Các Loại Băng Tải Phổ Biến Hiện Nay

Cập nhật 2021-09-2343

Băng tải là một yếu tố cơ bản trong việc xử lý vật liệu. Xử lý tự động hóa giúp làm giảm chi phí và tăng tốc độ sản xuất. Băng tải có sẵn trong nhiều mô hình và cấu hình, bài viết hôm nay của B2bmart sẽ tập trung vào những loại phổ biến nhất.

he thong bang tai trong cong nghiep

Hệ thống băng tải

Làm thế nào để chọn được băng tải?

Một số tiêu chí để chọn đúng loại máy phù hợp với yêu cầu lắp đặt của bạn:

 • Trọng tải
 • Lộ trình vận chuyển
 • Công nghệ
 • Loại sản phẩm
 • Cấu hình

Bên cạnh những tiêu chí cần thiết như là trọng tải, lộ trình vận chuyển, công nghệ thì loại sản phẩm được truyền tải cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần phải tính trọng lượng, thể tíchtình trạng của sản phẩm cần vận chuyển. Cuối cùng, một điểm quan trọng không thể bỏ qua đó là cấu hình của không gian mà băng tải sẽ được lắp đặt. Bạn có thể lắp đặt hệ thống băng tải trên mặt đất hoặc trên cao.

cach chon bang tai

Tại sao nên chọn băng tải đai? 

Một băng tải đai có thể di chuyển được những hàng hóa nhẹ.

Băng tải đai thường được phân loại theo vật liệu, kết cấu, độ dày, chiều rộng hoặc vị trí của bộ phận động cơ. Một số băng tải đai được thiết kế để chịu được nhiệt độ rất cao. Đai acetal cứng có thể mang hàng hóa nặng.

Không giống như băng tải con lăn, băng tải đai có thể vận chuyển cả sản phẩm rờiđóng gói.

bang tai dai

Nên chọn loại băng tải nào?

Có một số loại băng tải như sau:

Băng tải đai trơn

bang tai tron

Những băng tải này thường là thiết bị chủ lực cho  vận chuyển hàng hóa. Các bộ phận, gói hàng riêng lẻ và hàng rời thường được vận chuyển bằng băng tải đai trơn.

Băng tải mô-đun

bang tai modul

Một dây đai mô-đun bao gồm các mô-đun nhựa riêng lẻ, thường được kết nối với nhau bằng bản lề. Vật liệu của dây đai mô-đun có khả năng chịu lực tốt hơn và có thể được sử dụng để chuyển tải những phần hàng hóa nặng hoặc có cạnh sắc. Không giống như băng tải xích, thiết kế của băng tải dạng mô-đun dễ bảo trì hơn (rất dễ làm sạch) và các mắt xích có thể được thay thế nhanh chóng và dễ dàng. Nó cũng có kỹ thuật chế tạo đơn giản hơn.

 • Ngoài ra còn có băng tải đai bản lề, băng tải đai kim loại, v.v.

Tại sao nên chọn băng tải con lăn?

Băng tải con lăn sử dụng các con lăn để vận chuyển các sản phẩm đã đóng gói. Ưu điểm chính của nó là có thể điều chỉnh độ caođộ nghiêng. Đây là một hệ thống tiện dụng phù hợp với các sản phẩm lớn và ít phải bảo trì.

Nếu bạn muốn đầu tư vào một băng tải con lăn, cần:

 • Xác định chính xác các thông số liên quan đến đối tượng được vận chuyển: loại, kích thướctrọng lượng.
 • Xem xét yêu cầu ứng dụng bạn cần: ví dụ như ngành công nghiệp thực phẩm, sẽ yêu cầu đầu tư vào băng tải con lăn bằng thép không gỉ.
 • Xác định lộ trình vận chuyển: đường thẳng, đường cong, vv. (Băng tải con lăn cho phép lộ trình vận chuyển phức tạp hơn băng tải khác)
 • Xác định kiểu truyền động: thủ công (người vận hành di chuyển sản phẩm trên trục lăn) hoặc cơ giới.

bang tai con lan

Nên chọn loại băng tải con lăn nào?

Có một số loại băng tải con lăn:

 • Băng tải con lăn tự do: đây là loại băng tải cần sức người để vận chuyển hàng hóa: người vận hành đẩy tải để di chuyển hàng hóa đó.
 • Băng tải con lăn trọng lực: khái niệm tương tự như băng tải con lăn tự do. Sự khác biệt nằm ở chỗ cấu hình nghiêng của loại băng tải này. Hàng hóa được di chuyển bằng lực hấp dẫn. Trên một độ dốc thoải (từ 1,5% đến 5%), dưới trọng lượng của hàng hóa, các con lăn truyền chuyển động cho các sản phẩm để di chuyển. Băng tải con lăn trọng lực phù hợp với hàng hóa có đáy phẳng và cứng.
 • Băng tải con lăn có động cơ: các con lăn xử lý được thiết lập chuyển động vận chuyển hàng hóa bằng cách cơ giới hóa. 

Tại sao nên chọn băng tải xích?

he thong bang tai xich

Băng tải xích có thể di chuyển những vật nặng như cái giá kê, kệ để hàng. Để vận chuyển các sản phẩm nhỏ hơn hoặc ít cứng hơn, cần phải thêm dây xích vào băng tải. Có những băng tải có hai, ba, bốn hoặc thậm chí nhiều dây chuyền.

Băng tải xích được đặc trưng bởi số lượngvật liệu của xích được sử dụng (thép, thép không gỉ, nhựa), cũng như độ chắc chắn của khung chịu tải (thường được hàn cơ học, phù hợp hơn với hàng hóa nặng). Băng tải xích có thể đặt ở trên cao. 

Tại sao nên chọn băng tải trên cao?

Băng tải trên cao là hệ thống đường ray được lắp đặt trên cao. Băng tải trên cao được tạo thành từ các xe đẩy gắn trên đường ray. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sơn (chuyển sản phẩm qua buồng sơn), luyện kim, xử lý bề mặt, công nghiệp ô tô, v.v.

bang tai tren cao

Những lợi ích khi sử dụng bông tải trên cao:

 • Cài đặt trước
 • Tiết kiệm không gian sàn
 • Ít phải bảo dưỡng
 • Xử lý an toàn và giảm nguy cơ tai nạn.

Hy vọng những thông tin B2bmart.vn vừa tổng hợp được sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại băng tải và mong bạn đọc sẽ tìm được loại băng tải phù hợp để đáp ứng nhu cầu công việc.