Đảm Bảo Hiệu Quả Làm Việc Của Xe Chuyện Dụng (P2)

Cập nhật 2021-10-1929

Như phần trước, việc xác nhận “tình trạng làm việc bình thường“ của các xe chuyên dùng rất là quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả làm việc, cũng như các công việc mà người vận hành trực tiếp nên thực hiện để tăng hiệu quả bảo trì, cũng như chăm sóc thiết bị. Tiếp theo phần 1

>>Xem lại: Đảm Bảo Hiệu Quả Làm Việc Của Xe Chuyện Dụng (P1)

Các nhiệm vụ phức tạp hơn mà người vận hành không thực hiện được và người bảo dưỡng xe thường bỏ qua. Kể đến:

  • Kiểm tra hiệu quả làm việc của bơm
  • Cài đặt áp suất của hệ thống
  • Kiểm tra đánh giá độ mài mòn của xy lanh/ mô tơ.
  • Tình trạng độ sạch của bể dầu
  • Kiểm tra chất bẩn nhiễm trong dầu.
danh gia be dau va chat ban trong dau

Kiểm tra đánh giá về bể dầu, chất bẩn dầu và các nguyên nhân gây nhiễm bẩn

Những thiếu sót trên sẽ tạo nên các tổn thất và ảnh hưởng tới lợi nhuận. Đơn cử như việc lấy mẫu dầu thủy lực và dầu bôi trơn. Nó không chỉ đơn giản là việc “lấy mẫu” có thể thực hiện được bởi bất kỳ ai mà nó cần được lấy mẫu bởi các kỹ thuật viên đã được đào tạo. Như vậy việc lấy mẫu dầu mới đảm bảo độ chính xác và nhất quán.

Việc lấy mẫu dầu giống như việc lấy mẫu máu để gửi tới các phòng xét nghiệm. Cũng tương tự như vậy, kết quả phân tích mẫu dầu phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và tính nhất quán của các kỹ thuật viên.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, đã có rất nhiều xe chuyên dùng đã được tích hợp thêm các máy phân tích dầu online. Việc này sẽ cho kết quả phân tích mẫu dầu một cách chính xác và thời gian cho kết quả gần như tức thì. Nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí phân tích và thời gian chờ kết quả. 

may phan tich hat ban tren xe chuyen dung

Tích hợp máy phân tích hạt bẩn on-line trên các xe chuyên dùng giúp giảm tối đa chi phí bảo trì và kéo dài tuổi thọ xe – Delphi Diesel Automotive – Gillingham, Kent, UK.

Việc lấy mẫu dầu và phân tích dầu chính xác sẽ không những giảm các chi phí về thay lõi lọc dầu. Đồng thời cũng báo hiệu thời điểm thay dầu một cách chính xác nhất. Và nâng cao tuổi thọ và hiệu quả làm việc của xe (90% hư hỏng hệ thống thủy lực là do dầu thủy lực không đảm bảo). Điều Công việc này yêu cầu thực hiện một cách khoa học và điều đó chứ không chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian. 

Thông thường thì với các công ty có quy mô lớn. Việc thay thế sẽ diễn ra theo định kỳ. 

* Ví dụ: bơm thì theo số giờ vận hành, lọc thì theo quý/ năm. Tuy nhiên việc này chỉ mang tính chất ước lượng  trong nhiều trường hợp thì đến thời điểm thay thế thì các thiết bị vẫn còn tốt hoặc đã hư hỏng từ trước đó. Do đó việc áp dụng các phương thức kiểm soát trên một cách hệ thống sẽ mang lại tính kinh tế nhiều hơn.

Về cơ bản, tối thiểu việc chăm sóc và bảo dưỡng cơ bản hệ thống thủy lực trên xe chuyên dùng phải giải quyết được các vấn đề:

Mức dầu

Mức dầu trong bể chứa rất là quan trọng và phải giữ đúng mức. Ngoài việc làm mát cho dầu thủy lực, nó còn tránh tính trạng bơm hút không dầu gây hư bơm, giảm thiểu nhiễm khí vào dầu, giúp lắng cặn bẩn. Ngoài ra thể tích không khí quá nhiều trong bình ( khi mức dầu thấp) khiến cho khả năng nhiễm ẩm của dầu cao.

Trong trường hợp nguy cơ nhiễm ẩm cao nên lắp bộ hút ẩm cho bể dầu. Chúng ta cần kiểm tra mức dầu ở trạng thái tất cả các xy lanh duỗi ra và tất cả xilanh thụt về. Việc sử dụng các thiết bị lọc dầu di động để châm dầu được khuyến cáo sử dụng để giảm các nguy cơ nhiễm bẩn trong quá trình châm dầu, 

Rò rỉ, tia thủy lực và an toàn

Các tia thủy lực ở áp lực cao sẽ tạo ra các tia cắt và gây thương vong cho người tiếp xúc. Đồng thời phải đảm bảo không có áp suất trong đường ống trước khi kiểm tra, tháo lắp thiết bị. Bên cạnh đó việc rò rỉ cũng sẽ làm tổn hao dầu ( chi phí vận hành) và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. 

Nhiệt độ

Kiểm tra nhiệt độ là một cách hiệu quả nhất để đánh giá tình trạng của hệ thống thủy lực. Nếu như bộ giải nhiệt và mức dầu ở trạng thái bình thường thì nghĩa là đang có vấn đề về rò rỉ bên trong thiết bị. Và các yếu tố về ma sát giữa các thiết bị trượt lên nhau. 

may kiem tra nhiet dô cua he thong thuy luc

Chú thích: Sử dụng máy ảnh quang nhiệt để kiểm tra nhiệt độ của hệ thống . 

Người vận hành cần được đào tạo về việc theo dõi nhiệt độ của hệ thống thủy lực. Bất cứ sự gia tăng nhiệt độ bất thường nào phải được báo cáo ngay lập tức cho đội bảo dưỡng để xác minh và khắc phục. Tốt hơn hết là người vận hành nên được đào tạo để kiểm tra tốc độ quay của bơm, kiểm tra và vệ sinh bộ giải nhiệt dầu và cách sử dụng máy đo nhiệt

Áp suất

Các thiết bị chính trong thống thủy lực trên xe chuyên dùng thường được điều khiển bằng các đường tín hiệu điều khiển. Áp suất của đường tín hiệu thường rất nhỏ ( bằng  ¼ , 1/5 áp suất hệ thống ).

Đa phần là do nhiễm bẩn, các hạt bẩn cứng sẽ làm tắc, nghẽn cổng điều khiển và ảnh hưởng đến dòng chảy, áp suất đường điều khiển. Do đó  các áp suất tín hiệu điều khiển cần được kiểm tra để bảo đảm vận hành cho các cơ cấu và thiết bị thủy lực. Việc kiểm tra các tín hiệu điện cấp vào các van áp suất cũng cần được kiểm tra định kỳ hàng năm.

kiem tra he thong tin hieu thuy luc

Việc kiểm tra đường tín hiệu thủy lực thường bị bỏ qua do quá nhỏ, nhưng nó cũng là một yếu tố gây ra sự cố trong hệ thống thủy lực.

Việc kiểm tra áp suất tổng thông qua van tràn cần được thực hiện vài lần mỗi năm. Trong trường hợp hệ thống có cả van tràn và bơm piston có giới hạn áp suất thì van tràn cần được cài đặt áp cao hơn áp cài đặt trên bơm. 

Việc xác định áp suất ở các hệ thống thủy lực có cảm biến tải sẽ mất khá nhiều thời gian ở lần đầu tiên, nhưng việc này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ, sự quá nhiệt hệ thống và giảm tốc độ vận hành.

xac dinh ap suat thuy luc

Có rất nhiều xe chuyên dùng sử dụng các van cảm ứng tải để tiết kiệm năng lượng. Áp suất bổ sung có thể được điều chỉnh trên một van nằm trên thân của bơm. Khi một chức năng làm việc bị chậm như là xoay cần hoặc nâng vật sẽ có tốc độ phản ứng chậm khi người vận hành gạt các cần gạt.

Bởi vì thường thì các van này sẽ có áp phản ứng được cài đặt sẵn ở nhà máy ở khoảng 300 psi. Do đó nếu như lò xo bị hay vì một lý do nào đó làm thay đổi mức cài đặt này thì chuyện gì sẽ xảy ra? Chúng ta không mất quá nhiều thời gian để kiểm tra vấn đề này và các thông số đều được ghi ở sổ vận hành, nhưng lợi ích mang lại trong việc ổn định hiệu suất và hoạt động .

Đối với các bình tích áp, việc kiểm tra áp suất suất khí ni tơ cũng rất là quan trọng. Nên kiểm tra áp suất khí trong bình tích áp sau mỗi 500 giờ hoạt động. Việc kiểm tra này cũng rất là nhanh chóng bằng cách nối cổng túi khí với 1 bộ  đo áp suất có đồng hồ đo và thậm chí hiện nay đã có bộ kiểm tra áp suất bình khí nito không cần kết nối.

bo kiem tra ap suat khi trong binh tich ap

Bộ kiểm tra áp suất khí trong bình tích áp dạng wireless – không kết nối.

Trên đây là tổng hợp và chia sẻ về nâng cao hiệu quả làm việc của các xe chuyên dùng thông qua bảo trì, bảo dưỡng. Do nội dung khá là dài nên mình sẽ tách ra thành nhiều phần. Phần tiếp theo mình đi vào sâu hơn về các thành phần chi tiết như là: xy lanh, mô tơ, bơm, ống mềm, phanh và nhiều mục khác nữa.

Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để giúp chúng ta nâng cao hiệu quả làm việc và nâng cao tính kinh tế khi chúng ta sở hữu và vận hành các xe chuyên dùng.