Giám Sát Thông Số Đông Cơ Cảm Ứng 3 Pha Bằng IOT

Cập nhật 2021-10-1740

Hiện nay, động cơ cảm ứng được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy và trong các con tàu. Dưới đây là một số gợi ý cho việc giám sát động cơ cảm ứng:

Dòng khởi động: Là mức độ mong đợi, có thể cao hơn hoặc thấp hơn (không có dòng) cho ta biết khi nguồn điện bị hỏng.

Dòng đầy tải (FLC):  Chú ý động cơ của FLC có chạy được ở các mức mà nhà sản xuất đã yêu cầu hay không.

Các tình huống lỗi một pha: Xảy ra khi một trong hệ thống ba pha ba dây bị hở mạch.

Giám sát độ rung của động cơ cảm ứng: Việc này đôi khi sẽ được thực hiện thủ công. Ví dụ: Trên các con tàu, thay vì sử dụng máy kiểm tra độ rung cầm tay, ta có thể nó có thể sử dụng cảm biến độ rung được tích hợp vào thiết kế động cơ.

Cảm biến nhiệt độ cuộn dây động cơ: Đa số một số động cơ cảm ứng có sẵn các điện trở nhiệt nghĩa là điện trở sẽ thay đổi theo nhiệt độ và được tích hợp trong cuộn dây của chúng.

giam sa thong so dong co ba pha bang iot

Sau đó, các điện trở nhiệt này sẽ được kết nối với OCR (Rơle quá dòng). Nếu do vượt qua thông số của nhà sản xuất mà các cuộn dây trở nên quá nóng thì nên ngắt nguồn cấp điện của động cơ cảm ứng. Bên cạnh đó, ta có thể theo dõi đầu ra điện trở nhiệt bằng hệ thống IOT không dây tốc độ dữ liệu thấp như Zigbee, Lora hoặc được kết nối trực tiếp với thiết bị cổng Internet IOT.

Cảm biến tốc độ động cơ: Một số ví dụ về động cơ cảm ứng chẳng hạn như động cơ trên tàu. Chúng được kết nối qua máy biến áp tự động, có thể cài đặt tốc độ thay đổi.

Trạng thái bật/tắt động cơ

kiem soat thong so dong cam ung 3 pha bang iot
  • Đối với động cơ cảm ứng dưới 10 Kw, ta sử dụng hệ thống khởi động DOL (trực tiếp trên đường dây). 
  • Đối với động cơ lớn hơn, cùng yêu cầu dòng điện cao hơn, thường sẽ sử dụng bộ khởi động Star-Delta.

Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng IOT để theo dõi xem bộ khởi động đang bật hay tắt.

B2bmart.vn vừa cung cấp tổng quan về các thông số động cơ cảm ứng ba pha mà ta có thể được giám sát bằng IOT. Hi vọng qua những thông tin trên có thể giúp ích cho công việc của bạn.