Sử Dụng Van Một Chiều Khi Nào?

Cập nhật 2021-10-20131

Van một chiều là một dòng van cơ bản của hệ thống thủy lực. Trong thiết kế đơn giản nhất thì van một chiều có chức năng  cho dòng chảy đi theo một hướng và ngăn cản dòng chảy theo hướng ngược lại. Về cấu tạo thì cũng khá là đơn giản, thường là chỉ gồm 1 viên bi , 1 lò xo và một vỏ van.  

cau tao van mot chieu thuy luc

Cấu tạo của một số van một chiều thủy lực 

ads

Nhìn từ quan điểm ứng dụng, van một chiều sẽ cung cấp 3 vai trò chính : định hướng dòng chảy, chức năng bảo vệ và điều khiển tín hiệu . Hôm nay chúng ta sẽ đi vào từng vai trò của van một chiều

Định hướng dòng chảy 

Đối với  ứng dụng định hướng dòng chảy, van một chiều sẽ được sử dụng trong hệ thống thủy lực có 2 mạch rời rạc. Sơ đồ mạch như hình dưới là một ví dụ. Một xy lanh thủy lực được cung cấp lưu lượng bởi 2 hệ thống bơm: áp thấp , lưu lượng lớn và áp cao, lưu lượng nhỏ. 

ung dung cua van mot chieu trong may dap lo

Khi xy lanh mới khởi động và đang chạy không tải (áp thấp) thì cả 2 bơm đều cung cấp lưu lượng vào xilanh. Điều này, giúp xy lanh tăng tốc tốc độ chạy. Khi gần hết hành trình, lúc này lực cản xy lanh lớn dẫn tới áp suất tăng cao, khi áp vượt quá mức cài đặt của bơm áp thấp thì lúc này van 1 chiều sẽ khóa đường dầu ở cụm bơm áp thấp cấp vào xy lanh, Khi ấy chỉ còn đường dầu cấp vào xilanh từ cụm bơm áp lực cao. 

Hoạt động như một thiết bị an toàn

Một trong những ví dụ là dùng van một chiều ở cổng của bình tích áp. Việc đảm bảo sạc dầu vào bình tích áp nhanh chóng và giảm năng lượng giải phóng khi bình tích áp xả (là rất lớn ) gây ra các nguy hiểm cho hệ thống. Do đó trong quá trình xả ra cần phải đảm bảo dòng chảy từ bình tích áp phải được chảy tiết lưu.

van mot chieu trong binh tich ap

Van một chiều sử dụng trong việc hạn chế dòng chảy khi bình tích áp xả 

Van 1 chiều giúp đảm bảo dòng chảy chỉ chảy qua cổng có tiết lưu, qua đó đảm bảo an toàn. Một trong các ứng dụng khác trong việc bảo vệ an toàn đó là chúng ta luôn lắp van 1 chiều ở cổng ra của bơm. Việc này giúp chặn xung áp lực xả về bơm cũng như ngăn dòng chảy rò rỉ qua cổng bơm. 

Điều khiển tín hiệu

Các hệ thống sử dụng bơm có cảm ứng tải, có khả năng tạo ra một hiệu suất làm việc cao. Tuy nhiên hoạt động của chúng đòi hỏi các đường tín hiệu điều khiển phải nhạy và nằm gần với các thiết bị vận hành để đo lường và phân tích sự khác biệt giữa áp suất tải và sự giảm áp suất.

Các van một chiều được sử dụng trong trường hợp này để đảm bảo khóa các đường tín hiệu điều khiển khác về bơm trong trường hợp cần điều khiển cho đường có tín hiệu cao nhất.

cac tin hieu dieu khien tu van toi bom

Ngoài cấu tạo đơn giản chỉ với lò xo và ball. Một số van 1 chiều còn có thiết kế dạng poppet. Dạng poppet giảm khả khả năng rò rỉ (gần như là 0) và cung cấp độ tin cậy khi làm việc ngay cả khi hệ thống làm việc ở áp suất cao.

Về thiết kế thì hiện nay các nhà sản xuất cũng làm ra nhiều chủng loại van một chiều để phù hợp cho các ứng dụng khác nhau: lắp in-line,  dạng cartridge, dạng sandwich … . Điều này cho phép lưu lượng lớn đi qua van, có thể lên tới hàng nghìn gallons/ phút . 

Trên đây là những mục đích sử dụng cho van một chiều. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để nâng cao an toàn làm việc, hiệu suất làm việc và tinh giản hóa hệ thống thủy lực của chúng ta

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team