Nguyên Tắc An Toàn LOTO (lockout/ Tagout) Là Gì?

Cập nhật 2021-09-18824

LOTO (viết tắt của LockOut/ TagOut) là nguyên tắc an toàn thực hiện trước khi bảo trì,  bảo  dưỡng các thiết bị. Quy trình Lockout (tạm dịch là ngăn chặn, khóa lại) và Tagout (treo thẻ cảnh báo) để kiểm soát các mối nguy hiểm tiềm tàng và bảo vệ người lao động.

 Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những nguyên tắc/hành động cơ bản về LOTO bao gồm: định nghĩa cơ bản, các quy định OSHA (Cơ quan An toàn Nghề nghiệp và Sức khỏe Hoa Kỳ) liên quan và mục đích của nguyên tắc an toàn LOTO.

Mục đích của LOTO và nguyên tắc an toàn LOTO

Khi máy móc hoặc thiết bị đang chuẩn bị hoặc có kế hoạch để bảo trì/bảo dưỡng, chúng thường  chứa  một số nguy cơ mất an toàn cho người vận hành hoặc những nhân viên làm việc trong khu vực lân cận.

Khi chúng ta nói đến nguy cơ mất an toàn, chúng ta muốn nói đến ở đây là bất kỳ các nguy hiểm, các năng lượng được giải phóng và có thể gây hại cho con người. Các mối nguy hiểm có thể đến từ:

  • Hóa chất
  • Hệ thống điện
  • Hệ thống thủy lực, khí nén
  • Hệ thống cơ khí
  • Hệ thống nhiệt
  • Hoặc các nguồn khác

nguyen tac an toan loto

Nếu không sử dụng các quy trình an toàn LOTO thích hợp, thiết bị được bảo dưỡng của bạn có thể khởi động bất ngờ hoặc giải phóng các mối nguy hiểm tiềm tàng ở trên. Chúng sẽ gây thương tích và thậm chí tử vong cho những người làm việc trên máy hay những người  đang làm việc trong khu vực lân cận.

Chúng ta xem xét một vài ví dụ dưới đây:

  • Một công nhân đang bảo dưỡng một máy ép thủy lực trong một công ty làm khuôn nhựa, một công nhân khác đến và bất ngờ khởi động máy ép. Hậu quả là nhân viên bảo dưỡng bị cắt cụt tay.
  • Một nhân viên đang sửa chữa đường ống, và ở đâu đó trên đường ống này một công nhân khác mở van. Lúc này hóa chất theo đường ống làm bỏng nhân viên bảo trì.

Các nguyên tắc an toàn LOTO là làm giảm thiểu và kiểm soát tối đa những nguồn nguy hiểm này. Đồng thời đảm bảo an toàn trong sản xuất, bảo trì của các nhà máy, xí nghiệp.

Nguyên tắc an toàn LOTO  

Nguyên tắc an toàn LOTO bao gồm các bước được thực hiện đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng thiết bị .Chúng giúp đảm bảo các máy móc đã được cách ly khỏi các nguồn nguy hiểm có thể gây ra cho nhân viên bảo trì và các đối tượng khác trong khu vực lân cận.

(Các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết “06 bước thực hiện an toàn LOTO”).

dung cu thuc hien nguyen tac an toan loto

Hình minh họa: Các dụng cụ thực hiện Nguyên tắc an toàn LOTO.

Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng nên có một chương trình kiểm soát an toàn trang thiết bị, trong đó LOTO là một phần quan trọng, không thể  thiếu. Quy trình này bao gồm các bước thiết lập các hướng dẫn thực hiện LockOut (tạm dịch là ngăn chặn/khóa loại) và TagOut (tạm dịch là Cảnh báo/Treo thẻ); đào tạo cho nhân viên về các nguồn nguy hiểm và chính sách đảm bảo an toàn thiết bị; đánh giá và kiểm tra định kỳ về quy trình đảm bảo an toàn khi bảo dưỡng thiết bị.

Chúng tôi cũng giới thiệu đến quý bạn đọc một số nguồn tài liệu hay để giúp bạn phát triển chương trình giám sát an toàn khi bảo trì thiết bị trong môi trường làm việc của bạn:

1/ NIOSH, Guidelines for Controlling Hazardous Energy During Maintenance and Servicing (Tạm dịch là NIOSH, Hướng dẫn về kiểm soát nguồn nguy hiểm trong bảo trì và sửa chữa)

2/ Texas Department of Insurance, Sample Written Program for Control of Hazardous Energy (Tạm dịch là Phòng an toàn bang Texas, Các mẫu văn bản để kiểm soát nguồn nguy hiểm)

3/Maine Department of Labor, Control of Hazardous Energy Sample Program (Tạm dịch là Phòng lao động Maine, Tài liệu Chương trình mẫu kiểm soát nguồn nguy hiểm)

* Lưu ý: Tiêu chuẩn Công nghiệp của OSHA bao gồm tất cả những nội dụng này là 1910.147, Kiểm soát các Nguồn nguy hiểm (LockOut/TagOut). Các tài liệu hướng dẫn của OSHA rất đầy đủ và là cơ sở để tham khảo để các bạn đọc triển khai công tác Kiểm soát mối nguy hiểm ở nhà máy, cơ sở sản xuất.

4/ Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 – hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) xây dựng và ban hành được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu (OHSAS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Occupational Health and Safety Assessment Series).

tieu chuan iso

Thông qua bài viết này, B2bmart.vn hy vọng bạn đọc thích thú với những kiến thức cơ bản trong Quy tắc an toàn LOTO (thường các bạn dân kỹ thuật hay gọi là Lô tô) trong Quy trình bảo dưỡng máy móc, thiết bị.