Bơm Piston Thuỷ Lực Là Gì?

Đăng 2021-08-09

Bơm piston thủy lực được chế tạo để phục vụ cho những máy móc áp cao. Đây cũng chính là bơm được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thủy lực hiện nay, để đáp ứng được đa dạng yêu cầu công việc. Tham khảo ngay nội dung dưới đây để nắm được khái niệm, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của loại bơm này.

Bơm piston thủy lực là gì?

Bơm piston thủy lực là loại bơm vận hành được nhờ lực quay của động cơ thông qua thanh nối và trục nối, để phân phối lượng chất lỏng hỗ trợ cho hệ thống hoạt động. Bơm có thể hút, đẩy chất lỏng thủy lực nhờ piston di chuyển xuyên suốt chiều dài xi lanh. Bơm có thể có một piston hoặc nhiều thanh piston.

cau tao bom piston

Bơm có chức năng hút chất lỏng thủy lực từ thùng chứa và đẩy chúng đi trong hệ thống với lưu lượng theo yêu cầu để đến cơ cấp chấp hành: motor, xi lanh,… Bơm có nhiều mức công suất khác nhau và mỗi hệ thống đều cần đáp ứng loại bơm piston có công suất phù hợp.

Bơm piston có 02 loại chính là bơm piston hướng trụcbơm piston hướng tâm. Chúng có thể có loại lưu lượng cố định, biến thiên, điều khiển tự động, cân bằng áp , lực… điều khiển bằng tay hay sử dụng một số thiết bị để điều khiển.

Loại đầu bơm thủy lực này có các đặc điểm sau:là lưu lượng lớn, áp lực cao và hiệu suất làm việc tốt. Tuy nhiên loại bơm này khá là đắt tiền và phải duy trì mức dầu sạch.

Nguyên lý hoạt động của bơm piston

nguyen ly hoat dong cua bom piston

Nguyên lý làm việc của bơm piston

Cơ chế hoạt động của bơm sẽ như sau: Một bơm piston thông thường sẽ có 6 piston được đặt sẵn trong khoang bơm. Trục của bơm được nối trực tiếp với motor hay động cơ. Còn các đầu của piston  luôn  tì vào đĩa nghiêng.

 • Nửa vòng quay đầu, các piston sẽ thay đổi để tạo khoảng trống ở bên trong tạo áp suất chân không và  hút dầu thủy lực đi vào.
 • Ở nửa vòng quay còn lại, piston sẽ dịch chuyển nén lại, khiến dầu thủy lực bị ép ra ngoài với một lực nhất định. Một motor có thể quay vài nghìn phút thì bơm được kết nối với nó cũng đạt lưu lượng lớn.

Ưu điểm và nhược điểm của bơm piston thủy lực

Tất cả các đầu bơm thủy lực đều có những điểm mạnh và yếu điểm riêng. Các chuyên gia cũng như khách hàng đúc rút được một số các ưu nhược điểm của bơm piston . Các thông tin vô cùng quan trọng để cân nhắc việc chọn lựa loại phù hợp.

Ưu điểm của bơm piston

Một số các ưu điểm được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

 • Dung lượng của bơm piston có thể phù hợp với yêu cầu của từng công việc khác nhau.
 • Bơm piston rất đa dạng về mẫu mã, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn tùy theo mục đích của công việc, một số loại bơm như: Bơm piston thủy lực cong, bơm hướng trục, bơm hướng kính,…
 • Vì bơm piston có dải áp suất làm việc rộng nên công năng tốt hơn so với bơm cánh gạt, bơm bánh răng.
 • Tuy làm việc ở áp suất cao nhưng bơm piston có thể làm giảm tối đa những rung động của máy thủy lực trong quá trình làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí cho khách hàng vì lượng tổn thất được hạn chế ở mức nhỏ nhất.
 • Do được chế tạo từ các vật liệu bền bỉ như: inox, thép không gỉ,… Các vật liệu này  chống ăn mòn và va đập tốt, nên tuổi thọ của bơm cũng được kéo dài hơn.
 • Phù hợp với các hệ thống thủy lực làm việc có lưu lượng lớn, áp lực cao và công việc nặng nhọc.

uu nhuoc diem cua bom piston thuy luc

Nhược điểm của bơm piston

Ngoài các điểm mạnh như trên, bơm piston thủy lực cũng có những hạn chế như sau:

 • Cấu tạo của bơm khá phức tạp, nhiều chi tiết cho nên khi cần thay thế, bảo dưỡng hay sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn
 • Giá cao hơn các loại máy bơm khác. Bên cạnh đó, trên thị trường không phải loại máy bơm piston nào cũng phổ biến, vẫn diễn ra trình trạng khan hiếm sản phẩm.
 • Khối lượng cùng kích thước lớn mang lại sự nặng nề, không thuận lợi trong khi cần di chuyển
 • Bơm chỉ phù hợp làm việc với những yêu cầu công suất lớn, nên khi lắp vào các hệ thống trung bình hoặc nhỏ sẽ không phù hợp vì bị dư thừa công suất
 • Chi phí để bảo trì, bảo dưỡng khá tốn kém
 • Áp suất bơm cũng như lưu lượng của bơm không đều. Một số hệ thống phải trang bị thêm thiết bị điều áp để gắn ở đường đẩy của bơm
 • Phải đảm bảo thay loĩ lọc dầu thường xuyên để đảm bảo dầu sạch

Bơm piston thủy lực hỗ trợ rất nhiều các công việc nặng nhọc, cường độ làm việc cao. Nhưng đây lại không phải lựa chọn phù hợp cho các máy thủy lực trung bình, nhẹ vì sẽ bị dư công suất. Hy vọng những chia sẻ của B2bmart.vn sẽ giúp bạn chọn mua được loại bơm phù hợp.