Van Thuỷ Lực Bị Lỗi Nên Thay Thế Hay Sửa Chữa?

Cập nhật 2021-09-1665

Khi hệ thống thủy lực hoạt động, có thể xảy ra sự cố do các bộ phận bị hư hỏng. Bộ phận bị hư hỏng có thể là bơm, động cơ, van, xi lanh hoặc bất kỳ bộ phận nào khác. Vấn đề được thảo luận ở đây có thể hiểu là quyết định thay thế hoặc sửa chữa van thủy lực khi van hoạt động không như ý muốn.

Vai trò của van thủy lực là kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng qua mạch. Các loại van khác nhau được sử dụng để xử lý các nhiệm vụ khác nhau. Tùy thuộc vào tính năng và cấu tạo của van mà giá thành cho các loại van này cũng sẽ khác nhau. Một số loại có giá thành cao còn một số loại có giá thành tương đối thấp hơn.

van thu luc trong he thong

Tuy nhiên, tất cả các van này đều có nguy cơ bị hư hỏng do nhiễm bẩn, lắp ráp sai hoặc vận hành không chính xác… Khi các van này xảy ra trục trặc, chỉ có 2 giải pháp là sửa chữa hoặc thay thế. Khi nào sửa chữa hoặc khi nào thay thế sẽ phụ thuộc vào các điều kiện nhất định sẽ được thảo luận dưới đây.

Lưu ý khi chọn van thuỷ lực cho hệ thống

Cần đặc biệt lưu ý từ việc lựa chọn van ban đầu cho đến khi thay thế. Khi lựa chọn một van mới cho một hệ thống mới, cần chọn van phù hợp nhất bằng cách xem xét các thông số khác nhau. Điển hình là: thông số thiết kế hệ thống, đường dẫn dầu, cấu hình van, yêu cầu về áp suất… . Ngay cả khi lựa chọn được tất cả các thông số phù hợp nhưng lắp ráp không đúng cũng sẽ dẫn đến sự cố hoặc hỏng hóc do van bị hư.

chon van thuy luc phu hop voi he thong

Trong hầu hết các trường hợp, sửa xi lanh thủy lực tiết kiệm chi phí hơn thay thế. Tuy nhiên, không thể dễ dàng dự đoán khi nào cần sửa chữa hoặc thay thế. Các kỹ thuật viên có kinh nghiệm có thể xác định điều này một cách dễ dàng chỉ bằng một thao tác kiểm tra đơn giản. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, thì đây là một số mẹo để bạn đưa ra quyết định.

Khi hệ thống thủy lực không hoạt động như mong muốn, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lý do hoạt động kém bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau. Nếu phát hiện van thủy lực bị lỗi, kỹ thuật viên sẽ tháo van và vệ sinh để kiểm tra. Họ sẽ xác định phần nào của van đã bị hư hỏng và cách sửa chữa đúng cách. Các bộ phận van thủy lực bị hỏng có thể là gioăng phốt, trục điều khiển, trục phản hồi hoặc bất kỳ bộ phận nào khác.

thanh phan cua he thong thuy luc bi hong

Làm gì khi van bị lỗi?

Khi một bộ phận duy nhất trong van bị hư hỏng, tốt hơn là sửa chữa bộ phận đó. So với việc thay thế, sửa chữa van ít tốn thời gian và tiết kiệm chi phí hơn. Vít/bu lông bị lỗi, gioăng phốt bị hỏng… là những lỗi nhỏ gây ra hiệu suất kém và có thể được loại bỏ dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức.

Cũng cần xem xét hiệu suất của các bộ phận khác của van để quyết định xem van cần được sửa chữa hay thay thế. Đôi khi, bộ phận bị lỗi là trục điều khiển nhưng khi kiểm tra, kỹ thuật viên nhận thấy các bộ phận khác cũng có nguy cơ hư hỏng cao do hao mòn. Khi đó lựa chọn được ưu tiên là thay thế van. 

van thuy luc bi hong

Nếu nhiều bộ phận của van bị hư hỏng thì sao? Khi đó, giải pháp duy nhất là thay thế hoàn toàn van bị lỗi. Vì việc sửa chữa riêng lẻ nhiều bộ phận sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian hơn. Ngoài ra, tốt hơn là thay thế những van bị hỏng thường xuyên.

Nhưng trước khi thay thế van do hư hỏng liên tục, nên kiểm tra các thành phần kết nối khác và các thông số kỹ thuật cần thiết khác. Nếu van không phù hợp với thông số kỹ thuật của hệ thống thì cần phải thay thế bằng một van có thông số kỹ thuật phù hợp.

Tất cả các sửa chữa và thay thế này cần được hoàn thành dưới sự giám sát của các kỹ thuật viên thủy lực có kinh nghiệm. Khi lắp ráp và tháo rời van, cần hết sức cẩn thận. Nếu không có thể gây ra bất kỳ chất bẩn hoặc vết xước nào trên van.

 Trên đây là một số mẹo để quyết định thay thế hay sửa chữa van thủy lực. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn đọc có thêm cơ sở để lựa chọn phương án xử lý phù hợp khi van thủy lực gặp sự cố.