Bộ Ngắt Mạch Dòng Nhỏ MBC Và Đặc Tính Mỗi Loại

Cập nhật 2021-10-04460

Bộ ngắt mạch dòng nhỏ (MCB) là gì?

MCB (bộ ngắt mạch dòng nhỏ) là một thiết bị điện từ mang vật liệu cách điện đúc hoàn chỉnh. Chức năng chính của thiết bị này là chuyển mạch. Điều này có nghĩa là khi có dòng điện quá tải so với dòng điện định mức thì nó sẽ tự động ngắt mạch. Ngoài ra, nó còn có thể coi như một công tắc bình thường có thể bật hay tắt bằng tay một cách tùy ý.

bo ngat mach dong nho mbc

ads

Hình ảnh về MCB

Trong các bộ ngắt mạch dòng nhỏ, thời gian hoạt động được kiểm soát bởi sự quá dòng trong một thời gian đủ lớn để ngắt dòng. MCB không phản ứng với dòng khởi động động cơ hoặc dòng đột biến chuyển mạch. Thông thường, các thiết bị này được thiết kế để hoạt động dưới 2,5 mili giây khi có sự cố ngắn mạch và từ 2 giây đến 2 phút trong trường hợp quá tải thì thiết bị sẽ bị ngắt.

Đặc tính của bộ ngắt mạch dòng nhỏ MCB

MCB có ba đặc tính chính: Ampe, Ampe Kilo và Đường cong

Đánh giá dòng quá tải- Ampe

Quá tải xảy ra do đặt quá nhiều thiết bị trên một mạch. Điều này xảy ra là khi dòng bị lấy quá nhiều thông qua MCB cho các thiết bị đầu cuối. Vì vậy mà MCB trên mạch sẽ cắt điện để ngăn ngừa trường hợp quá nhiệt và có thể gây cháy cáp và các thiết bị đầu cuối.

qua tai dien do khong dung cb de ngat

Hình ảnh về quá tải điện do không sử dụng CB để ngắt

Đánh giá ngắn mạch – Ampe Kilo

Trong một hệ thống điện, khi có sự nối tiếp giữa dây trung tính và dây dẫn điện mà giữa chúng không có bất cứ tải nào thì sẽ dẫn đến dòng điện trong đoạn dây dẫn đó sẽ tăng lên cao đột ngột trong một thời gian ngắn. Người ta gọi đó là hiện tượng ngắn mạch và nó nguy hiểm hơn quá tải rất nhiều.

Các bộ ngắt mạch dòng nhỏ MCB được sử dụng trong các hệ thống lắp đặt trong nước thường được đánh giá ở 6000 amps hoặc 6kA. Vì vậy mà chỉ cho phép hiện tượng ngắn mạch trong hộ gia đình với điện áp 240V có dòng không vượt quá 6kA. Tuy nhiên, trong môi trường công nghiệp và thương mại, nơi sử dụng điện áp 415V, chúng tôi khuyên rằng nên sử dụng bộ ngắt mạch dòng MCB định mức 10kA.

Xếp hạng biểu thị dòng sự cố tiềm năng tối đa (PFC) mà MCB có thể nhận và vẫn hoạt động bình thường bằng cách chuyển mạch. Nếu PFC vượt quá, điều này có thể gây ra hỏng MCB, dẫn đến đóng mối hàn tiếp xúc.

su co chay do ngan mach

Hình ảnh về sự cố cháy do bị ngắn mạch 

Nguyên tắc làm việc của bộ ngắt mạch dòng nhỏ MCB 

Thông thường, bộ ngắt mạch dòng MCB hoạt động như một công tắc điện có thể bật tắt bằng tay. Thế nhưng khi có dòng điện quá tải hay bị ngắn mạch thì nó sẽ tự động ngắt mạch điện đi để trách gây sự cố nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết mạch đã ngắt ở ở nút công tắt đã chuyển sang trạng thái tắt.

cau tao cua bo ngat mach dong mcb

Hình ảnh về cấu tạo của MCB

Bộ ngắt mạch dòng nhỏ MCB được thường được cấu tạo gồm 2 cách là nhả từ tính và nhả nhiệt. Trong quá trình quá tải, dòng điện sẽ đi qua tấm lưỡng kim làm nó nóng lên và bị cong đi do sự giãn nở vì nhiệt không đồng đều. Từ đó tấm lưỡng kim sẽ làm thay đổi trạng thái MCB sang tắt.

Còn trong các tình huống ngắn mạch hay quá tải nặng, nhả bằng từ sẽ được sử dụng nhiều hơn. Trong điều kiện bình thường, con ốc được giữ nhẹ cố định bằng lò xo nhưng khi xảy sự cố trong mạch hay dòng quá lớn chạy qua nó cho thanh nam châm điện tạo ra từ trường đủ mạnh để hút con ốc lên và kích hoạt cơ cấu trượt trả công tắc về trạng thái tắt.

nguyen ly hoat dong cua mcb bang nha tu

                           Hình ảnh về nguyên lý hoạt động của MCB bằng nhả từ

nguyen ly hoat dong cua mcb bang nha nhiet

  Hình ảnh về nguyên lý hoạt động của MCB bằng nhả nhiệt

Hầu hết các bộ ngắt mạch dòng MCB sử dụng sự kết hợp của cả cơ chế tác động nhiệt và từ tính. Trong cả hai hoạt động, một hồ quang điện được sinh ra khi các tiếp điểm bắt đầu tách rời. Do đó mà các tấm tách hồ quang được gắn vào và được gọi là màng hồ quang.

Các loại bộ ngắt mạch dòng MCB

Bộ ngắt mạch dòng MCB loại B

MCB loại B sẽ có dòng cắt gấp từ 3 đến 5 lần so với dòng điện định mức. Chúng thích hợp để bảo vệ cáp, sử dụng trong dân cư và thương mại nhẹ.

mcb loai b

  Hình ảnh về MCB loại B

Bộ ngắt mạch dòng MCB loại C

MCB loại C sẽ có dòng cắt gấp từ 5 đến 10 lần so với dòng điện định mức. Các bộ ngắt mạch MCB loại này thường được sử dụng cho tải cảm ứng cao, nơi điện áp chuyển mạch cao, chẳng hạn như trong ánh sáng huỳnh quang và động cơ nhỏ và thích hợp cho các ứng dụng gia đình và dân dụng.

mcb loai c

    Hình ảnh về MCB loại C

Bộ ngắt mạch dòng MCB loại D

MCB loại D có dòng cắt từ 10 đến 20 lần so với dòng điện định mức. Được sử dụng cho tải cảm ứng cực cao như động cơ có dòng khởi động cao. Vì khả năng thích ứng của chúng cao nên được ứng dụng cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại cụ thể và đặc biệt. Một số ví dụ phổ biến về ứng dụng của các thiết bị này bao gồm máy x-quang, hệ thống UPS, động cơ cuộn dây lớn và thiết bị hàn công nghiệp.

mcb loai d

                                           Hình ảnh về MCB loại D

Qua bài viết này, B2bmart.vn đã giúp bạn có thêm những kiến thức mới về bộ ngắt mạch nhỏ MCB – một CB được ứng dụng nhiều trong hệ thống điện. Hy vọng qua các kiến thức này bạn có thể sử dụng MCB thật hiệu quả, đúng cách và an toàn trong công việc.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team