính toán sao cho kích thước của cút nối đầu ống hay đầu ren phù hợp với ống, cửa khí của thiết bị. Như thế, cút nối với phát huy được công năng và tránh lãng phí thời gian của khách.Xem tất cả