Máy Bơm Màng Khí Nén

Hiển Thị
 • Grid
 • List

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

Bơm màng khí nén là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén là một loại hình vận chuyển chất lỏng dựa trên cơ chế , dùng khí nén tạo thành nguồn động lực, dịch chuyển piston qua lại và tương tác với hai màng co bóp chất lỏng cần bơm dễ dàng vận chuyển chất lỏng có hạt, độ nhớt cao, dễ bay hơi, dễ cháy, chất lỏng kịch độc….

Cơ chế hoạt động tịnh tiến của piston theo chu kỳ dựa trên áp lực nguồn khí cấp vào.

Cấu tạo của bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén có cấu tạo gồm các bộ phận chính: Màng, Đế bi, Bi, Ốp trụ, Ống dẫn trên, Ống dẫn dưới, Trục liên kết, Miếng nẹp, Buồng van khí.

Trong đó: Màng bơm làm nhiệm vụ co bóp tạo ra lực hút và lực đẩy chất lỏng cần bơm, Bi và đế bi giống như van một chiều, đóng mở chất lỏng. Trục liên kết liên kết 2 bên màng bơm, giữ cho 2 bên màng di chuyển, Ống dẫn trên, ống dẫn dưới dẫn chất lỏng được bơm đi vào và đi ra bơm.

Vì sao nên sử dụng bơm màng khí nén

Bơm màng khí nén chắc chắn mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các đơn vị khi sử dụng. Máy bơm màng khí nén có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng bơm công nghiệp khác như: bơm được các chất lỏng đặc sệt, chất lỏng có độ nhớt cao, hoá chất, dung môi….đặc biệt là bơm có khả năng chạy khô, tự mồi, không gây cháy nổ… mang lại những tiện lợi ích lớn cho các đơn vị sử dụng: tối đa hóa hiệu suất vận hành, tự động hóa, bền bỉ, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành… khiến máy bơm màng khí nén đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp.

Cấu tạo thân bơm đa dạng

Bơm màng khí nén được sản xuất với đa dạng chất liệu khác nhau: Inox, Gang, Hợp kim nhôm, nhựa PP và teflon (Nhựa PVDF) với nhiều ứng dụng đa dạng.

 • Chất liệu inox: Bơm màng khí nén gồm 3 chất liệu inox 304, inox 316 và inox 316L. Ứng dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm, sơn thành phẩm, hóa chất tẩy rửa (Sles, Las), xăng dầu, mực in, sơn dầu, bao bì, đồ gốm sứ…..
 • Chất liệu gang và hợp kim nhôm: Ứng dụng chủ yếu trong ngành dung môi, bao bì, sơn, gốm sứ, Pu, môi trường, hầm mỏ. Riêng PU chỉ phù hợp với chất liệu vỏ máy là Hợp kim nhôm.
 • Nhựa PP: Phù hợp trong ngành Môi trường và hóa chất.
 • Nhựa PVDF: Nhựa PVDF có khả năng chịu được nhiệt độ cao, nên được ứng dụng chủ yếu để bơm hóa chất, bơm axit cực mạnh.


Không sử dụng điện

Một trong những máy bơm công nghiệp không sử dụng điện không thể không nhắc đến máy bơm màng khí nén. Bơm màng khí nén sử dụng nguồn khí nén tạo thành nguồn động lực để bơm hoạt động vận chuyển chất lỏng dễ dàng. Vì vậy bơm không tốn điện, tiết kiệm chi phí, có thể sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt và đặc biệt là không gây cháy nổ.

Thiết kế đơn giản dễ dàng sử dụng

Bơm được thiết kế đơn giản, ít bị mài mòn, lắp đặt và bảo trì thuận tiện, các dung dịch do máy bơm truyền tải sẽ không chạm vào các bộ phận chuyển động như van, thanh kết nối, v.v., không giống như các máy bơm khác, hiệu suất được gây ra bởi sự mài mòn của roto, pít-tông, bánh răng và các bộ phận khác. Bơm màng khí nén rất dễ sử dụng và vận hành, di chuyển cũng như sửa chữa.

Có thể chạy không tải

Bơm màng là dòng sản phẩm rất dễ sử dụng và vận hành. Chỉ cần mở và đóng van cấp khí khi khởi động và dừng, độ bền bỉ và tuổi thọ cao không gây hỏng ngay cả khi không chạy hoặc tắt máy đột ngột. Dù hoạt động khi không có chất lỏng được bơm vào cũng không ảnh hưởng gì đến bơm;

Sử dụng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau

Bơm màng khí nén là dòng bơm công nghiệp bơm được các chất lỏng đặc sệt, chất lỏng có độ nhớt cao, hoá chất, dung môi, sơn, chất lỏng có chứa tạp chất, hạt rắn với kích thước lên đến 9,4mm.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén là một loại hình vận chuyển chất lỏng dựa trên cơ chế , dùng khí nén tạo thành nguồn động lực, dịch chuyển piston qua lại và tương tác với hai màng co bóp chất lỏng cần bơm dễ dàng vận chuyển chất lỏng có hạt, độ nhớt cao, dễ bay hơi, dễ cháy, chất lỏng kịch độc….

Cơ chế hoạt động tịnh tiến của piston theo chu kỳ dựa trên áp lực nguồn khí cấp vào. Bơm màng khí nén có thể điều chỉnh lưu lượng theo nguồn khí nén hoặc thông qua van một chiều.

Ưu điểm của bơm màng khí nén

 • Không cần mồi nước
 • Các bộ phận tiếp xúc với chất lỏng được thiết kế trơn nhẵn, đường kính hạt rắn tối đa cho phép đi qua là 3,2 mm. Khi bơm bùn và tạp chất ít gây mài mòn bơm;
 • Lưu lượng bơm có thể được điều chỉnh tự do thông qua việc mở van khí.
 • Khác với các dòng bơm khác, bơm màng khí nén có cấu tạo khá đặc biệt (không có bộ phận quay), khi bơm hoạt động, các bộ phận của máy bơm chuyển động không gây rò rỉ các dung dịch. Khi sử dụng bơm để bơm các chất lỏng độc hại, dễ bay hơi hoặc ăn mòn sẽ không gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm đến cá nhân người sử dụng.
 • Bơm màng khí nén không cần sử dụng điện, tuyệt đối an toàn khi sử dụng ở những nơi dễ cháy nổ;
 • Bơm màng là dòng sản phẩm rất dễ sử dụng và vận hành. Chỉ cần mở và đóng van cấp khí khi khởi động và dừng, độ bền bỉ và tuổi thọ cao không gây hỏng ngay cả khi không chạy hoặc tắt máy đột ngột.
 • Dù hoạt động khi không có chất lỏng được bơm vào cũng không ảnh hưởng gì đến bơm;
 • Cấu trúc máy được thiết kế đơn giản, ít bị mài mòn, lắp đặt và bảo trì thuận tiện, các dung dịch do máy bơm truyền tải sẽ không chạm vào các bộ phận chuyển động như van, thanh kết nối, v.v., không giống như các máy bơm khác, hiệu suất được gây ra bởi sự mài mòn của roto, pít-tông, bánh răng và các bộ phận khác.
 • Bơm màng phù hợp với nhiều loại chất lỏng có độ nhớt cao (Tối đa 10.000 cps).
 • Bơm có thể hoạt động dưới nước
 • Kết cấu đơn giản, dễ dàng di chuyển và sửa chữa.Xem tất cả