Đánh Giá Hiệu Suất Thực Của Bơm (P1)

Cập nhật 2021-10-1761

Kiểm tra tốc độ nhanh – chậm của bơm & mô tơ thể hiện rằng bơm và mô tơ  đang làm việc hiệu quả ở dải làm việc, tùy thuộc vào áp suất và lưu lượng. Điều này cực kỳ quan trọng đối với truyền động điện thủy lực và truyền động động cơ điện .

Các hãng sản xuất thường công bố các thông số, dữ liệu về bơm và mô tơ ở điều kiện làm việc và hiệu suất lý tưởng. Tuy nhiên trên thực tế thì rất khó để đạt được các thông số lý tưởng đó. Điều này càng khó khăn hơn cho các ứng dụng truyền động điện thủy lực bởi vì chúng có thể chạy ở tốc độ thấp và tốc độ cao. Và sẽ không dữ liệu cho riêng từng tình huống thực tế vận hành.  

danh gia hieu suat thuc cua bom

Thử nghiệm bơm và mô tơ thủy lực ở tốc độ cao và tốc độ thấp cho các số liệu hiệu suất khác nhau -Innas.

Để cụ thể, gần đây đã có rất nhiều  thử nghiệm đánh giá hiệu suất về mô tơ, bơm thủy lực bằng cách cho nhiều loại bơm khác nhau chạy cùng một mức áp suất và lưu lượng. Mục tiêu cụ thể là để đánh giá các chỉ số đạt được cho các thiết bị truyền động điện thủy lực được ứng dụng trong các máy và xe nông cụ.

Ví như hãng MOOG  chúng tôi  tập trung vào bơm piston hướng tâm. Còn Rexroth thì lại tập trung vào bơm piston hướng trục. Các hãng khác thì tập trung vào bơm bánh răng ăn khớp ( trong, ngoài )..

Do một EHA (Cơ cấu truyền động điện thủy lực) di chuyển qua lại liên tục trong nhiều giờ, rất nhiều trong số chúng vận hành ở tốc độ thấp. Do đó người ta đã phát triển một băng thử nghiệm có thể đo được cả tốc độ thấp và tốc độ cao.

Hơn nữa, việc đánh giá rò rỉ bên trong của từng thiết bị cũng được quan tâm vì nó dẽ dẫn tới 1 dải dead-band (dải không hoạt động, dải  trễ) lớn. Đồng thời, nếu có thể thì chúng ta  cũng thực hiện việc đo lường ở tốc độ lớn hơn mức cho phép – Thông qua 1 mô tơ điện có tốc độ quanh lớn tới 5000 vòng/ phút.

Dựa trên các số liệu báo cáo. chúng ta có thể thấy rằng các bơm và mô tơ không được làm ra với mục đúng cho các truyền động điện thủy lực. Chúng được làm ra để phù hợp cho việc lắp vào các động cơ máy phát, hay là mô tơ điện  – có tốc độ quay cố định. Ví dụ như là mô tơ điện 3 phase có tốc độ quay cố định ở khoảng 1500-1800 vòng / phút. 

thong so kiem tra bom va motor

Tổng quan về những thông số của việc kiểm tra bơm và mô tơ. Chỉ số Z  là số  bánh răng hay piston của bơm. Vg là thể tích của bơm, Vr là tỷ lệ khối. Đúng vậy, nhiều thiết bị được thử nghiệm được chỉ định không hoạt động dưới một tốc độ tối thiểu nhất định, chỉ đơn giản là do các bánh răng bị mài mòn hoặc rò rỉ trong quá mức.

Tuy nhiên những vấn đề này lại không phù hợp với các truyền động điện thủy lực (EAHs). Cả dead-band và ma sát sẽ hạn chế hoạt động chính xác của xy lanh thủy lực, đặc biệt là sự điều khiển hoạt động chính xác này càng ngày càng quan trọng trong tương lai. Vì lý do đó người ta đã thử nghiệm các máy thủy lực trong nhiều điều kiện làm việc.

Kết quả chỉ ra rằng, cần có một khái niệm mới: Floating- cup.

bom piston theo nguyen ly floating cup

                            Cấu tạo Dòng bơm piston theo nguyên lý Floating- Cup 

Hiện có 1 số hãng như là INNAS đã áp dụng khái niệm này và làm ra bơm piston với thiết kế 24 quả piston, hành trình của mỗi piston ngắn và thể tích buồng piston nhỏ, bôi trơn thủy tĩnh. Điều này cho hiệu quả làm việc cao ngay cả khi vừa khởi động. 

Nó cũng có thể kiểm soát chính xác tải trọng với vận tốc quay của bơm chỉ là 2-3 vòng / phút – tốc độ mà gần như không gây ra mài mòn khi vận hành. Tuy nhiên để có thêm những đột phá mới.

Chúng ta cần phải thực hiện thêm việc đo hiệu suất của các máy bơm và mô tơ thủy lực ở trong các lĩnh vực khác ngoài xe nông cụ. Đồng thời thực hiện thêm nhiều các đánh giá, kiểm tra, phân tích nữa. Cụ thể:

+ Kiểm tra đánh giá thủy tĩnh trên 8 thiết bị: 3 bơm piston, 3 mô tơ piston, 2 bơm bánh răng 

+ Kiểm tra tổn thất và hiệu suất: hiệu suất tổng thể (ηt) tổn thất mô men xoắn (Tloss,), rò rỉ (Q3)

 Chi tiết chúng tôi sẽ tổng hợp và cập nhập ở các phần sau.

Trên đây là khái niệm về thông tin về việc đánh giá hiệu suất làm việc của bơm. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để có thêm thông tin để lựa chọn trong việc thiết kế , lắp đặt và nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống thủy lực.