Hướng Dẫn Lựa Chọn Các Dụng Cụ Không Dây

Đăng 29 ngày trước

Trên thị trường hiện nay đang bán một số lượng lớn các công cụ không dây, pin và bộ sạc. Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn khai thác tối đa các công cụ không dây của mình.

dung cu khong day

Mẹo 1: Mua pin Lithium-ion

pin lithium ipn

Pin lithium-ion                                                           Pin niken cadmium

  • Pin Lithium-ion nhỏ hơn, nhẹ hơn và có thể sử dụng lâu hơn nicads.
  • Mặc dù pin Lithium-ion đắt hơn nhưng rất đáng giá. Chúng nhỏ nhẹ, chạy ở mức công suất tối đa lâu hơn, hoạt động tốt cho chu kỳ sạc nhiều hơn hai đến ba lần so với nicad và có thể sử dụng trong nhiều tháng mà không cần phải sạc.
  • Tuy nhiên, có một vài nhược điểm. Bên cạnh chi phí, pin Lithium-ion hoạt động kém hơn nicads ở nhiệt độ khắc nghiệt. Với sự ra đời của các bộ sạc “thông minh” mới nhất và các tính năng “hiệu suất thời tiết khắc nghiệt” giúp giữ cho pin Lithium-ion luôn mát trong khi sạc và hoạt động lâu hơn ở nhiệt độ dưới 0.

Mẹo 2: Sáu cách để làm cho pin Lithium-ion dùng được lâu hơn

bo sac va pin lithium ion

              Bộ sạc và pin Lithium-ion

*Lưu ý: Nên sạc đầy pin Lithium-ion, cất ở nơi thoáng mát và sử dụng thường xuyên.

Không xả hoàn toàn

Việc sử dụng pin Lithium-ion cho đến khi hết pin có thể dẫn đến việc pin bị chết sớm. Cố gắng không xả nó thấp hơn 20% trước khi sạc lại. Sạc lại nó khi bạn nhận thấy hiệu suất giảm dù là nhỏ nhất. Đừng đợi cho đến khi công cụ của bạn ngừng hoạt động.

Sạc thường xuyên

Có thể bạn đã nghe nói rằng tốt nhất chỉ nên sạc pin khi chúng cần. Điều đó là không đúng. Nên sạc thường xuyên, ngay cả khi pin chỉ được xả một phần.

Sạc ở nhiệt độ thích hợp

Phạm vi nhiệt độ tối ưu để sạc pin Lithium-ion 40 đến 85 độ F.  Sạc chúng ở nhiệt độ khắc nghiệt làm rối loạn phản ứng hóa học diễn ra trong tế bào và có thể dẫn đến mất điện vĩnh viễn trong thời gian chạy. Giữ bộ sạc của bạn trong nhà hoặc nơi thoáng mát. 

Bảo quản pin đã được sạc một phần ở nơi mát mẻ (nhưng không đóng băng)

Pin Lithium-ion thường có tuổi thọ từ 3-5 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiệt độ khắc nghiệt sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, vì vậy không nên cất pin trong xe tải, ga ra hoặc tủ đông. Bảo quản ở nơi mát mẻ như tầng hầm hoặc tủ lạnh (pin được sạc khoảng 40%).

Mua pin mới

Pin Lithium-ion có tuổi thọ hữu hạn. Chúng bắt đầu xuống cấp từ từ ngay sau khi được sản xuất. Vì vậy, điều quan trọng là phải mua pin mới nhất có thể. Hãy kiểm tra mã ngày trên pin hoặc bao bì để đảm bảo bạn đang mua pin mới (thay vì pin đã nằm trên kệ của nhà phân phối trong một năm).

Sử dụng pin thường xuyên

Không mua thêm pin và lưu trữ trong thời gian dài. Pin sẽ xuống cấp nhanh hơn nếu không được sử dụng ít nhất vài tháng một lần.

Mẹo 3: Mua hai pin 

Hãy mua một bộ có hai pin. Nó hầu như luôn rẻ hơn so với việc mua một công cụ không dây với một pin và mua riêng pin thứ hai.

Mẹo 4: Mua bộ pin có đồng hồ đo nhiên liệu

pin co dong ho do nhien lieu

“Đồng hồ đo nhiên liệu” trên bộ sạc pin

Một nút nhấn sẽ làm sáng “đồng hồ đo nhiên liệu” sẽ giúp ta biết được lượng điện tích còn lại trong pin.

Mẹo 5: Bộ sạc thông minh kéo dài tuổi thọ pin

bo sac makita

                       Bộ sạc pin Makita

Pin là bộ phận đắt tiền nhất trong dụng cụ không dây và bộ sạc kém có thể làm giảm tuổi thọ của pin nếu sạc không đúng cách và quá nóng. Với bộ sạc “thông minh” như Makita DC18RA có cảm biến điện tử và điều khiển nhiệt độ và điện áp giao tiếp với một con chip bên trong bộ pin để sạc tối ưu.

B2bmart.vn vừa cung cấp những mẹo để áp dụng vào dụng cụ không dây. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về dụng cụ của mình và đạt được năng suất tốt nhất nhé.