Các Giải Pháp Quản Lí Năng Lượng Trong Tương Lai

Cập nhật 2023-11-02281

Hiện nay, việc đo lường và giám sát liên tục tất cả các thông số năng lượng là một phần quan trọng của bất kỳ hệ thống quản lý năng lượng nào. Do đó, ở các nhà máy phát triển cũ hơn, nhu cầu trang bị thêm thiết bị đo lường hiện tại là thực sự cần thiết. Nhiều thách thức xuất hiện trong quá trình cài đặt, làm xáo trộn hoặc tạm dừng sản xuất thậm chí dẫn đến việc thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

Một số nhà cung cấp máy biến dòng truyền thống có “bộ dụng cụ trang bị thêm”, có cấu tạo gồm lõi hai phần hoặc tách. So với máy biến dòng tiêu chuẩn, máy biến áp tách lõi có thể được lắp đặt nhanh chóng vì chúng có thể dễ dàng mở và đặt xung quanh thanh cái. 

Tuy nhiên, phương pháp này có những nhược điểm nhất định như:

 • Khi đóng vỏ máy, giữa hai phần có thể chuyển động của lõi máy biến áp luôn tồn tại một khe hở không khí. Và điều này gây ra tổn thất điện năng, do đó lõi biến áp cần phải có dung lượng khá lớn để bù vào.
 • Các máy tách lõi rất khó cài đặt, đặc biệt là khi có rất ít khoảng trống giữa các thanh cái.
 • Mức giá của máy biến áp tách lõi phụ thuộc vào cả kích thước của vỏ và công suất định mức (VA).
 • Dễ bị bão hòa từ tính và được giới hạn ở mức 50-60 Hz.
 • Chỉ có thể đo được một phần sóng hài.
 • Điện áp hở mạch luôn tiềm ẩn nguy cơ và có thể ở mức kV.

Do đó, hôm nay B2bmart.vn sẽ giới thiệu với bạn một giải pháp thông minh hơn nhiều mà không mắc phải bất kỳ nhược điểm nào là máy biến dòng cuộn Rogowski.

Nguyên tắc Rogowski

ngyen tac rogowski

Dây dẫn được quấn quanh phần thân mềm dẻo, trung tính về mặt sắt từ và phần cuối của chúng được hướng dẫn quay trở lại điểm đầu của nó. Nhờ đó tạo ra một cuộn dây lõi không khí như một đường đo mở.

Đường đo này được đặt xung quanh dây dẫn cần đo và được đóng lại như một đường trung tính về mặt từ tính. Dòng điện xoay chiều chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và từ trường này tạo ra điện áp trong cuộn dây Rogowski.

cuon day rogowski

Do đó, cuộn Rogowski truyền thống chỉ phù hợp dành cho các ứng dụng tạm thời hoặc trong phòng thí nghiệm với kỹ thuật đo ban đầu thiếu chính xác (khoảng 4%). 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cuộn Rogowski với độ chính xác ngày càng cao. Tuy nhiên, chúng không phù hợp để sử dụng liên tục trong các ứng dụng công nghiệp do:

 • Chúng có khả năng cách nhiệt thấp.
 • Sai số vị trí và sai số truyền dẫn tiềm năng là ± 5%.
 • Thiếu các lựa chọn để gắn chúng trên thanh cái hoặc trực tiếp trên cáp.
 • Tín hiệu đầu ra mV không tương ứng với dòng điện thứ cấp điển hình của máy biến dòng. Do đó, chúng không thích hợp để xử lý trực tiếp.
 • Có khả năng phục hồi ở nhiệt độ thấp và các thanh cái có thể trở nên rất nóng.

Do đó, ta cần phải tối ưu hóa chúng. Với sự ra đời của máy biến dòng PACT RCP hoàn toàn phù hợp với yêu cầu để lắp đặt thêm mà không có bất kỳ nhược điểm nào được trình bày ở trên.

PACT RCP

he thong pact rcp

Hệ thống PACT RCP bao gồm:

 • Một cuộn dây Rogowski: có ba chiều dài khác nhau dùng để điều chỉnh tối ưu cho kích thước thanh cái và dây dẫn tròn.
 • Bộ chuyển đổi đo có đầu ra 1 amp AC (phiên bản A) hoặc bộ chuyển đổi đo có đầu ra tín hiệu tương tự tiêu chuẩn (phiên bản B).
 • Một kẹp lắp tùy chọn cho thanh cái.

Cuộn dây đo dòng điện xoay chiều lên đến 4000A và được bộ chuyển đổi đo lường chuyển đổi thành dòng điện thứ cấp điển hình 1A hoặc thành tín hiệu tương tự có thể cấu hình tự do. Điều này làm cho PACT RCP trở nên phổ biến vì chúng giúp tiết kiệm không gian cho máy biến dòng tiêu chuẩn.

Phiên bản A

cong tac dip

 • Có 8 dải dòng điện khác nhau, trải dài từ 100-4000A, có thể được chọn thông qua công tắc DIP
 • Đầu ra tín hiệu diễn ra hoàn toàn tương quan theo pha trong dải tần từ 10-5000Hz.

Phiên bản B

cuon day va dau do

 • Có đầu vào tín hiệu và đầu ra tín hiệu có thể cấu hình tự do. 
 • Hệ thống hoạt động trong dải tần từ 10-5000Hz.

Cho đến hiện tại, phiên bản A chỉ có sẵn dưới dạng một bộ, có nghĩa là ta phải chuẩn bị cả cuộn dây và đầu dò. Tuy nhiên, với sự ra đời của máy đo năng lượng EMpro, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn.

may bien dong truyen thong

Các máy đo này có sẵn đầu vào máy biến dòng truyền thống hoặc đầu vào trực tiếp từ cuộn dây Rogowski. Do đó, tổng chi phí liên quan để tích hợp các máy đo này sẽ giảm đáng kể vì thực tế là đầu dò không còn cần thiết nữa.

Trên đây là các giải pháp chứng minh trong tương lai cho tất cả các nhu cầu quản lý năng lượng của bạn mà B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng qua bài trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất sự việc và ứng dụng phù hợp vào tính chất công việc của mình.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team
Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này