Lục Giác

Hiển Thị
  • Grid
  • List

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

0
wistlist

Lục giác là dụng cụ dùng để mở, siết bu lông hoặc ốc vít có đầu ốc dạng đặc biệt, thiết kế chìm, thường được sử dụng cho việc lắp ráp, sửa chữa các bộ phận xe máy, ô tô, máy móc sản xuất, … trong các xưởng cơ khí, garage hay gia đình.

Cấu tạo là một thanh thép cứng (thường là thép Crv) hình lục giác có đầu vừa khít với đầu ốc vít có hình dạng tương ứng, được thiết kế với dung sai chặt chẽ và được bán theo bộ gồm nhiều kích cỡ khác nhau (dải thông số thông dụng là từ 1.5mm đến 10mm), chiều dài lục giác tăng theo kích thước đầu vặn, như bộ lục giác 6 chi tiết, bộ lục giác 8 chi tiết, …

Những loại lục giác đang phổ biến trên thị trường

Phân loại theo hình dáng của Lục giác

Lục giác chữ L: Đây là kiểu lục giác thông dụng và phổ biến nhất.

Lục giác chữ T: Là dạng thiết kế đặc biệt hơn có tay cầm tay cầm bằng cao su giúp trợ lực khi vặn, sử dụng êm tay.

Lục giác gập: Là thiết kế cải tiến của lục giác chữ L, theo đó, các lục giác chữ L được gấp gọn vào một tay cầm ngang, khi cần sử dụng cái nào thì bật lên khỏi hộp đựng. Ưu điểm của loại này là gọn, tiện lợi, có móc treo nhưng nhược điểm là lực vặn sẽ không bằng lục giác đơn chữ L.

Phân loại theo kiểu đầu lục giác

Lục giác bằng: Là loại lục giác đầu bằng tiêu chuẩn có thiết kế hai đầu giống nhau, hình lục giác bình thường, khi vặn ốc vít thì để thẳng đứng mới có thể xoay được, rất phù hợp trong trường hợp vặn ốc vít nằm phía sâu trong hốc.

Lục giác bi: Là loại lục giác có 1 đầu thường bằng và 1 đầu bi có thể nghiêng 1 góc 25-30 độ so với trục thẳng nên dễ dàng lắp vào đầu vít từ nhiều góc độ.

Lục giác bông: có dải thông số từ T10-T50, đầu vặn ốc vít hình bông (hay còn gọi là lục giác hoa khế), gồm loại sao có lỗ, và sao không lỗ.

Lưu ý khi sử dụng các loại lục giác

- Chọn lục giác đúng kích cỡ với ốc vít cần siết hoặc tháo lắp.

- Nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng, hướng vặn của ốc vít để thực hiện đúng thao tác, tránh gây hư hỏng.

- Nhằm đảm bảo an toàn, sau khi vặn ốc vít bằng lục giác nên kiểm tra lại bằng cờ lê trước khi sử dụng.

- Vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng.

- Tuân thủ an toàn lao động.

Xem tất cả