Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Khiến Xi Lanh Thuỷ Lực Bị Hỏng

Cập nhật 2021-09-1747

Nguy cơ hư hỏng có thể phát sinh ở mọi máy móc thiết bị. Một số trường hợp sẽ có thể sửa chữa dễ dàng nhưng một số trường hợp khác cần thay thế toàn bộ thiết bị. Vấn đề này chủ yếu phụ thuộc vào việc bảo trì máy móc được thực hiện tốt như thế nào. Bất kỳ máy móc nào không được bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ đều có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến hiệu suất, xi lanh thủy lực cũng vậy. Chủ đề B2bmart.vn thảo luận ở đây là dấu hiệu và nguyên nhân khiến xi lanh thuỷ lực bị hỏng.

Xi lanh thủy lực là một bộ phận quan trọng trong mọi ứng dụng cần sử dụng xi lanh. Chức năng của xi lanh thủy lực tương tự như cơ bắp của con người giúp máy móc khỏe hơn khi xử lý tải nặng. Đối với xi lanh thủy lực, chính áp suất thủy lực tác dụng làm cho thanh piston kéo dài hoặc thu lại để làm việc với tải trọng nặng.

xi lanh thuy luc bi hong

Dấu hiệu hư hỏng thường thấy ở xi lanh thuỷ lực

Nếu thiếu quá trình kiểm tra thích hợp, bảo trì định kỳ, thiết kế xi lanh không chính xác và lắp đặt sai chắc chắn sẽ dẫn đến hư hỏng hoặc thiệt hại lớn. Tuy nhiên, trước khi xảy ra sự cố, hệ thống sẽ có một số dấu hiệu nhất định. Dựa trên các dấu hiệu này có thể phát hiện hư hỏng sớm nhất có thể. Một số dấu hiệu phổ biến của sự hư hỏng xi lanh thủy lực được liệt kê dưới đây.

  • Không khí có trong xi lanh thủy lực, vết rỗ và chất nhiễm bẩn sẽ gây ra tiếng đập hoặc tiếng gõ.
  • Thiếu chất bôi trơn làm hỏng phớt và sự tăng ma sát sẽ gây khó khăn cho chuyển động của piston và thanh xi lanh thủy lực. Đây được gọi là “slip-stick” hoặc “juddering“.
  • Tăng tiêu hao năng lượng do rò rỉ dầu và tăng ma sát.
  • Xi lanh quá nóng cũng là dấu hiệu bất thường của hệ thống.
  • Sự sai lệch, tải trọng bên quá mức và các mài mòn bên ngoài khác sẽ làm cho thanh piston bị mòn.

Nguyên nhân gây hư hỏng xi lanh thuỷ lực và giải pháp

Sau khi nắm được các dấu hiệu hư hỏng của xi lanh thủy lực, tiếp theo cần tìm nguyên nhân dẫn đến các vấn đề này. Những nguyên nhân chính gây ra hư hỏng ở xi lanh thủy lực là:

Thanh piston và ổ trục bị hỏng

thanh piston bi hong

Xi lanh thủy lực sẽ cung cấp chuyển động thẳng cho tải được gắn và làm cho hệ thống hoạt động như mong muốn. Việc bố trí piston và thanh truyền trong xi lanh rất quan trọng. Các hư hỏng ở thanh piston và ổ trục là do thanh piston bị cong, thanh truyền không đủ kích thước, sự liên kết kém giữa xy lanh và tải trọng của nó (được gọi là trượt trục).

Nhiễm bẩn dầu

Dầu bị nhiễm bẩn là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi bộ phận trong hệ thống. Đối với xi lanh thủy lực, sự nhiễm bẩn sẽ dẫn đến hỏng phớt thanh truyền. Nước, không khí và các phần tử khác xâm nhập vào dầu có thể làm hỏng phớt, gây ra các vết hằn trên phớt, ống bọc đệm và ổ trục. Thực hiện các phương pháp lọc phù hợp có thể giải quyết vấn đề này.

dau thuy luc nhiem ban

Nhiệt độ quá cao

Mọi thành phần trong hệ thống thủy lực được thiết kế để chịu được một mức nhiệt độ tối đa. Nếu vượt quá giá trị tiêu chuẩn chắc chắn sẽ gây hỏng thành phần và các đặc tính của dầu thủy lực. Phốt xi lanh thủy lực sẽ trở nên cứng, nứt và giòn khi nhiệt độ tăng.

Tác động hóa học

Một số dầu thủy lực không tương thích sẽ phản ứng với chất liệu của xi lanh và phớt dẫn đến gỉ sét và ăn mòn. Vấn đề này có thể được xử lý bằng cách chọn dầu thủy lực tương thích để sử dụng.

Rò rỉ dầu thủy lực áp suất cao hoặc áp suất thấp

Trượt xi lanh thủy lực là một vấn đề nghiêm trọng xảy ra bởi sự rò rỉ dầu, ngoài việc tổn thất dầu và các nguy hiểm liên quan. Rò rỉ xảy ra do phớt bị hỏng, lắp ráp không chính xác và không bảo trì định kỳ.

Trên đây là những dấu hiệu và nguyên nhân khiến xi lanh thuỷ lực bị hỏngB2bmart.vn tổng hợp được. Qua đây, hy vọng anh em sẽ dễ dàng nhận ra các vấn đề của xi lanh thuỷ lực và khắc phục kịp thời để hạn chế tối đa tác động xấu tới hệ thống thuỷ lực.