Tìm Hiểu Thiết Bị Xe Có Hướng Dẫn Tự Động– AGV

Cập nhật 2023-10-20334

Hôm nay B2bmart tiếp tục giới thiệu đến các bạn đọc về xe có hướng dẫn tự động – AGV  chạy pin ZERO CO2.

xe co huong dan tu dong agv

xe agv mang container

Hình 1. AGV mang container của hãng Konecrane

Khoảng 25 năm trước, Konecranes đã giới thiệu công nghệ Gottwald AGV ra thị trường và họ đã liên tục phát triển nó kể từ đó. Với trọng tâm không ngừng vào việc cải thiện công suất truyền động điện, đơn giản hóa việc xây dựng và giảm trọng lượng xe đồng thời cung cấp khả năng chịu tải cao hơn,

TPS cam kết phát triển các AGV đáp ứng nhu cầu của khách hàng về mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, hiệu quả chi phí cao và vận hành thân thiện với môi trường. Các đội tàu AGV từ Konecranes đang được các nhà khai thác cảng nổi tiếng sử dụng hàng ngày.

Nhiều trong số hơn 650 xe được bán cho đến nay đã hoạt động hơn 20 năm và trong một số trường hợp, đã hoàn thành tới 70.000 giờ hoạt động. Bằng chứng chắc chắn cho độ tin cậy của các AGV.

Tự động hóa trong các khu vực trung chuyển cao

Hệ thống giao thông không người lái thường được gọi là AGV (Xe có Hướng dẫn Tự động). Các AGV này có thể hoạt động suốt ngày đêm trong môi trường khắc nghiệt, bất lợi và thậm chí nguy hiểm.

Ngày nay, AGV về cơ bản chạy bằng pin. Trong những trường hợp đặc biệt, hệ dẫn động diesel-điện cũng có sẵn. Pin được sử dụng để cung cấp điện là cả pin chì và pin lithium-ion. Bằng cách sử dụng điện từ các nguồn tái tạo, AGV không tạo ra khí thải.

duong di dien hinh cua agv trong ben cang

Hình 3. Đường đi điển hình của AGV trong bến cảng

Các phương tiện có thể được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Một trong những lĩnh vực ứng dụng chính của intralogistics là vận tải container tại các cảng. Các AGV hoạt động suốt ngày đêm mà không cần sự can thiệp của con người, và ngay cả việc “tiếp nhiên liệu” cũng hoàn toàn tự động. Các AGV tự hành, được điều khiển bởi một máy tính trung tâm, đưa đón giữa các tàu và các địa điểm xếp dỡ container. Chỉ các chuyên gia giám sát các quá trình mới được đặt tại trung tâm điều khiển.

Việc điều khiển AGV được hỗ trợ bởi giao tiếp chéo nhanh giữa các biến tần trong AGV qua CANpur (CANopen). Giao tiếp chéo này phân phối các nhiệm vụ điều khiển đến các biến tần riêng lẻ độc lập với hệ thống điều khiển xe của AGV, do đó đảm bảo quản lý năng lượng hiệu quả của AGV và chuyển động tịnh tiến với việc sử dụng tối ưu các thành phần truyền động. 

ca thanh phan truyen dong dien tren agv

Hình  4.  Các thành phần truyền động điện trên AGV xếp dỡ container của REFUdrive

 • 2 x RPCS 630 biến tần truyền động với 75 kW mỗi bộ cho các trục truyền động
 • 1 x Biến tần RPCS 630 cho máy bơm thủy lực
 • 1 x Biến tần RPCS 630 cho bộ làm mát dầu và bơm dầu.
 • CANpur (CANopen), giao tiếp chéo cho các chức năng điều khiển nhanh giữa các biến tần để đồng bộ hóa, ví dụ: tốc độ, phân phối tải và quản lý công suất  để giao tiếp với bộ điều khiển xe
 • Tùy chọn cho hoạt động diesel-điện: 1 x biến tần máy phát RPCS 630
 • Biến tần vận thăng container tùy chọn RPCS 630
 • Trạm sạc điện một chiều 220 kW tùy chọn cho pin cao áp trên xe
 • Thay vì dòng RPCS 630, biến tần RPCS 730 cũng có thể được sử dụng để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt mà không cần thêm vỏ.
 • Hệ thống của chúng tôi hỗ trợ và tương thích với tất cả các động cơ không đồng bộ và đồng bộ phổ biến. 

Đối với truyền động điện trên các thiết bị này phải nhắc đến các bộ biến tần của dòng RPCS 730 ở các cấp công suất 150K và 320K cho phép các ổ đĩa điện được tối ưu hóa ngay cả đối với máy móc hạng nặng. Cả hai thiết bị đều có sẵn dưới dạng phiên bản phích cắm và phiên bản dây cáp.

Nhờ tính chắc chắn và khả năng chống sốc và rung động cao, chúng có thể được sử dụng ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt. Dòng sản phẩm này cũng cung cấp cấu hình linh hoạt và riêng lẻ để tương tác tối ưu và đáp ứng các yêu cầu lên đến cấp bảo vệ IP6K9K. Chúng cho phép hoạt động của tất cả các loại động cơ, có hoặc không có bộ mã hóa và phù hợp với tốc độ động cơ lên ​​đến 20.000 vòng / phút.

bien tan dong

Hình 5. Biến tần dòng RPCS 730

Tóm lại lợi thế đối với biến tần của  REFU drive trên các xe tự hành hạng nặng: 

 • Giảm nỗ lực bảo dưỡng và tỷ lệ hỏng hóc nhờ các thành phần chất lượng cao và thiết kế tối ưu.
 • Các tùy chọn cài đặt linh hoạt nhờ phích cắm hoặc các tuyến cáp
 • Nỗ lực kiểm soát tối ưu nhờ thẻ điều khiển với giao diện tham số hóa miễn phí và chức năng PLC, có thể được sử dụng cho các chức năng điều khiển dự kiến ​​đúc sẵn hoặc riêng
 • Tham số hóa và vận hành đơn giản và riêng lẻ nhờ REFUdriver – phần mềm chẩn đoán, vận hành và tham số hóa của chúng tôi.
 • Kiểm soát truyền động tốt hơn nhờ thực hiện nhanh các thông số kỹ thuật về mô-men xoắn.
 • Nâng cao chức năng an toàn nhờ ngắn mạch đầu cuối hoạt động.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các thiết bị tự hành AGV xếp dỡ container. Có thể thấy các phương tiện này ngày càng khẳng ddihj được vai trò của chúng trong nhiều lĩnh vực. B2bmart.vn hy những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team
Bài viết liên quan

Chưa có bài viết nào trong mục này