30 Loại Tuốc Nơ Vít Phổ Biến Hiện Nay (P1)

Cập nhật 2021-10-05101

Tuốc nơ vít rất cần thiết cho các công việc thủ công như gia công gỗ, kim loại và điện tử. Tùy thuộc mục đích sử dụng mà bạn sẽ cần phải chọn đúng loại tuốc nơ vít để thực hiện công việc một cách dễ dàng. Chủ đề này sẽ gồm 2 phần. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu trước tới bạn đọc 10 loại tuốc nơ vít phổ biến hiện nay.

tuoc no vit va cac loai tuoc no vit

Đầu vít dẹt (Flat Head)

dau vit det

Còn được gọi là: Tuốc nơ vít lưỡi phẳng có rãnh, tuốc nơ vít đầu phẳng, tuốc nơ vít đầu thẳng. Đây có lẽ là loại tua vít được sử dụng nhiều nhất vì thiết kế của nó.

Tuốc nơ vít có đặc điểm là có đầu phẳng, loe hoặc có rãnh giúp nó vừa vặn với hầu hết các đầu vít. Như vậy, nó trở thành một chiếc tuốc nơ vít đa năng đáng sở hữu ngày nay.

Tuốc nơ vít đầu phẳng có nhiều kích cỡ khác nhau. Một số có thể lớn để mở hộp sơn trong khi số khác nhỏ để mở các vít đồng hồ nhỏ. Một số có thể rất lớn cho các ứng dụng công nghiệp.

Luôn thận trọng khi sử dụng đầu vít dẹt. Khi sử dụng sai, nó có thể dễ dàng trượt ra khỏi khe và làm xước bề mặt. Ngoài ra, nó có thể làm tổn thương bàn tay hoặc ngón tay của bạn.

dau vit det

Các nhà sản xuất tủ cũng thích sử dụng tuốc nơ vít này để ghép các bộ phận khác nhau của tủ. Điều tương tự cũng áp dụng cho những người thợ máy có thể sử dụng nó để vặn một số vít chặt ở các không gian khác nhau.

Điều quan trọng cần nhớ là đầu vít dẹt cần được sử dụng cẩn thận hơn khi sử dụng trong tuốc nơ vít điện. Chúng hầu hết không được thiết kế để truyền động lực. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên xem xét các lựa chọn khác.

Đầu vít Torx (Torx Screwdriver)

dau vit torx

Tuốc nơ vít Torx được biết đến với thiết kế hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng phân biệt nó với những chiếc khác do thiết kế hình bông hoa của nó.

Hiệu quả của nó đã làm cho tuốc nơ vít trở nên phổ biến trong các lĩnh vực thương mại và điện. Tuy nhiên, nó vẫn có thể là một lựa chọn tốt cho các dự án DIY.

Thiết kế đầu vít Torx giúp nó có nhiều không gian tiếp xúc giữa đầu vặn và đầu vít. Như vậy, bạn có thể áp dụng nhiều mô-men xoắn hơn mà không nhất thiết phải làm hỏng đầu hoặc đầu tuốc nơ vít.

dau vit torx

Đầu vít Torx khoá (Torx Security Screwdriver)

dau vit torx khoa

Đây là một loại đầu vít Torx. Tuy nhiên, nó chuyên biệt cho các ứng dụng cụ thể. Loại tuốc nơ vít này thường không được sử dụng phổ thông vì nó được sử dụng trong các sản phẩm để không phải ai cũng có thể tháo vặn vít nó tại nhà.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các vít Torx sẽ có các chốt kim loại ở giữa để không thể sử dụng đầu vít Torx thông thường để mở chúng.

Từ thiết kế của đầu vít, bạn sẽ thấy tua vít Torx khoá có lỗ ở các đầu vít.

dau vit torx khoa

Đầu vít Phillips (Phillips Screwdriver)

dau vit phillips

Còn được gọi là đầu chữ thập. Tuốc nơ vít Phillips là một lựa chọn khác cho nhiều ứng dụng mà bạn có thể phải xử lý. Nó còn được gọi là mũi chéo vì thiết kế đầu nhọn.

Bạn có thể nói rằng nó là một dạng cao cấp hơn của đầu vít có rãnh. Rất có thể bạn sẽ chủ yếu sử dụng nó trên các sản phẩm từ các nước Châu Âu.

Mọi người thích một chiếc tuốc nơ vít như vậy vì nó mang lại nhiều độ bám hơn so với một số tùy chọn khác. Bạn cũng có thể tạo nhiều áp lực hơn mà không phải lo lắng nó có thể trượt ra khỏi khe như tuốc nơ vít có rãnh.

Do hiệu quả tổng thể của nó, tuốc nơ vít đã nhanh chóng thay thế việc sử dụng tuốc nơ vít có rãnh trong các thiết bị khác nhau.

dau vit phillips

Đầu vít Allen/Cờ lê Allen (Allen Wrench)

co le allen

Còn được gọi là cờ lê lục giác, chìa khóa lục giác, lục giác. Cờ lê Allen hoặc đầu vít lục giác cũng là tua vít phổ biến nhất trên thị trường. Chúng được biết đến với lực siết và độ dày. Điều này là do các đầu vít này thường được dùng để  mở các đai ốc chặt.

Thiết kế của cờ lê Allen rất khác biệt. Nó làm cho nó trở thành độc nhất cho ứng dụng của nó. Do đó, bạn có thể không tìm thấy bất kỳ nơi nào khác để sử dụng cờ lê Allen ngoài việc xử lý các vít và bu lông được khuyến nghị.

Những người sở hữu ô tô hoặc xe máy sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của việc sở hữu một chiếc cờ lê Allen. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể cần nó. Hình dạng lục giác hình trụ của nó giúp bạn dễ dàng giữ chặt bu lông hơn. Như vậy, nó sẽ tốt cho những người cần tác dụng nhiều lực hơn để nhả bu lông hoặc vít lục giác.

co le allen

Đầu vít Allen khoá (Allen Security)

dau vit luc giac khoa

Còn được gọi là đầu vít lục giác khoá. Đầu vít lục giác khoá là một loại tuốc nơ vít Allen đặc biệt với tính năng chống giả mạo. Hầu hết thời gian, các vít tương thích được sử dụng bởi các nhà sản xuất muốn bảo vệ một số hàng hóa mà họ không muốn công chúng tiếp cận.

Hơn thế nữa, tua vít bảo mật Allen cũng không có sẵn trên thị trường. Những chiếc vít lục giác khoá sẽ có các chốt kim loại nhỏ ở trung tâm để giữ cho các lục giác thông thường không thể mở được.

Để mở chúng, bạn cần phải qua được các chốt kim loại này. Và chúng chỉ có một số kích cỡ có sẵn, vì vậy hãy chọn một đầu vít lục giác khóa phù hợp để mở

dau vit luc giac khoa

Đầu vít ly hợp (Clutch Head)

dau vit ly hop

Còn được gọi là đầu vít nơ. Đầu ly hợp là một trong những tua vít chính xác được thiết kế để xử lý các ứng dụng cụ thể. Thiết kế của nó có hình dạng giống như một chiếc nơ.

Do thiết kế của nó, loại tuốc nơ vít này sẽ lý tưởng để mang lại cảm giác cầm nắm tốt và không chiếm nhiều diện tích khi bạn phải mang theo.

Với hình dáng phức tạp của nó, đầu vít đầu ly hợp thích hợp cho những người làm việc trong nhà tù hoặc trên tủ khóa an ninh. Có mức mô-men xoắn tốt giúp bạn có thể tạo nhiều áp lực hơn mà tuốc nơ vít không bị trượt.

Thiết kế cũng giúp bạn có thể làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đó là lý do tại sao hầu hết các ngành công nghiệp sẽ sử dụng nó như một sự thay thế cho tuốc nơ vít đầu có rãnh.

dau vit ly hop

Ngoài việc được sử dụng cho các ứng dụng khóa an ninh, nó có thể phù hợp với ngành công nghiệp ô tô. Đây là nơi mà các thợ máy có thể đầu vít để sửa chữa các bộ phận khác nhau của xe.

Đầu vít van Schrader/Đầu găm Schrader (Schrader Valve Bit/Driver)

dau vit schrader

Các bit và trình điều khiển của Van Schrader thường được sử dụng để lắp đặt các van Schrader. Các van như vậy được tìm thấy trong hệ thống HVAC, lốp xe và động cơ.

Bạn sẽ tìm thấy chúng trong bộ dụng cụ có chứa các đầu găm có thể hoán đổi cho nhau. Phần tốt nhất về việc có các đầu găm có thể hoán đổi cho nhau là chúng làm cho bộ linh hoạt cho các ứng dụng khác nhau.

Các đầu găm có kích cỡ phù hợp có thể tuyệt vời khi xử lý van khí nén. Vì chúng sẽ phải chịu áp lực trong thời gian dài, chúng cần được lắp đặt chính xác. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa hư hỏng hoặc trục trặc cho các van.

dau vit schrader

Đầu vít Robertson (Robertson Screwdriver)

dau vit robertson

Còn được gọi là: đầu vít vuông (phổ biến nhất ở Canada). Nhìn vào thiết kế của tuốc nơ vít Robertson, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có một ổ cắm hình vuông lõm trên đầu. Ổ cắm âm tường này rất cần thiết để bạn có thể tác động một lực quay rất cao vào đầu vít mà nó không bị trượt.

Đây là loại tuốc nơ vít không đầu. Do vậy, bạn sẽ yên tấm tháo các đai ốc cứng mà không sợ tuốc nơ vít sẽ bị cong đầu.

Tuốc nơ vít phổ biến ở Canada, như đã chỉ ra trong tiêu đề. Lý do lớn nhất khiến nó là một tuốc nơ vít được ưa chuộng là vì khả năng chịu mô men xoắn cực đại mà nó có thể chịu đựng.

dau vit robertson

Đầu vít Pozidriv (Pozidriv Screwdriver)

dau vit pozidriv

Còn được gọi là: pozi, đầu vít Pozi. Tuốc nơ vít Pozidriv được phát minh để giải quyết vấn đề phổ biến của các loại tuốc nơ vít. Đó là khi các tuốc nơ vít có xu hướng trượt ra khỏi đầu vít mục tiêu mỗi khi bạn áp dụng nhiều mô-men xoắn hơn. Nó thường dẫn đến hư hỏng hoặc trầy xước bề mặt.

Một số người cho rằng tuốc nơ vít Pozidriv là phiên bản cải tiến của tuốc nơ vít Phillips. Điều này là do nó có bốn đường bổ sung từ trung tâm của nó, quan trọng để cải thiện độ bám của nó.

Tuy nhiên, đầu của tuốc nơ vít này hơi cùn do thiết kế. Điều này có nghĩa là bạn phải áp dụng nhiều mô-men xoắn hơn nếu muốn tuốc nơ vít hoạt động trơn tru. Thiết kế làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn cải thiện tốc độ hoàn thành nhiệm vụ.

dau vit pozidriv

Qua phần đầu tiên của chủ đềt về các loại tuốc nơ vít, B2bmart.vn hy vọng quý động giả sẽ có thêm kiến thức cũng như phân loại được các loại tuốc nơ vít mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.