Dưỡng Đo Ren Là Gì? Phân Loại Dưỡng Đo Ren

Cập nhật 2021-10-02225

Dưỡng đo ren là gì?

Dưỡng đo ren (hay còn gọi là Dưỡng ren) là một thiết bị dùng để đo đường kính và bước ren của chi tiết gia công, sản phẩm hoàn thiện. Dưỡng kiểm ren được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu dung sai chính xác của ren lỗ hay ren trục.

Dưỡng đo ren (Thread gauge) được sử dụng để tiến hành kiểm tra định tính trên các thành phần được sản xuất theo tiêu chuẩn ren nhất định. Ren vít máy phổ biến nhất ở Châu Âu là ren thô ISO theo hệ mét. Để biết thêm thông tin về các loại dưỡng ren, B2bmart.vn xin được tổng hợp lại trong bài viết hôm nay. 

duong do ren va cac loai duong do ren

Dưỡng đo ren có nhiều loại và kích cỡ khác nhau, và có sẵn cho hầu hết các tiêu chuẩn ren chính. Theo khái niệm, thước đo ren tương đối đơn giản, thước đo được lắp vào ren phối hợp để xác nhận rằng ren của thành phần khớp với ren của dưỡng ren. Đây là một khái niệm tương đối dễ hiểu, nhưng rất nhiều loại thước đo chỉ có sẵn có thể gây ra sự nhầm lẫn. Sau đây là sự tóm tắt ngắn gọn về các loại thước đo ren:

Dưỡng đo ren dạng thước lá

Thước lá (Leaf gauge) là loại thước ren có thiết kế tương tự như dao quân Thụy Sĩ. Ưu điểm chính của thước đo lá là nó là một công cụ đơn lẻ hiệu quả về chi phí có thể được sử dụng để đo một loạt các bước ren lớn, điều này cũng cho phép nó được sử dụng trong trường hợp một số đường kính ren sử dụng cùng một bước ren.

duong do ren dang thuoc laa

Thiết kế dạng lá của loại thước đo này mang lại mức độ linh hoạt cao và cho phép sử dụng nó một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhưng nhược điểm lớn của thước đo dạng lá là nó không thể đo được toàn bộ chu vi của ren và thiếu độ chính xác so với các dưỡng ren khác.

Dưỡng đo ren dạng vòng

Dưỡng đo ren dạng vòng (Ring thread gauge) được sử dụng để đo các ren dạng trục, chẳng hạn như các ren được tìm thấy trên ốc vít và bu lông. Một dụng cụ đo vòng được sử dụng để có khả năng xác nhận chính xác cả đường kính và bước của vít. Dưỡng đo ren dạng vòng có độ tin cậy và chính xác cao hơn đáng kể so với dưỡng đo ren dạng lá.

duong do ren dang vong

Nhược điểm chính của dưỡng đo dạng vòng là nó không linh hoạt như thước đo lá vì nó không thể đo nhiều kích cỡ. Để đo nhiều kích thước ren bằng cách sử dụng loại máy đo này, yêu cầu sử dụng nhiều dưỡng đo ren dạng vòng khác nhau. Điều này có thể tốn kém khi xây dựng một bộ dưỡng đủ lớn để đảm bảo bạn có đủ các bước ren cần thiết khi sử dụng.

Dưỡng đo ren dạng cắm

Dưỡng đo ren dạng cắm (Plug gauge) được sử dụng để đo các ren dạng lỗ, chẳng hạn như các ren được tìm thấy trong đai ốc. Một dưỡng đo dạng cắm rất hữu ích để sử dụng trong các lỗ xuyên nơi không thể sử dụng dưỡng đo lá. Hoặc cho các ren đặc biệt nhỏ mà dưỡng đo lá không thuận tiện.

duong do ren dang cam

Dưỡng đo ren dạng lọt và không lọt

Dưỡng đo ren dạng lọt và không lọt (Go/No Go gauge). Một thước đo ‘go’ được thiết kế để phù hợp với các chi tiết có dung sai gia công. Với ren trục, dưỡng đo dạng vòng ‘go’ to hơn và cho thấy giới hạn trên của dung sai cần thiết. Ngược lại, đối với ren lỗ, dưỡng đo dạng cắm nhỏ hơn và cho thấy giới hạn dưới của dung sai cần thiết.

duong do ren dang lot va khong lot

Một dưỡng đo “no go” được thiết kế để cố tình không phù hợp với dung sai đã cho trước. Nếu chi tiết có thể lọt được dưỡng đo “no go”, thì nó nằm ngoài dung sai cho phép. Đối với ren trục, loại dưỡng đo vòng này có kích thước nhỏ hơn giới hạn dưới của dung sai yêu cầu, và đối với ren lỗ. Một thước đo vòng có kích thước lớn hơn giới hạn trên của dung sai yêu cầu.

Sử dụng với vật liệu mềm

Khi một dưỡng đo vòng hoặc dưỡng đo cắm được sử dụng để kiểm tra các chi tiết tinh vi như vít nhựa, dụng cụ đo có thể dễ dàng bị ép lên các ren, điều này có thể cho kết quả đọc không chính xác. Để tránh điều này, có thể sử dụng ngược lại dưỡng như một phép thử sơ bộ.

Khi dưỡng đo được quay ngược chiều kim đồng hồ (hoặc theo chiều kim đồng hồ đối với các chi tiết ở phía bên trái), chuyển động trơn tru và một tiếng ‘lách cách’ nhẹ khi dưỡng đo chạy qua đầu ren cho thấy sự phù hợp. Sau khi kiểm tra này đã được thực hiện, ren có thể được kiểm tra như bình thường.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu áp dụng một dưỡng đo ren dạng vòng Go vào một dưỡng đo ren dạng cắm GO?

Câu trả lời là: KHÔNG!

Dưỡng đo ren dạng vòngdưỡng đo ren dạng cắm không được thiết kế để vừa với nhau, mặc dù chúng đều là dưỡng đo GO. Đó là bởi vì các chi tiết có ren. Chẳng hạn như vít hoặc đai ốc được thiết kế với dung sai vượt giới hạn trên hoặc dưới để tương thích với nhau.

Mặt khác, dưỡng đo ren được thiết kế để vừa khít một cách hoàn hảo. Có nghĩa là khi cả 2 được sử dụng cùng nhau, chúng không có dung sai vốn có có thể tìm thấy trong các chi tiết mà chúng được thiết kế để kiểm tra. Sử dụng một dưỡng đo dạng cắm cùng với một dưỡng đo dạng vòng sẽ tạo ra độ ăn khớp gần như 100% với ren, tạo ra đủ ma sát để ngăn hai dưỡng đo khớp với nhau.

Trên đây là khái niệm về dưỡng đo ren và phân loại dưỡng đo ren. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dụng cụ đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả.