Van Khí Nén là Gì? Đặc Điểm Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cập nhật 2021-10-20211

Van khí nén là một thành phần trong các bộ phận kiểm soát áp suất. Tốc động và lưu lượng khí khi chúng di chuyển qua hệ thống khí nén. Hệ thống khí nén, phụ thuộc vào lực của khí nén để truyền công suất, có thể được tìm thấy trong vô số ứng dụng công nghiệp.

Khái niệm

Van khí nén hay còn gọi là có chức năng chính để điều khiển dòng chảy của khí nén. Các van nay có khả năng giữ áp suất khí. Các ứng dụng của van khí nén rất đa dạng, đi với mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có các loại van khí nén tương ứng.

Thông thường, van khí nén được phân loại theo kiểu dáng, nguyên lý thiết kế, kiểu hoạt động, chức năng và theo từng ứng dụng.

van khi nen va nguyen ly hoat dong cua van khi nen

Van khí nén có thể thực hiện các chức năng đơn giản nhất như đóng ngắt 1 dòng khí nén đến điều khiển tỉ lệ chính xác của áp suất và lưu lượng. Các van được sử dụng trong khí nén hầu như có khả năng điều khiển. Chúng ta có thể điều khiển chúng một cách gián tiếp hoặc trực tiếp thông qua các phương thức như thủ công, cơ, thuỷ lực, khí nén hoặc bằng điện.

Phân loại van khí nén

Phân loại van khí nén có một số cách tiếp cận khác nhau như:

– Vị trí của van khí nén khi nó ở trạng thái không kích hoạt

– Số trạng thái mà van khí nén có

– Số lượng cửa ra mà van khí nén có

– Số lượng cửa vào mà van khí nén có

– Cơ chế được sử dụng để đóng các cổng

– Cơ chế được sử dụng để mở các cổng

Dựa vào trạng thái nghỉ

mà van khí nén được chia làm 2 loại:

Có 2 vị trí khác nhau mà lò xo định hướng 2 chiều khi thiết bị truyền động được kết nối không được sử dụng. Chúng được gọi là trạng thái nghỉ đóng hoặc trạng thái nghỉ mở.

Khi luồng không khí bị chặn, điều này được gọi là trạng thái nghỉ đóng cửa. Khi luồng không khí di chuyển tự do trong toàn bộ hệ thống khí nén, đây được gọi là trạng thái nghỉ mở. 

Trong van 3 trạng thái, sẽ luôn có một cổng được mở. Do đó, điều này khiến luồng không khí bị chặn khi nó ở trạng thái nghỉ đóng. Vì vậy, trừ khi hệ thống khí nén hiện đang được bật, sẽ không có bất kỳ áp suất nào di chuyển trong toàn bộ hệ thống.

Dựa vào cấu tạo

các loại van Khí nén chính mà bạn thường thấy đó là:

  • Van đảo chiều 2 cửa
  • Van đảo chiều 3 cửa
  • Van đảo chiều 4 cửa
  • Van đảo chiều 5 cửa
  • Van khí nén lò xo

Van đảo chiều 2 cửa 

Như đã phân tích ở trên, van 2 chiều sẽ có luồng khí di chuyển qua các cổng mở hoặc cổng đóng. Nếu không có bất kỳ luồng khí nào đi qua. Điều này có nghĩa là các cổng van đã đóng. Khi cổng đầu tiên mở. Nó sẽ có thể di chuyển theo hướng ngược lại về phía cổng thứ hai.

Van đảo chiều 3 cửa

Mỗi cổng trên van định hướng ba chiều có một mục đích riêng. Một trong các cổng trên van định hướng hoạt động như một loại xả khí. Trong khi một cổng khác có nhiệm vụ nối van với thiết bị truyền động, trong khi cổng thứ 3 có nhiệm vụ kết nối với nguồn khí nén.

Khi có hai cổng được mở trên van định hướng ba chiều, một trong các cổng sẽ tiếp tục đóng. Nếu có hai van khác nhau mở ra và một van khác đóng lại, khí xả sẽ được thông hơi.

Van đảo chiều 4 cửa

Van định hướng bốn chiều sẽ có một cổng hoạt động như một cửa xả khí nén, một cổng khác có tác dụng kết nối với nguồn khí nén và nếu hai cổng còn lại có nhiệm vụ kết nối với thiết bị truyền động.

Van định hướng bốn chiều được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra một quá khứ khác biệt cho phép một động cơ cơ bản hoặc một xi lanh đơn giản có thể đảo ngược chuyển động của chúng. Bạn có thể sẽ tìm thấy van định hướng bốn chiều được sử dụng khi có nhu cầu về áp suất kép. Tuy nhiên, cổng vào được tìm thấy trên loại van định hướng này cũng có thể được sử dụng để hoạt động như một lối thoát khí thứ hai.

Dựa vào chức năng

Van khí nén được chia làm các nhóm phụ:

– Van điều hướng

– Van 1 chiều

– Van tiết lưu

– Van áp suất

Van điều hướng

Chức năng quan trọng của van điều khiển hướng là điều khiển hướng của dòng chảy trong mạch khí nén. Các van này có thể điều chỉnh luồng khí và thực hiện đóng ngắt luồng khí nén. Các van điều khiển hướng có thể điều khiển cách khí nén đi qua bằng các cửa van của chúng.

Cách đọc van khí điều hướng dựa vào số trạng thái và số cửa của chúng. Ngoài ra, các ký hiệu cửa van với số lẻ là ngõ vào, số chẵn là ngõ ra.

van khi dieu huong

Các loại van điều hướng

cac loai van dieu huong

Ngoài ra, để vận hành, van điều hướng còn có một hoặc tổ hợp các cơ cấu tác động lên van.

cac co cau tac dong len van dieu huong

Van một chiều

Các van này cũng được sử dụng để kiểm soát luồng không khí và chúng cho phép luồng không khí chỉ theo một hướng và hướng khác luồng không khí sẽ bị chặn lại mọi lúc. Các van này được thiết kế để khí nén chỉ có thể lưu thông qua một chiều. Một số van một chiều hay gặp đó là van kiểm tra, van con thoi, van xả nhanh và van 2 áp suất.

van mot chieu

Van tiết lưu

Van này có khả năng điều chỉnh luồng không khí và hoạt động điều khiển được giới hạn ở luồng không khí đi qua van, khi nó mở, duy trì một thể tích đặt trên một đơn vị thời gian.

van tiet luu

Van áp suất

Trong van điều khiển hoạt động bằng khí nén, điều khiển áp suất có thể được thực hiện, các loại van điều khiển này có thể điều khiển áp suất không khí trong van. Vì vậy, về cơ bản các van này có thể kiểm soát áp suất dòng khí trong van. Van điều khiển áp suất được phân thành ba loại đó là van giới hạn áp suất, van tuần tự áp suất và van giảm áp.

van ap suat

Lựa chọn van khí nén phù hợp cho dự án của bạn

Khi bạn chọn một loại van khí nén cho dự án của mình, việc hiểu rõ các loại van khí nén khác nhau và chức năng của chúng sẽ giúp bạn chọn được loại van phù hợp nhất cho dự án của mình.

B2bmart.vn hy vọng rằng bài viết này đã trình bày sự hiểu biết rõ ràng về các loại van khí nén, cấu tạo và cách hoạt động của chúng.