Dấu Hiệu Và Giải Pháp Khi Bơm Thuỷ Lực Bị Hỏng

Cập nhật 2021-09-1646

Một thiết bị bơm thủy lực đóng vai trò quan trọng để chuyển đổi cơ năng thành năng lượng thủy lực. Nhưng bơm thuỷ lực bị hỏng có thể ảnh hưởng đến sự vận hành và hiệu suất của hệ thống thủy lực. Do đó, cần bảo dưỡng máy bơm thủy lực đúng cách. Nếu không có thể gây ra những thiệt hại về chi phí và những hư hỏng không thể sửa chữa được cho hệ thống thủy lực.

Trong quá trình bảo dưỡng bạn có thể phát hiện ra các hư hỏng ở thiết bị bơm thủy lực. Nếu thiết bị này không hoạt động theo hiệu suất yêu cầu. Và bạn thấy rằng đây là hư hỏng nhỏ không nghiêm trọng thì bạn có thể tự sửa chữa mà không phụ thuộc vào kỹ thuật viên (Chỉ khi bạn có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức về máy bơm thủy lực).

 sua chua bom thuy luc bi hong

Có nhiều loại thiết bị bơm thủy lực trên thị trường với ứng dụng và cấu tạo khác nhau. Tìm hiểu về các mẹo sửa chữa bơm thủy lực của tất cả các loại là quá nhiều. Vì vậy, chủ đề hôm nay sẽ đề cập đến một số hư hỏng ở thiết bị bơm thủy lực thường gặp, nguyên nhân và các mẹo sửa chữa các loại thiết bị này.

Lưu ý trước khi sửa bơm thuỷ lực hỏng

Trước khi trực tiếp tháo hoặc sửa chữa bơm cần phải kiểm tra hệ thống và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của lỗi đó. Bạn cần kiểm tra những vấn đề sau:

  • Loại thiết bị bơm và thông số kỹ thuật.
  • Máy bơm có triệu chứng gì trước khi hư hỏng?
  • Dầu được đổ lại lần cuối cùng là khi nào?
  • Loại dầu được đổ lại và liệu loại dầu này có tương thích không?
  • Lịch sử bảo trì trước đây và hơn thế nữa….

cau tao ben trong cua ơm thuy luc

Dấu hiệu hư hỏng của bơm thuỷ lực thông thường

Các dấu hiệu phổ biến của việc hư hỏng bơm thủy lực là tiếng ồn lớn, nhiệt độ dầu cao và bơm hoạt động chậm hoặc hoạt động kém hiệu quả. Làm thế nào để sửa chữa bơm thủy lực với các dấu hiệu hư hỏng trên? Nguyên nhân và cách khắc phục cho từng hư hỏng được liệt kê dưới đây.

Bơm thủy lực tạo ra tiếng ồn

Một trong những ưu điểm chính của hệ thống thủy lực là hoạt động tương đối yên lặng. Vì vậy, tiếng ồn từ bơm thủy lực hoặc bất kỳ bộ phận nào khác có thể được nhận ra một cách dễ dàng.

bom thuy luc gay tieng on

Các nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở bơm thủy lực là do: sự ăn rỗ, sục khí, lệch khớp nối và bơm bị mòn/hư hỏng. Cụ thể:

  • Sự ăn rỗ là sự hình thành các bọt khí, có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch/ thay các bộ phận lọc hoặc thay dầu thủy lực.
  • Sục khí là không khí bị mắc kẹt trong dầu thủy lực và có thể khắc phục bằng cách cho không khí chảy ra từ hệ thống.
  • Lệch khớp nối là các khớp nối bị lắp đặt sai gây rò rỉ. Lúc này, ta cần siết chặt các khớp nối bị rò rỉ, thay phớt, đổ đầy dầu thủy lực đến mức tiêu chuẩn… . Đồng thời, căn chỉnh đúng cách các phớt, khớp nối .
  • Bơm thuỷ lực bị mòn/ hư hỏng giải pháp duy nhất là thay thế.

Bơm quá nhiệt

Quá nhiệt trong máy bơm sẽ ảnh hưởng đến độ nhớt của dầu và gây mòn các bộ phận của hệ thống. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng bơm quá nhiệt gồm: sự ăn rỗ, sục khí, quá tải trọng, máy bơm bị mòn/ hư hỏng… Các biện pháp khắc phục tình trạng ăn rỗ, sục khí và máy bơm bị mòn/ hư hỏng đã được đề cập ở phần trên.

Để khắc phục các vấn đề liên quan đến quá tải, người vận hành cần hiểu rõ khả năng chịu tải làm việc của máy bơm. Vấn đề nhiệt độ quá cao có thể được loại bỏ bằng cách lắp đặt đồng hồ đo áp suất và điều chỉnh cài đặt áp suất.

Bơm chậm / không hiệu quả

Hiệu suất bơm thủy lực rất quan trọng đối với hệ thống thủy lực. Bơm đóng vai trò chủ đạo trong việc chuyển đổi cơ năng thành năng lượng thủy lực. Một số nguyên nhân quan trọng khác ngoài những vấn đề đã đề cập ở trên bao gồm mức dầu thấp, độ nhớt của dầu thấp, các bộ phận bên trong bị kẹt…

Các biện pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến dầu thủy lực là thay thế hoặc đổ đầy dầu thủy lực đến mức cần thiết. Các bộ phận bên trong (piston/ van) bị kẹt gây khó di chuyển có thể là kết quả của sự ăn mòn, dầu có độ nhớt cao, chất gây ô nhiễm… 

lap rap bom thuy luc

Hầu hết các mẹo nêu trên chỉ được áp dụng sau khi tháo máy bơm thủy lực. Việc lắp đặt lại máy bơm thủy lực bao gồm thêm các thành phần mới hoặc lắp ráp lại các thành phần hiện có. Bất kỳ lỗi nào trong quá trình lắp đặt lại máy bơm thủy lực có thể làm cho hệ thống không hoạt động.

Bơm thủy lực là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thủy lực. Biết được cách xử lý khi bơm thủy lực bị hư hỏng có thể giúp anh em tự sửa chữa bơm thủy lực trong một số trường hợp hoặc hiểu được nguyên nhân hư hỏng. Những kiến thức được B2bmart.vn tổng hợp hy vọng sẽ hữu ích với mọi người.