Xi Lanh 1 Chiều Có Gì Đặc Biệt?

Đăng 2021-08-08

Xi lanh thuỷ lực 1 chiều là thiết bị đã và đang được ứng dụng rộng rãi. Nhờ được thiết kế đơn giản và linh hoạt, giá thành hợp lý mà loại xi lanh 1 chiều này luôn được chọn mua rất nhiều. Vậy loại xi lanh thuỷ lực này sở hữu những ưu/ nhược điểm gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về nó nhé!

Xi lanh 1 chiều là gì?

Xi lanh thủy lực 1 chiều là một dạng xi lanh thủy lực tạo ra lực bằng cách đẩy từ 1 phía. Đồng thời để giữ cho hoạt động tốt, xi lanh cần phải có dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi của xi lanh, nhờ đó cán xi lanh sẽ tự hồi vị. Bên cạnh đó, hoạt động của xi lanh 1 chiều cũng phụ thuộc vào tác động lực đẩy bên ngoài, hoặc lực đẩy của lò xò bên trong xi lanh. 

cau tao xi lanh 1 chieu

Hầu như các bạn lần đầu tiên tiếp xúc với xi lanh thủy lực thường hay nhầm lẫn xi lanh 1 chiều và 2 chiều. Đối với xi lanh 2 chiều cấu tạo có phần phức tạp hơn và đòi hỏi các thiết kế đặc biệt để hạn chế các rủi ro hơn so với xi lanh 1 chiều. Thêm vào đó, loại xi lanh này có thể tạo ra lực ở cả hai phía. Còn đối với xi lanh 1 chiều thì chúng chỉ có duy nhất một bên cửa cấp dầu.

>> Xem thêm cách phân loại xi lanh phổ biến hiện nay

Xi lanh thủy lực và xi lanh 1 chiều có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Xi lanh thủy lực đa phần đều được thiết kế gọn để việc thực hiện kết nối các phụ kiện khác vô cùng thuận lợi. Đồng thời, việc sửa chữa và bảo hành của xi lanh thủy lực không quá phức tạp hay khó khăn như các loại xi lanh khác.
 • Thêm vào đó, xi lanh thủy lực tuy nhỏ gọn nhưng hỗ trợ tạo ra lực mạnh, nhanh nên hoàn toàn phù hợp với những hệ thống làm việc năng suất cao, nặng nhọc.
 • Ở các công trình xây dựng, xi lanh thủy lực cũng được ứng dụng rất đa dạng đối với các thiết bị máy móc.
 • Giá thành của xi lanh thủy lực bao gồm xi lanh 1 chiều được chia làm nhiều phân khúc và mẫu mã khác nhau, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.
 • Một điểm cộng lớn mà hầu hết khách hàng đều tin dùng và chọn lựa xi lanh thủy lực chính là sự an toàn. Bạn chỉ cần lắp đặt van an toàn thì có thể ngăn chặn và hạn chế tối đa sự cố quá tải. Đây hoàn toàn là một sản phẩm thích hợp với những môi trường khắc nghiệt và đáp ứng công suất hoạt động cao.
 • Thiết bị này có tuổi thọ cao, hầu hết trong suốt quá trình làm việc đều rất ít bị hư hỏng hay làm gián đoạn công việc. Nhờ vậy, khách hàng không nhất thiết phải thực hiện việc bảo dưỡng quá nhiều, giúp tiết kiệm thời gian và các loại chi phí.
 • Khách hàng dễ dàng theo dõi áp suất của dầu thủy lực của hệ thống thông qua cách sử dụng đồng hồ đo áp suất hay áp kế.

xi lanh thuỷ lực 1 chiều

Nhược điểm

Song song với những nhược điểm trên thì hệ thống xi lanh vẫn có một số hạn chế mà mọi người cần lưu ý:

 • Vận tốc tiến lùi của xi lanh thủy lực chậm và sẽ có sự thay đổi đáng kể khi mà và thay đổi do có tính chất đàn hồi của ống dẫn và tính chất nén của dầu.
 • Trong suốt thời gian sử dụng xi lanh có thể sẽ bị giảm hiệu suất nếu xuất hiện hiện tượng rò rỉ và thất thoát của hệ thống đường ống.
 • Khi mới thực hiện khởi động, hệ thống thủy lực không đạt được sự ổn định về nhiệt ngay lập tức. Vì vậy, khiến cho độ nhớt của dầu cũng có sự thay đổi theo, làm cho độ chính xác của xi lanh thủy lực bị giảm một cách đáng kể.
 • Cơ cấu cồng kềnh, chỉ phù hợp cho chuyển động tịnh tiến ở 1 quãng đường ngắn. 

Mỗi dòng xi lanh đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với những công việc khác nhau. Vì nên các bạn nên lựa chọn thật kỹ để có những quyết định mua đúng đắn, đảm bảo hiệu quả nhất cho công việc. 

Bài viết trên đây B2bmart.vn đã tổng hợp toàn bộ thông tin về xi lanh thủy lực nói chung và xi lanh 1 chiều nói riêng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể dễ dàng trong việc tìm hiểu và nghiên cứu thiết bị này.