An Toàn Điện Trong Xây Dựng

Đăng 26 ngày trước

Tổng quan

Luật pháp quy định rằng bạn phải đề phòng nguy cơ tử vong hoặc bị thương do điện. Thiết bị điện phải an toàn và được bảo dưỡng đúng cách. Chỉ trong những trường hợp ngoại lệ mới nên tiến hành công việc trên các hệ thống trực tiếp và sau đó chỉ bởi người có thẩm quyền được ủy quyền.

 • Hệ thống điện trong các tòa nhà – Công việc tân trang lại trong các tòa nhà có rủi ro lớn nhất và phải được lập kế hoạch, quản lý và giám sát để đảm bảo rằng công nhân không phải chịu rủi ro do điện.
 • Đường dây điện trên không – Mọi công việc gần đường dây điện trên không phải được lập kế hoạch và tiến hành cẩn thận để tránh nguy hiểm do vô tình tiếp xúc hoặc ở gần đường dây.
 • Cáp ngầm – Hư hỏng đối với cáp điện ngầm có thể gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng, bạn phải đề phòng để tránh nguy hiểm. Các biện pháp phòng ngừa này bao gồm một hệ thống làm việc an toàn dựa trên việc lập kế hoạch, sử dụng kế hoạch, thiết bị định vị cáp và thực hành đào an toàn.

an toan dien trong xay dung

Điện – Hệ thống trong tòa nhà

Bạn cần phải làm gì

Bạn phải thực hiện biện pháp phòng ngừa chống lại nguy cơ tử vong hoặc thương tích từ điện trong công trình xây dựng.

Công việc tân trang lại trong các tòa nhà có rủi ro lớn nhất và phải được lập kế hoạch, quản lý và giám sát để đảm bảo rằng công nhân không phải chịu rủi ro do điện.

Công việc điện chuyên môn cụ thể chỉ nên được thực hiện bởi những người được đào tạo và có đủ năng lực để làm việc đó và tuân theo các quy trình nghiêm ngặt

Các thiết bị điện được sử dụng phải an toàn và được bảo dưỡng đúng cách.

Các vấn đề chính là:

 • Quản lý rủi ro điện trong quá trình tân trang lại
 • Kiểm soát rủi ro cho thợ điện

Những gì bạn cần biết

Khoảng ba công nhân bị điện giật mỗi năm trong quá trình tân trang lại các tòa nhà thương mại và gia đình. Nhiều trường hợp tử vong hơn xảy ra trong các sự cố liên quan đến đường dây điện trên không và cáp điện ngầm .

Các sự cố trong các tòa nhà liên quan đến cả thợ điện có trình độ và những người làm nghề khác. Chúng xảy ra khi mọi người đang làm việc trên hoặc gần thiết bị:

 • Giả định là đã chết nhưng thực tế là sống; hoặc
 • Được biết là có thể sống nhưng các biện pháp phòng ngừa đầy đủ không được thực hiện.

Có rất nhiều sự cố khác làm hỏng thiết bị và hàng nghìn lần ‘suýt trượt’, bất kỳ sự cố nào trong số đó đều có thể dẫn đến tử vong.

Hãy nhớ rằng: điện có thể gây chết người – không giống như hầu hết các mối nguy hiểm khác, bạn không thể nhìn, cảm thấy, nghe hoặc ngửi thấy điện nên không có cảnh báo trước về nguy hiểm.

Quản lý rủi ro điện trong quá trình tân trang lại

Một số vụ điện giật liên quan đến những công nhân không phải là thợ điện mà đang thực hiện các công việc khác, chẳng hạn như thợ ống nước và thợ nối. Những sự cố này có thể được giảm thiểu bằng cách:

an toan dien trong xay dung

Hiểu hệ thống
Những người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và quản lý công việc tân trang phải hiểu rõ hệ thống điện của tòa nhà nơi công việc diễn ra và liên lạc với chủ sở hữu tòa nhà.

Điều này sẽ cho phép công việc xây dựng được lên kế hoạch và quản lý để tính toàn vẹn của hệ thống điện không bị ảnh hưởng và lực lượng lao động vẫn an toàn.

Làm việc cẩn thận
Các bộ phận liên quan của hệ thống điện phải được cách ly nếu công việc tân trang lại, ví dụ như lao động, đồ gỗ, hoặc đường ống dẫn nước, có khả năng làm nhiễu loạn hoặc làm hỏng hệ thống điện hiện có và khiến mọi người gặp nguy hiểm về điện.

Thiết bị điện di động
Các công cụ, phích cắm và dây cáp được thiết kế để tự làm và sử dụng trong gia đình không phù hợp với điều kiện địa điểm. Bạn nên sử dụng các công cụ không dây hoặc những công cụ hoạt động từ hệ thống cung cấp nối đất (CTE) trung tâm 110V để điện áp tối đa xuống đất không vượt quá 55V.

Thường xuyên kiểm tra các dụng cụ điện và đưa chúng ra khỏi dịch vụ nếu chúng bị hỏng. Các công cụ nên được bảo dưỡng bởi các thợ điện có trình độ chuyên môn. Không sửa chữa tạm thời.

Các thiết bị điện khác
Ở nơi sử dụng điện áp nguồn (230v), nguy cơ thương tích cao nếu thiết bị, dụng cụ hoặc dây dẫn bị hỏng hoặc có lỗi. Thiết bị 230v nên được kiểm tra trực quan xem có hư hỏng mỗi ca, kiểm tra trực quan hàng tuần và kiểm tra và thử nghiệm kết hợp trước khi sử dụng lần đầu trên công trường và sau đó hàng tháng – lý tưởng là nên lưu giữ hồ sơ về những lần kiểm tra này. RCD là một thiết bị phát hiện một số, nhưng không phải tất cả, lỗi trong hệ thống điện và nhanh chóng ngắt nguồn cung cấp.

RCD phải được lắp đặt và bao bọc đúng cách; được kiểm tra hàng ngày; đối xử với sự chăm sóc; giữ không có độ ẩm và bụi bẩn; và được bảo vệ chống rung và hư hỏng cơ học.

Hệ thống chiếu sáng
Bảo vệ hệ thống cáp và bóng đèn khỏi bị đứt. Nếu bóng đèn bị vỡ, dây tóc bị hở có thể gây nguy hiểm. Có hệ thống kiểm tra bóng đèn thường xuyên để duy trì an toàn điện và giữ cho địa điểm được chiếu sáng tốt.

Kiểm soát rủi ro cho thợ điện

dao tao an toan dien trong xay dung

Những người thợ điện không tránh khỏi những nguy hiểm về điện. Một số cuộc điện giật trong các dự án xây dựng có sự tham gia của các thợ điện có trình độ chuyên môn.

Các phương pháp làm việc an toàn dựa trên các hệ thống làm việc được suy nghĩ rõ ràng, được thực hiện bởi những nhân viên có năng lực và được đào tạo, những người tự kỷ luật và nhận thức được những hạn chế của bản thân.

Để lập kế hoạch và thực hiện công việc điện một cách an toàn, cần có đầy đủ thông tin về hệ thống điện và công việc cần thực hiện.

Các nhà thầu điện không nên làm việc ‘sống’ nếu có thể tránh được cũng như không nên làm cho hệ thống hoạt động trước khi họ hoàn thành công việc và mọi thứ đã được lắp đặt chính xác.

Các quy trình cách ly an toàn phải luôn được tuân thủ.

Hãy nhớ rằng: công việc điện chỉ nên được đảm nhận bởi những người được đào tạo và có đủ năng lực để thực hiện.

Điện – đường dây điện trên không

Bất cứ công việc gần đường dây điện trên không điện phải được lên kế hoạch cẩn thận và thực hiện để tránh nguy hiểm khi tiếp xúc ngẫu nhiên hoặc gần các dòng.

Các biện pháp phòng ngừa cần thiết sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc tại hiện trường và sẽ được yêu cầu ngay cả khi công việc gần dây chuyền có thời gian ngắn.

An toàn có thể đạt được bằng sự kết hợp của các biện pháp:

 • Lập kế hoạch và chuẩn bị
 • Loại bỏ nguy hiểm
 • Kiểm soát quyền truy cập
 • Kiểm soát công việc

an toan dien tren khong

Những gì bạn cần biết

Tiếp xúc với đường dây trực tiếp trên không giết chết người và gây thương tích nghiêm trọng hàng năm.

Công việc liên quan đến nhà máy hoặc thiết bị dài hoặc cao, ví dụ như máy xúc, MEWPs, cột giàn giáo, xe xúc lật và cần cẩu, có rủi ro đặc biệt cao.

Nhớ lại:

 • Tiếp xúc với đường dây điện là không cần thiết vì nguy hiểm. Tiếp cận gần dây dẫn điện có thể tạo ra ‘phóng điện bề mặt’;
 • Tiếp xúc có thể gây chết người với điện áp thấp đến 230V;
 • Không nhầm đường dây điện trên không trên cột gỗ với dây điện thoại; và
 • Dòng điện có thể chạy qua gỗ hoặc nhựa (nếu ẩm ướt hoặc bẩn) và gây ra những cú sốc chết người.

Lập kế hoạch và chuẩn bị

Bước đầu tiên là tìm hiểu xem có bất kỳ đường dây điện trên không nào trong hoặc ngay liền kề khu vực làm việc, hoặc qua bất kỳ tuyến đường nào đến khu vực đó hay không.

Thông tin có thể có sẵn từ nhà cung cấp điện địa phương. Nếu tìm thấy bất kỳ dòng nào như vậy, bạn nên cho rằng chúng đang sống trừ khi được chủ sở hữu của chúng chứng minh khác.

Nếu có bất kỳ đường dây điện nào trên khu vực làm việc, gần ranh giới công trường, hoặc trên đường vào khu vực làm việc, hãy tham khảo ý kiến ​​của chủ sở hữu đường dây để có thể thảo luận về kế hoạch làm việc được đề xuất.

Dành đủ thời gian để các đường dây chuyển hướng hoặc bị chết, hoặc để thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như mô tả bên dưới.

Loại bỏ nguy hiểm

Cố gắng loại bỏ mối nguy hiểm bằng cách:

 • Tránh – tìm hiểu xem công việc có phải được thực hiện dưới hoặc gần các đường dây trên không. Có thể hoàn toàn tránh được nó;
 • Chuyển hướng – chuyển hướng tất cả các đường dây trên không ra khỏi khu vực làm việc; hoặc
 • Cô lập – làm cho các đường dây bị chết trong khi công việc đang được tiến hành.

Trong một số trường hợp, có thể cần sử dụng kết hợp các biện pháp này một cách thích hợp, đặc biệt khi đường dây trên không đi qua các khu vực làm việc cố định.

Nếu không thể loại bỏ nguy cơ, bạn phải quản lý rủi ro bằng cách kiểm soát việc tiếp cận và làm việc bên dưới các đường dây điện trên cao.

an toan dien trong xay dung

Kiểm soát quyền truy cập

Ở những nơi không có lịch trình làm việc hoặc đi qua nhà máy dưới hàng rào, các rào cản có thể ngăn cản việc tiếp cận gần. Tuy nhiên, nơi cây sẽ đi qua bên dưới hàng rào, nên làm những lối đi xác định.

Khu vực nguy hiểm nên được tạo ra càng nhỏ càng tốt bằng cách hạn chế chiều rộng của lối đi ở mức tối thiểu cần thiết cho việc băng qua nhà máy một cách an toàn. Sẽ an toàn nhất nếu lối đi cắt ngang tuyến đường ở góc vuông.

Kiểm soát công việc

Nếu không thể tránh được công việc bên dưới các đường dây trực tiếp trên không, thì nên cung cấp các rào chắn, cột ghi bàn và thông báo cảnh báo.

Các biện pháp phòng ngừa sau cũng có thể cần thiết để quản lý rủi ro:

 • Khe hở – khe hở an toàn cần thiết bên dưới các đường dây trên không phải được xác nhận từ chủ sở hữu của đường dây;
 • Loại trừ – nhà máy, thiết bị hoặc dụng cụ cầm tay có thể vượt quá giới hạn thanh thải an toàn không nên được mang đi dưới dây;
 • Các sửa đổi – nhà máy như cần trục và máy xúc nên được sửa đổi bằng cách bổ sung các vật cản vật lý thích hợp để nó không thể vượt quá giới hạn thông quan an toàn;
 • Bổ sung – cần trục có ống lồng hoặc cần cẩu có thể cần thêm các thiết bị hạn chế để ngăn ngừa sự thay đổi chiều dài của cần hoặc góc của cần cẩu; và
 • Giám sát – việc tiếp cận nhà máy và vật liệu cũng như hoạt động của nhà máy phải dưới sự giám sát trực tiếp của người phù hợp được chỉ định để đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Điện – cáp ngầm

Các hư hỏng đối với dây cáp điện ngầm có thể gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng và luật pháp quy định rằng bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh nguy hiểm.

Điều này có thể đạt được nhờ một hệ thống làm việc an toàn dựa trên việc lập kế hoạch, sử dụng kế hoạch, thiết bị định vị cáp và thực hành đào an toàn.

Bốn yếu tố này bổ sung cho nhau, và tất cả đều nên được sử dụng khi làm việc gần cáp chôn.

 • Lập kế hoạch công việc
 • Sử dụng gói cáp
 • Thiết bị định vị cáp
 • Thực hành đào an toàn

Những gì bạn cần biết

Thương tích thường do tác động nổ của dòng điện phóng điện hồ quang và các ngọn lửa liên quan dẫn đến bỏng tay, mặt và cơ thể nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Điều này có thể xảy ra khi cáp:

 • Bị đâm xuyên bởi một vật sắc nhọn chẳng hạn như mũi nhọn của một công cụ; hoặc
 • Bị nghiền đủ mạnh để gây ra tiếp xúc bên trong giữa các ruột dẫn hoặc giữa vỏ bọc kim loại và một hoặc nhiều ruột dẫn.

Sự cố cũng có thể phát sinh từ cáp đã bị hư hỏng nhưng không được báo cáo và không được sửa chữa.

Lập kế hoạch công việc

dao tao an toan dien trong xay dung

Khách hàng dự án với sự giúp đỡ của nhà thiết kế chính (nếu có) phải cung cấp thông tin liên quan (được gọi là thông tin trước khi xây dựng) cho nhà thiết kế và nhà thầu về các dịch vụ ngầm. Điều này giúp họ có thể lập kế hoạch công việc nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro.

Hầu hết các tuyến cáp dịch vụ thuộc công ty điện lực khu vực. Tuy nhiên, có thể một số dây cáp thuộc các cơ quan khác. Ví dụ như cơ quan quản lý đường cao tốc, Bộ Quốc phòng hoặc Đường sắt mạng.

Lập kế hoạch cẩn thận là điều cần thiết trước khi công việc bắt đầu. Đánh giá rủi ro nên xem xét cách thức tiến hành công việc, đảm bảo các hoàn cảnh địa phương được tính đến.

Sử dụng gói cáp

Kế hoạch hoặc thông tin phù hợp khác về tất cả các dịch vụ chôn cất trong khu vực cần được thu thập và xem xét trước khi bắt đầu bất kỳ công việc khai quật nào.

Trong trường hợp những người thực hiện công việc khai quật không thể lấy được thông tin, ví dụ như công việc khẩn cấp đang được thực hiện, thì công việc này nên được tiến hành như thể có các dịch vụ chôn cất trong khu vực.

Các ký hiệu trên các gói cước cáp điện có thể khác nhau giữa các tiện ích và nên tìm lời khuyên từ văn phòng phát hành. Hãy nhớ rằng cáp điện áp cao có thể được hiển thị trên các kế hoạch riêng biệt với cáp điện áp thấp.

Các kế hoạch chỉ đưa ra dấu hiệu về vị trí, cấu hình và số lượng các dịch vụ ngầm tại một địa điểm cụ thể. Việc truy tìm tiếp theo bằng các thiết bị định vị là điều cần thiết.

Thiết bị định vị cáp

Trước khi công việc bắt đầu, các cáp ngầm phải được định vị, xác định và đánh dấu rõ ràng.

Vị trí của cáp trong hoặc gần khu vực làm việc được đề xuất phải được xác định chính xác nhất có thể bằng thiết bị định vị, sử dụng các kế hoạch và thông tin khác làm hướng dẫn cho vị trí có thể của các dịch vụ và giúp giải thích tín hiệu.

* Hãy nhớ rằng: Bộ định vị nên được sử dụng thường xuyên và lặp lại trong quá trình làm việc.

Những người sử dụng máy định vị phải được đào tạo kỹ lưỡng về cách sử dụng và những hạn chế của nó. Các thiết bị định vị phải luôn được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường xuyên được kiểm tra và bảo dưỡng trong tình trạng hoạt động tốt.

Thực hành đào đất an toàn

dam bao an toan cho tho dien

Công việc đào đất cần được tiến hành cẩn thận và tuân theo các quy trình đào đất an toàn đã được công nhận.

Sau khi thiết bị định vị đã được sử dụng để xác định vị trí và tuyến đường, có thể tiến hành khai quật, với các hố thử được đào bằng các dụng cụ cầm tay thích hợp khi cần thiết để xác nhận vị trí.

Khai quật cùng với dịch vụ thay vì ngay trên nó. Khuyến nghị tiếp xúc cuối cùng của dịch vụ bằng cách đào ngang, vì lực tác dụng lên dụng cụ cầm tay có thể được kiểm soát hiệu quả hơn.

Nên sử dụng các dụng cụ cách điện khi đào tay gần dây cáp điện.

An toàn điện trong xây dựng là vô cùng quan trọng, B2bmart.vn hy vọng bạn đọc nắm được tầm quan trọng này. Đồng thời, vận dụng đúng các lưu ý trong từng trường hợp để tránh tối đa thiệt hại về người và tài sản.