Lọc Dầu và Phụ Kiện

Hiển Thị
  • Grid
  • List

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

LỌC THỦY LỰC VÀ VAI TRÒ TRONG HỆ THỐNG THỦY LỰC

Bộ lọc thủy lực bảo vệ các bộ phận trong hệ thống thủy lực khỏi bị hư hỏng do nhiễm bẩn dầu hoặc chất lỏng thủy lực khác đang sử dụng do các hạt bẩn gây ra. 

Mỗi phút, một triệu hạt bẩn có kích thước lớn hơn 1 micron (0,001 mm hoặc 1 μm) có thể xâm nhập vào hệ thống thủy lực. Các hạt này có thể gây hư hỏng cho các bộ phận của hệ thống thủy lực do dầu thủy lực rất dễ bị nhiễm bẩn. Sự mài mòn của các bộ phận trong hệ thống thủy lực phụ thuộc vào sự nhiễm bẩn này và sự tồn tại của các bộ phận kim loại trong dầu hệ thống thủy lực (sắt và đồng là chất xúc tác đặc biệt mạnh) làm tăng tốc độ xuống cấp của nó. Do đó, việc duy trì một hệ thống lọc thủy lực tốt sẽ làm tăng tuổi thọ của các bộ phận thủy lực trong hệ thống.

Bộ lọc thủy lực giúp loại bỏ các hạt bẩn và làm sạch dầu liên tục. Hiệu suất của mỗi bộ lọc thủy lực được đo bằng hiệu quả loại bỏ tạp chất, tức là khả năng giữ bụi bẩn cao. Hầu hết mọi hệ thống thủy lực đều chứa nhiều hơn một lọc thủy lực, trong đó, lọc thủy lực giữa máy bơm và bộ truyền động được gọi là bộ lọc áp suất, lọc thủy lực giữa bộ truyền động và bồn chứa là bộ lọc áp suất thấp hoặc bộ lọc đường hồi.

Các Loại Lọc Thuỷ Lực Phổ Biến

Các bộ lọc thủy lực có thể được phân biệt theo chức năng và vị trí lắp đặt trong hệ thống thủy lực bao gồm:

Bộ Lọc Hút

Bộ lọc hút là bộ lọc bảo vệ điển hình, được lắp đặt giữa bể chứa và máy bơm thủy lực để bảo vệ máy bơm khỏi bị nhiễm bẩn thô. Lọc có thể được lắp đặt ở phía trong, tại cổng nạp trong bể chứa hoặc bên dưới bể chứa. Do có nguy cơ tạo bọt khí bơm nên các bộ lọc hút có chỉ số lọc > 25 µm thường được sử dụng. Vì lý do này, các bộ lọc hút thường không phù hợp để đảm bảo bảo vệ các thiết bị quan trọng, cần thiết cho quá trình vận hành của hệ thống.

Bộ Lọc Áp Suất

Bộ lọc áp suất được lắp sau máy bơm của hệ thống, được lựa chọn tùy thuộc vào áp suất hệ thống và tốc độ dòng chảy trong đường áp suất. Lọc đặc biệt thích hợp để bảo vệ các thành phần quan trọng.

Bộ lọc áp suất cao phải có khả năng liên tục chịu được áp suất tối đa của hệ thống, phải luôn được lắp chung với thiết bị báo tắc nghẽn. Nếu không, phải thay đổi bộ lọc theo chỉ định trong hướng dẫn vận hành. Ở phía trước các bộ phận đặc biệt quan trọng (ví dụ như van servo), chỉ nên sử dụng các bộ lọc không có van rẽ nhánh. Các bộ lọc bảo vệ như vậy phải được lắp với phần tử lọc có khả năng chịu được áp suất chênh lệch thậm chí cao hơn áp suất của cả hệ thống.

Bộ Lọc Hồi

Lọc dầu hồi có thể được lắp đặt trong đường trở lại bể của chất lòng thuỷ lực hoặc như gắn trực tiếp ở đầu hồi dầu về phía trong bể chứa. Tất cả dòng hồi lưu từ hệ thống được lọc trước khi chảy vào bể chứa. Khi chọn kích thước bộ lọc hồi, phải tính đến tốc độ dòng hồi lưu lớn nhất có thể, nếu các trục trặc nguy hiểm có thể xảy ra do chênh lệch áp suất quá mức trong bộ lọc hồi thì phải được lắp cùng với van rẽ nhánh.

Các Bộ Lọc Phụ Bên Ngoài ( Bộ Lọc Ngoại Tuyến )

Các bộ lọc ngoại tuyến bổ sung ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các hệ thống thủy lực có tải nặng để tránh sự tích tụ của các hạt mịn. Ngược lại với bộ lọc chính, chỉ một phần nhỏ của lưu chất chảy trong hệ thống được lọc bằng bộ lọc ngoại tuyến.

Một hệ thống thuỷ lực sử dụng thêm các bộ lọc ngoại tuyến có thể đạt được mức độ sạch tuyệt đối của lưu chất thông qua quá trình lọc liên tục, bất kể chu kỳ hoạt động của máy như thế nào.

Hệ thống bộ lọc ngoại tuyến có thể được sử dụng ngoài bộ lọc dòng chính.

Bộ Lọc Xả

Bộ lọc xả khí trong bồn chứa ngăn ngừa ô nhiễm từ không khí xung quanh xâm nhập vào mạch thủy lực. Do đó, bộ lọc xả là một trong số các bộ lọc quan trọng nhất của hệ thống thuỷ lực nhưng thường bị bỏ quên.

Lý tưởng nhất là các bộ lọc xả ít nhất phải có cùng mức độ lọc với bộ lọc tốt nhất trong hệ thống. Trong các ứng dụng dự kiến ​​có nhiều bụi, bộ lọc xả nên được lắp trên bể chứa, điều này giúp bộ lọc không bị bám bụi và đảm bảo không có bụi nào được hút vào.

Xem tất cả