Nối Nhanh

Hiển Thị
  • Grid
  • List

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

--
0 biến thể
0 đ

Nối Nhanh

Nối nhanh hay đầu nối ống hơi nhanh là phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống khí nén. Tùy vào mỗi hệ thống mà sẽ sử dụng loại và số lượng đầu nối ống hơi khí nén khác nhau.

Đầu nối ống hơi là gì?

Trong hệ thống khí nén, người ta thường quan tâm đến các thiết bị cơ cấu, chấp hành: xi lanh, bộ lọc, van và ít chú ý đến các phụ kiện như: Co nối, ống hơi, đầu nối nhanh khí nén…

Khớp nối nhanh ống hơi hay còn gọi là đầu nối nhanh ống hơi và dù là với tên gọi nào thì nó vẫn là 1 phụ kiện của đường ống với chức năng kết nối ống hơi khí nén với các thiết bị hoặc ống hơi với các ống hơi. Mục đích đó là tạo nên 1 hệ thống ống dẫn khép kín, truyền dẫn cung cấp khí nén, hơi ổn định cho các thiết bị trong hệ thống hoạt động.

Trên thực tế, người ta dùng các khớp nối nhanh này để kết nối máy nén khí với dây hơi hay từ dây hơi đến các chấp hành, cơ cấu trong hệ thống, các dây hơi với dây hơi.

Về cấu tạo

Các đầu nối nhanh sẽ gồm đầu nối, bi, lò xo. Khớp nối nhanh đều phải được gia công tỉ mỉ và độ chính xác cao thì mới đảm bảo việc kết nối chặt chẽ, kín khít, không bị rò rỉ khí, hơi làm mất áp suất và tổn hao lưu lượng. Đặc biệt, 1 số hệ thống phải làm việc với tốc độ nhanh, cường độ cao và áp lực lớn nên các đầu nối nhanh gắn chặt với thiết bị, ống khí, không bị bung ra nên sẽ đảm bảo an toàn cho người và những vật ở xung quanh. Đó cũng chính là 1 ưu điểm rất nổi bật của phụ kiện này.

Kiểu dáng

Có nhiều loại: ren trong, ren ngoài, đuôi chuột, xiết ống… Phụ thuộc vào từng hệ thống khí có yêu cầu vệ vị trí lắp, cỡ ren… mà khách hàng sẽ cân nhắc lựa chọn loại cũng như số lượng sử dụng.

Khách hàng thường hay nhầm lẫn giữa các khớp nối nhanh khí nén kim loại và cút nối nhanh khí nén nhựa.

Để B2B phân biệt cho bạn biết nhé:

+ Các khớp nối nhanh thì sẽ được làm bằng đồng, thép không gỉ hoặc kim loại. Nó có thao tác cắm nhanh, độ bền tốt, chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao. Loại này dùng nhiều trong các nhà máy, gara ô tô… lắp trong các súng bắn vít, súng xiết bu lông…

+ Cút nối nhanh nhựa thì sẽ được làm bằng nhựa có đầu ren bằng đồng. Nó có dạng 1 đầu nối ống dạng nhấn, 1 đầu nối ren hoặc nối 2 đầu ống. Giá thành rẻ và rất nhiều mẫu mã. Nó được lắp trong hệ thống khí nén, hệ thống phun sương, hệ thống khí phục vụ thí nghiệm, sản xuất, chế biến…

Phân loại đầu nối nhanh ống hơi

Trên thị trường thì dạo quanh 1 vòng ta sẽ thấy có rất nhiều đầu nối nhanh vì thế mà việc phân loại thành các nhóm nhỏ là điều cần thiết để lựa chọn được chính xác và nhanh hơn. Người ta sẽ xét theo các yếu tố: xuất xứ, hình dáng, kích cỡ…

Theo hình dáng

Đây là yếu tố phân chia đầu nối đơn giản, có thể nhận thấy bằng quan sát của mắt thường.

Ren ngoài

Đầu nối ống hơi khí nén ren ngoài là loại có ren khắc ở ngoài để vặn và xiết ống được dễ dàng hơn. Người ta cũng phân các đầu nối nhanh ren ngoài thành:

Đầu đực SM: SM 20, SM 30, SM 40.

Đầu cái PM: PM 20, PM 30, PM 40.

Ren trong

Đầu nối ren trong là loại mà ren sẽ được tiện khắc ở bên trong của co để thuận tiện vặn, nối các các thiết bị có kết cấu tương ứng. Hiện nay thì có 2 loại đầu nối ren trong đó là:

Đầu cái ren trong PF: PF 20 dùng cho ống 8, PF 30 dùng cho ống 10, PF 40 dùng cho ống 12.

Đầu đực ren trong SF: SF 20 dùng cho ống 8, SF 30 dùng cho ống 10, SF 40 dùng cho ống 12.

Dây

Ngoài ra, thì ta còn có các loại nối dây để lắp đặt và sử dụng trong hệ thống khí nén.

Đuôi chuột

Khớp nối nhanh dạng đuôi chuột là loại có 1 đầu to và 1 đầu nhỏ. Người ta sẽ phân thành: Đuôi chuột cái- ký hiệu PH, đuôi chuột đực kí hiệu SH.

Nó có thể dùng cho những ống dẫn khí nén cỡ phi: 6, 10, 12.

SH 20, SH 30, SH 40

PH 20, PH 30, PH 40.

Size này dùng cho ống dẫn khí nén phi: 6, 10, 12. Trong đó, đầu đực SH sẽ nối trực tiếp với ống khí nén.

Đặc điểm của SH, PH đó là có:

+ Áp lực vận hành: 15 mpa

+ Áp lực khí đầu ra: 20 mpa

+ Nhiệt độ làm việc: Từ -20 độ C đến +80 độ C

Các SH, PH ngày nay có mẫu mã đẹp mắt, nối hơi nhanh chóng, tự động và rất tiện dùng trong hệ thống khí nén. Nó lắp vận hành tại những đầu răng của máy hơi khí nén, xi lanh hay các bộ điều áp và các thiết bị cần trong hệ thống.


Theo kích thước ren


Các đầu nối phải có kích cỡ ren phù hợp với đường kính ống hơi để đảm bảo độ kín khít 100%, không xì, rò rỉ khí khi làm việc khiến tổn thất áp và lưu lượng cũng như bị bung ống hơi gây nguy hiểm.


Ren 13


Đây là khớp nối nhanh khí nén có kích thước nhỏ nhất, nó dùn cho các ống hơi, ống khí phi 8mm. Nó có thể lắp với các ống xoắn hay các ống PU, PE dạng cuộn có cỡ phi ống 8.


B2B có các loại nối ren 13 như: SF 20, SM 20, SP 20, PP 20, PH 20, PM 20.


Ren 17


Loại khớp nối nhanh này sẽ dùng cho những ống dẫn hơi có cỡ phi 10. Nó thích hợp dùng cho ống PU, PE, PA.


Những đầu nối ren 17 như: SM 30, PP 30, SP 30, PM 30, SF 30, PH 30. Chúng có áp suất làm việc khoảng 15mpa. Áp lực khí đầu ra là 20mpa và nhiệt độ làm việc nằm trong khoảng từ -20 độ C đến +80 độ C.


Ren 21


Ren 21 là loại đầu nối nhanh chuyên dùng cho các ống hơi khí nén phi 12, các thiết bị có cửa khí ren 21. Đây là đầu nối nhanh có kích thước lớn nhất


Đầu nối ren 21 chuyên dùng cho các ống dẫn khí nén phi 12. Đây cũng là đầu nối nhanh có kích thước lớn nhất.


Các loại đầu nối nhanh ren 21 có sẵn như: SP 40, SM 40, PP 40, PM 40, SF 40, PH 40.


Theo nơi sản xuất


Nếu phân theo nơi sản xuất thì ở Việt Nam ta nổi tiếng với các loại đầu nối nhanh đến từ:


Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản thì chúng ta có thể nghĩ ngay đến SMC. Đây là 1 hãng sản xuất khí nén nổi tiếng của xứ hoa anh đào đã và đang có mặt tại thị trường Việt Nam.

SMC với nhiều nhà máy được đặt tại nhiều nước, đa dạng về sản phẩm đã mang đến cho khách hàng lựa chọn cao cấp. Đầu nối nhanh SMC có chất lượng cao, chi tiết được gia công mở mức hoàn thiện nhất. Đầy đủ các đầu nối, nhiều kích thước, chất liệu tốt, ít hỏng hóc và tuổi thọ cao.

Nếu so với mặt bằng chung thì đầu nối SMC giá thành cao hơn và nó cũng có tính độc quyền nên ở 1 số vùng việc mua thay thế khó khăn.

Hàn Quốc

Đầu nối nhanh có xuất xứ Hàn Quốc sẽ gồm các thương hiệu như: SKP, TPC. Giá thành mềm hơn so với hàng của Nhật, mẫu mã đa dạng, độ bền tốt, thiết kế tiêu chuẩn… là những điểm nổi bật của loại đầu nối này.

Trung Quốc

Với tài chính trung bình thì khách hàng có thể đặt mua các đầu nối nhanh hơi đến từ các hãng TPM, STNC, Airtac…

Trong ba hãng này thì STNC là loại phổ biến tại nước ta vì với giá tốt, đầy đủ các đầu nối ống hơi inox cơ bản, sản phẩm nhỏ gọn.

Vì thế mà ở nước ta, thiết bị của hãng phổ biến, dễ tìm và đặt mua. Tuy nhiên, gần đây thì xuất hiện hàng giả mạo nên khách hàng cần chú ý trước khi mua. Liên hệ B2B để tư vấn và đặt hàng chính hãng bạn nhé.

Ngoài các quốc gia kể trên thì trên thị trường vẫn có các khớp nối nhanh khí nén đến từ Đức, Italia… Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người mà họ sẽ lựa chọn loại phù hợp.

Ưu nhược điểm của khớp nối khí nén

Muốn lắp đặt và khai thác khả năng làm việc của khớp nối tốt nhất thì chúng ta phải biết được đâu là ưu điểm và đâu là nhược điểm của nó.

Ưu điểm

+ Đầu nối với các cỡ ren thông dụng: 13, 17, 21 được gia công đúng với tiêu chuẩn, thông số của châu Âu.

+ Khi thao tác lắp, tháo đều không tốn sức lực của nhân công, nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian. Nối kín, không bị bung khi dẫn khí làm việc.

+ Chất liệu là inox, thép, sắt mạ... thì khớp nối nhanh khí nén có thể làm việc đa dạng môi trường, chịu được lực, áp suất và độ ẩm. Một thiết bị có thể sử dụng lâu dài. Cấu trúc đơn giản, nhỏ gọn nên việc di chuyển hay lắp trong các không gian đều thuận tiện.

+ Người dùng có thể chọn loại xiết ống, đầu cái, đuôi chuột, đầu đực ren trong, ren ngoài để lắp đáp ứng các yêu cầu công việc.

+ Trên tay 1 khớp nối nhanh do B2B cung cấp bạn sẽ thấy nó gần như hoàn hảo với độ sáng bóng thẩm mỹ, nhỏ nhẹ và rất cứng cáp.

+ Không chỉ tại B2B mà loại khớp nối này còn hổ biến trên thị trường, người mua có thể đến đại lý, cửa hàng để tìm hiểu, đặt hàng dễ dàng tuy nhiên cần chú ý để mua sản phẩm chính hãng.

Nhược điểm

Tất nhiên thì bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì các khớp nối khí nén vẫn có nhược điểm mà trong tương lai các hãng sản xuất sẽ phải nghiên cứu để cải tiến theo chiều hướng tích cực hơn.

+ Do làm bằng kim loại nên các khớp nối nhanh có trọng lượng nặng hơn so với các co nối nhựa thông thường. Nếu hệ thống ống có nhiều khớp nối này thì cần tính toán để tránh lâu dài sức nặng ảnh hưởng đến.

+ Giá của đầu nối nhanh sẽ cao hơn so với các loại nối nhựa.

Mỗi một môi trường làm việc sẽ có yêu cầu về nhiệt độ, áp suất cũng như kích cỡ đường ống, lưu lượng khí nén vì thế mà khách hàng phải cân nhắc chọn loại đầu nối nào sao cho phù hợp. Tránh việc chọn đầu nối quá lớn hoặc quá bé khiến cho nối không kín khít, rò rỉ, không đảm bảo lưu lượng, áp suất.

Tuy chỉ là 1 phụ kiện nhỏ nhưng nếu chọn lựa không phù hợp thì khi hệ thống làm việc nó cũng sẽ xảy ra sự cố. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với B2BMart để được tư vấn những loại đầu nối phù hợp với yêu cầu nhé.Xem tất cả