Sự Khác Biệt Giữa Van Tỷ Lệ và Van Servo

Cập nhật 2021-10-15240

Trong những năm gần đây, việc tìm ra sự khác biệt giữa van tỷ lệ và van servo gần như đang trở thành vấn đề rất là khó khăn với chúng ta. Mọi người thường mặc định van servo là bất cứ van nào có thể định vị chính xác vị trí của cơ cấu chấp hành (xy lanh, mô tơ). Tuy nhiên, trong thủy lực, van servo là van có truyền động cơ với mô tơ, còn van tỷ lệ là van truyền động con trượt và cuộn coil.   

van servo

               Van servo                                                                    

van ty le

Van tỷ lệ

Sự khác biệt về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van tỷ lệ và servo 

Trước kia các van tỷ lệ được thiết kế với một con trượt với các rãnh đo sáng và cuộn coil để từ đó thay đổi vị trí vô cấp của con trượt. Hiệu suất của van tỷ lệ có thể chấp nhận trong trường hợp cần tối ưu chi phí trong việc phân phối dòng cảnh đồng thời. Tuy nhiên nó không đáp ứng được trong các tình huống có sự thay đổi về áp suất, tốc độ dòng chảy, sự khác biệt giữa áp suất hệ thống và áp suất tải.

van ty le yuken

Như ảnh là van tỷ lệ của YUKEN -EL Series closed- loop

Khác với van tỷ lệ, van servo cung cấp khả năng điều khiển nhạy và chính xác cao cho dòng chảy phía sau van. Thiết kế mô tơ mô men xoắn đảm bảo sự chính xác bất kể sự thay đổi của áp suất dội, chênh áp. Khi con trượt của van servo dịch chuyển theo dựa theo lực  tác động của dòng chảy, có sự liên kết giữa sự dịch chuyển của con trượt với một flapper – flapper mở ra dòng tín hiệu điều khiển ở hướng đối diện.

Áp suất đẩy con trượt tăng cho đến khi nó định tâm tới ống đệm .Sự phản hồi tín hiệu nội bộ này đảm bảo van servo luôn luôn chạy đúng với tín hiệu đầu vào bất kể sự thay đổi của áp suất.  

Để cho các van tỷ lệ có thể đạt được hiệu quả làm việc như van sero thì cần có một hệ thống điều khiển điện tử chuyên biệt. Lý do là cuộn coil điều khiển van tỷ lệ dễ bị tác động khi có sự thay đổi của lực dòng chảy tác động lên con trượt.

dac diem cua van servo

Van servo LSVG -Yuken Hydraulics

Đầu dò vi sai được ứng dụng trong trường hợp này để phát hiện và theo dõi vị trí con trượt với sự thay đổi cực nhỏ. Bộ chuyển đổi tín hiệu phản hồi tác động lên bo mạch điều khiển điện tử khi con trượt nằm ở vị trí sai lệch so với yêu cầu. Lúc này van sẽ chỉnh đầu ra PWM tới cuộn coil để đưa con trượt van về vị trí mong muốn. 

Hiện nay, van tỷ lệ đã có những bước nhảy vọt về công nghệ, cho phép đáp ứng sự chính xác và hiệu suất làm việc gần với hiệu suất của van servo ( đôi khi còn hơn ). Trên thực tế, các hãng sản xuất thủy lực đã làm được van tỷ lệ phản ứng cao “ high response”  với các đặc tính về hiệu suất đã tiệm cận được với van servo.  

Ngoài ra, van tỷ lệ và van servo còn có sự khác biệt  bởi cách hoạt động của chúng. Một van servo yêu cầu một sự chênh áp cao Delta P khoảng 1000 psi trong khi van tỷ lệ chỉ cần 200 psi hoặc nhỏ hơn để đạt được lưu lượng định mức qua van .  

Xét về chi phí đầu tư và chi phí bảo trì thì van Servo sẽ cao hơn nhiều so với van tỷ lệ. Đồng thời cấp độ sạch yêu cầu của dầu cũng cao hơn, độ sạch yêu cầu của van servo  yêu cầu để bền và hoạt động ổn định tối thiểu phải là ISO 4406 16/13/10 – trong khi van tỷ lệ chỉ cần ISO 440618/16/13. Tất nhiên là  cả van tỷ lệ và van servo đều sẽ tốn chi phí vận hành và lọc cao hơn các thiết bị khác. Nhưng mà hiệu quả mang lại xứng đáng với những gì bạn bỏ ra cho chúng. 

Trên đây là sự khác biệt giữa van tỷ lệ và van servo. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để có thêm thông tin để lựa chọn trong việc thiết kế , lắp đặt và nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống thủy lực