Các Bước Khởi Động Lại Bơm Thuỷ Lực Sau Thời Gian Dài Không Dùng

Cập nhật 2021-09-1722

Nếu hệ thống không được bảo trì đúng cách trong thời gian ngừng hoạt động có thể gây lỗi hệ thống. Cụ thể là hư hỏng các bộ phận do bị ăn mòn, nhiễm bẩn… Khi khởi động lại hệ thống, người vận hành hoặc kỹ thuật viên dịch vụ cần thực hiện các bước kiểm tra nhất định. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng B2bmart.vn thảo luận về các nội dung cần kiểm tra khi khởi động lại bơm thủy lực thời gian dài không sử dụng.

bom thuy luc trong he thong thuy luc

Bơm thủy lực là thành phần quan trọng nhất của mọi thiết bị thủy lực với vai trò điều áp dầu thủy lực. Nên thực hiện bảo dưỡng định kỳ hệ thống thủy lực để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống và giúp hệ thống vận hành trơn tru. Các nội dung cần kiểm tra trước khi khởi động lại như sau:

Kiểm tra khả năng quay của bơm

Khi không tải trong thời gian dài sẽ khiến bơm tĩnh và bơm ly tâm khó quay mượt mà. Quy trình quay bơm bao gồm khóa động cơ chính, tháo bộ phận bảo vệ khớp nối và sau đó quay trục. Rỉ sét, nhiễm bẩn hoặc bất kỳ vấn đề cơ học nào khác có thể khiến bơm khó quay hoặc tạo ra tiếng ồn khi quay.

Trong trường hợp trên, đừng cố gắng làm bơm chuyển động, thay vào đó hãy kiểm tra bằng cách tháo bơm ra khỏi hệ thống. Chỉ sử dụng cờ lê cáp vải để quay loại bơm tĩnh hoặc các loại bơm khác không thể quay bằng tay. Sử dụng cờ lê lực có thể gây ra nhiều hư hỏng cho bơm.

co le cap vai

Cờ lê cáp vải 

Kiểm tra tình trạng khớp nối và phớt

Sử dụng khớp nối khi lắp đặt bơm sẽ giúp trục bơm hoạt động trơn tru và không bị kẹt. Cần kiểm tra tình trạng của khớp nối để nhận định tình trạng mài mòn. Bất kỳ vật lạ rơi vào trong khớp nối đều thể hiện sự lệch trục. Trong trường hợp đó, hãy kiểm tra sự đồng tâm của bơm trước khi khởi động lại.

Phớt trong hệ thống thủy lực sẽ ngăn chặn sự rò rỉ chất lỏng thủy lực. Việc kiểm tra phớt trước khi khởi động lại sẽ giúp phát hiện rò rỉ hệ thống và các tổn hại liên quan.

Kiểm tra mức dầu và độ bôi trơn

kiem tra chat long dau thuy luc

Chất lượng và số lượng dầu thủy lực có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của máy. Các chất bẩn trong dầu thủy lực dễ dàng làm hỏng các bộ phận của hệ thống khi dầu không được kiểm tra trước khi khởi động lại. Để phát hiện các chất bẩn trong dầu cần lấy mẫu thử nghiệm và theo dõi đặc tính dầu. Ngoài ra, tất cả các bộ phận chuyển động trong hệ thống cần được bôi trơn đúng cách để hoạt động an toàn và không bị lỗi.

Kiểm tra ống, kẹpđầu nối

Kiểm tra ống, gá kẹp đầu nối đã được vặn chặt đúng cách chưa, nếu chưa có thể gây ra rò rỉ và các vấn đề liên quan. Siết chặt đúng cách các đầu nối bị lỏng.

Kiểm tra van và bộ lọc

Bộ lọc sẽ giúp ngăn ngừa sự nhiễm bẩn. Trước khi khởi động lại, hãy kiểm tra các bộ lọc quan trọng như bộ lọc hút, áp suất và bộ lọc hồi. Thay thế các bộ lọc bị bẩn/ hỏng. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem các van có được lắp đặt đúng vị trí để khởi động hay không.

kiem tra van bo loc thuy luc

Khởi động và thông bơm 

Đảm bảo rằng bơm đã được mồi và thông hơi. Ngoài ra, hãy kiểm tra bu lông lắp để đảm bảo bơm đã an toàn.

Khởi động và kiểm tra lần cuối

Sau khi tất cả các nội dung kiểm tra nêu trên đã được thực hiện đúng cách, hãy khởi động hệ thống và khắc phục các vấn đề phát sinh khác nếu có.

Trên đây là các bước khởi động lại bơm thuỷ lực sau thời gian dài không sửa dụng. Hy vọng những lưu ý B2bmart.vn vừa gửi tới anh em sẽ giúp mọi người sử dụng bơm thuỷ lực hiệu quả. Đồng thời, kéo dài tuổi thọ của bơm cũng như hệ thống thuỷ lực.