Những Nguy Hiểm Khi Tiếp Xúc Với Dầu Thuỷ Lực

Cập nhật 2021-09-1724

Dầu thủy lực là thành phần không thể thiếu trong hệ thống thủy lực. Mặc dù khả năng tiếp xúc vật lý đối với loại dầu này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên bạn đọc cũng nên lưu ý về các nguy hiểm khi tiếp xúc với dầu thủy lực để có các biện pháp bảo hộ an toàn và sơ cứu phù hợp, đây cũng là chủ đề mà B2bmart.vn thảo luận hôm nay.

Mọi người đều biết tầm quan trọng của dầu thủy lực trong hệ thống thủy lực. Dầu thủy lực được sử dụng để truyền năng lượng, bôi trơn các bộ phận và làm kín. Nếu không có dầu thủy lực, hệ thống sẽ không vận hành đúng cách. 

Có nhiều loại dầu thủy lực khác nhau với các đặc tính khác nhau. Nhìn chung, dầu thủy lực được phân loại thành dầu tổng hợp và dầu khoáng dựa trên quá trình sản xuất. Dầu khoáng thu được từ dầu thô và dầu tổng hợp được điều chế từ phòng thí nghiệm.

dau thuy luc co nguy hiem khong

Dầu thủy lực có nguy hiểm không?

Chúng ta có thể coi dầu thủy lực là vô hại cho đến khi dầu này được điều áp. Các thành phần hóa học trong dầu thủy lực có thể gây ra các phản ứng dị ứng và kích ứng cho người tiếp xúc. Bạn có thể tìm thấy một số nhãn chứa ký hiệu trên các sản phẩm dầu thủy lực. Các ký hiệu như Xn biểu thị sự nguy hiểm và Xi biểu thị sự kích ứng.

Khả năng tiếp xúc vật lý với các dầu thủy lực là rất hiếm. Hầu hết mọi ứng dụng dầu thủy lực đều sử dụng hệ thống khép kín để lưu trữ và truyền dầu thủy lực. Cơ hội tiếp xúc vật lý chỉ phát sinh trong quá trình chiết rót, bảo dưỡng, do rò rỉ và quá nhiệt của dầu. Có thể ngăn ngừa các nguy cơ về sức khỏe và đảm bảo an toàn bằng cách nhấn mạnh các biện pháp an toàn phù hợp như:

  • Sử dụng thiết bị bảo hộ như kính, găng tay và quần áo bảo hộ
  • Sử dụng hệ thống thông gió phù hợp
  • Tuân thủ các quy trình vệ sinh cá nhân tốt
  • Giữ dầu trong các vật chứa đóng chặt
  • Cẩn thận với sàn và bề mặt trơn trượt

dau thuy luc co nguy hiem khong

Những nguy hiểm mà dầu thuỷ lực gây ra 

Dầu thủy lực tiếp xúc ngoài da

Tiếp xúc dầu thủy lực với da là một hình thức tiếp xúc phổ biến. Tiếp xúc với dầu thủy lực có áp suất do rò rỉ có thể gây bỏng. Tiếp xúc dầu thủy lực không có áp suất liên tục trong thời gian dài có thể gây kích ứng, mẩn đỏ, viêm da, chàm và các bệnh nghiêm trọng như ung thư da.

Những tác động này xảy ra do dầu thủy lực có xu hướng rửa trôi chất béo tự nhiên khỏi da. Cách sơ cứu là cởi bỏ ngay trang phục bị nhiễm bẩn và rửa sạch vùng da tiếp xúc bằng nước và xà phòng. Ngoài ra có thể bôi các loại kem bảo vệ đặc biệt để bảo vệ da.

dau thuy luc tiep xuc ngoai da

Nuốt phải dầu thủy lực

Khả năng nuốt dầu thủy lực ít hơn. Việc nuốt một lượng nhỏ dầu thủy lực (không phải tất cả dầu) sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, đôi khi có hiện tượng đau bụng, nôn, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt và say. Ngoài ra, sẽ gây kích ứng ở miệng, cổ họng và thực quản.

Đừng cố gây nôn sau khi nuốt dầu thủy lực vì có thể khiến dầu bị hút vào phổi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu nuốt phải các sản phẩm được dán nhãn nguy hiểm.

Dầu thủy lực tiếp xúc với mắt

Dầu thủy lực tiếp xúc với mắt sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu không được chăm sóc đúng cách. Khi tiếp xúc với mắt, dầu thủy lực sẽ gây kích ứng, đau đớn và trong một số trường hợp gây thương tật vĩnh viễn.

Luôn sử dụng kính bảo hộ khi làm việc với dầu thủy lực. Cách sơ cứu được khuyến khích là rửa sạch mắt bằng nước lạnh trong 10 phút. Lưu ý tháo kính áp tròng và mở rộng hai mí mắt. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng kích ứng vẫn còn.

dau thuy luc tiep xuc voi mat

Hít phải dầu thủy lực

Ở một mức độ có thể đo lường được, việc hít phải sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Nhưng sau giới hạn đó, hít phải dầu thủy lực sẽ gây kích ứng niêm mạc ở họng và cơ quan hô hấp. Có thể gây ra khó thở giống như hen suyễn, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt và buồn nôn. Vấn đề này thường xảy ra do dầu thủy lực bị quá nhiệt. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm giác khó chịu vẫn còn.

Trên đây là một vài nguy hiểm khi tiếp xúc với dầu thuỷ lực mà ta thường thấy. B2bmart.vn hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp anh em hiểu hơn về dầu thuỷ lực và biết cách sử dụng chúng phù hợp để hạn chế những tác động xấu tới cơ thể và sức khoẻ.