9 Lý Do Khiến Bơm Thuỷ Lực Bị Yếu

Cập nhật 2021-10-2284

Một trong những vấn đề thường khiến cho các kỹ sư thủy lực phát điên là khi gặp tình trạng bơm thủy lực bị yếu, làm việc hiệu suất thấp, chạy thất thường. Tuy nhiên chúng không phải là hư hỏng hoàn toàn. Việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ đòi hỏi một cách tiếp cận có hệ thống và tỉ mỉ để khắc phục sự cố.

Khi một bơm đang cung cấp một lưu lượng ít hơn bình thường thì nguyên nhân gây ra vấn đề này sẽ nằm ở 9 vấn đề sau : 

bom thuy luc chay cham

Hệ thống quá nhiệt /độ nhớt quá thấp

Một hệ thống nếu chạy quá nóng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bơm. Nhiệt độ dầu cao hơn mức bình thường sẽ làm tăng khả năng rò rỉ của dầu. Nguyên nhân khiến nhiệt độ dầu tăng cao có thể có nhiều nguyên nhân: Theo mùa (mùa hè/ mùa đông), nhiệt bức xạ từ một nguồn nhiệt như là lò nung.

Đối với các tác nhân nhiệt bức xạ, chúng ta cần nên lắp các tấm chắn nhiệt hoặc các ống bọc cách nhiệt. Hoặc chúng ta bố trí thêm các bộ làm mát dầu, vệ sinh bộ làm mát dầu (oil cooler). Các nguyên nhân khác cũng gây quá nhiệt như là quá tải, quá áp,độ nhớt quá cao, hoặc sự tiết lưu khiến lưu lượng quá nhỏ.

dau bi loang do dau  bi nong

Sự nóng lên của dầu sẽ làm dầu bị loãng (mất độ nhớt ) và tổn hao hiệu suất bơm 

Sục khí

Sự sục khí là một lỗi hệ thống vì chúng gây ra do các tác nhân bên ngoài, không phải do các vấn đề của bơm. Các bọt khí hình thành do sự phân tách khí hòa tan trong dầu – sự bay hơi của dầu hoặc các bọt khí nhiễm vào dầu (ở đường xả).  Các quả bóng khí sẽ theo cổng hút dầu đi vào bơm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự sục khí như là có mối hở ở cổng hút  – nếu chúng ta phát hiện các lỗ xốp hay lỗ kim ở cổng hút thì cần thay thế ống hút.  Tương tự như vậy, nếu như các gioăng làm kín trục bơm bị mòn thì thay gioăng mới.

Ngoài ra mức dầu quá thấp gây ra nhiễm bọt khí ở cổng hồi do đường xả về sục khí- chúng ta cần đảm bảo mức dầu trong bể chứa theo yêu cầu. Cũng có khi là là tốc độ dòng chảy ở cổng hồi đang quá cao,  tốc độ dòng chảy tối ưu ở đường hồi chỉ là từ  1.2 -2.1 m/giây. Cũng có thể bể chứa dầu thiết kế sai. Chúng ta cần chỉnh lại như là : tạo thêm các bồn dầu ngăn cách với cổng hút..   

suc khi trong be dau

Sục khí  trong bể dầu khiến bơm hoạt động không ổn định

Dòng chảy xoáy cũng là một nguyên nhân, cần đảm bảo dòng chảy trong đường ống là dòng chảy tầng. Dòng chảy xoáy hình thành là do yếu tố độ nhớt của cầu và đường kính trong của ống dẫn, độ ma sát của ống dẫn. 

Hệ thống có đang sử dụng bình tích áp hay không? Có sự rò rỉ khí từ bình tích áp vào dầu không? Chúng ta cần đảm bảo các hệ thống có van xả khí để xả hết khí ra ngoài một cách triệt để và đúng cách. 

Khí xâm thực

Khi dầu bị nhiễm bọt khí, sự nổ của bọt khí ở cổng áp suất của bơm gây ra các lực tác động lớn, phá hủy và xói mòn bề mặt và làm hư hỏng các bộ phận của bơm. Kiểm tra nguyên nhân cổng hút có đang bị nghẹt hay tắc không và xử lý  lọc hút.

Ngoài ra, khi nhiệt độ môi trường quá thấp (khi máy dừng trong một thời gian dài) khiến việc dầu thủy lực quá đặc sẽ gây nghẽn đường hút và gây ra khí xâm thực. Trong trường hợp này chúng ta nên khởi động hoặc gia nhiệt dầu lên khoảng 10° C. Chúng ta nên thay loại dầu khác để phù hợp với điều kiện làm việc thực tế

Tốc độ mô tơ điện / cơ cấu quá chậm

Bơm có thể hoạt động tốt nhưng mà các cơ cấu vận hành như là mô tơ điện chạy quá chậm. Trong trường hợp này chúng ta kiểm tra và thay đổi tốc độ quay của mô tơ điện nếu cần thiết .

Bơm quá lớn

Bơm có lưu lượng quá lớn trong khi hệ thống vận hành ( van, xy lanh,,,, ) cho lưu lượng nhỏ sẽ khiến hiệu suất làm việc và tốc độ quay của bơm chậm. Chúng ta kiểm tra xem việc chọn và lắp bơm đã đúng chưa, đảm bảo chúng ta đang sử dụng bơm đúng kích cỡ và có dung tích phù hợp .

Chỉnh lưu lượng bơm chưa đúng

Điều này xảy ra với các dòng bơm có lưu lượng biến thiên.  Đảm bảo rằng bơm được cài đặt đúng mức và  van chỉnh lưu lượng hoạt động bình thường. 

Lỗi bù áp của bơm

Kiểm tra và đảm bảo bộ bù áp của bơm không chỉnh quá thấp và nó vẫn đang hoạt động bình thường. 

bu ap com thuy luc

Van tràn cài đặt chưa đúng

Việc van tràn cài đặt mức quá gần với áp suất tải, sẽ khiến cho dòng dầu xả về bể liên tục qua cổng van và làm ảnh hưởng đến sự vận hành của bơm. Kiểm tra lại mức cài đặt van tràn và thay thế chúng nếu đang bị hư hỏng.

Sự rò rỉ trong hoặc bị nhiễm bẩn

Sự rò rỉ trong làm giảm tốc độ vận hành của bơm. Các chất bẩn gây kẹt và khiến các bộ phận của bơm bám dính vào nhau – đặc biệt là trong vanish dầu. Do đó chúng ta cần đảm bảo dầu sạch. Hoặc do bơm bị mòn quá mức trong quá trình vận hành, chúng ta cần thay thế và sửa lại bơm.

Trên đây là 9 nguyên nhân khiến bơm thủy lực bị yếu và các xử lý. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích cho việc kiểm tra, đánh giá bơm thủy lực của chúng ta.