Nên Dùng Van Đóng/ Mở Trong Hệ Thống Thuỷ Lực Khi Nào?

Cập nhật 2021-10-2347

Đặc điểm của van đóng/ mở thuỷ lực

Mặc dù bất cứ một van thủy lực dạng đóng mở nào cũng có thể cho phép các trạng thái đóng và mở dòng dầu, không chỉ là van 2 trạng thái đóng mở.

* Ví dụ: van phân phối 3 vị trí 4/3 – vẫn có thể đóng/ mở dòng dầu trong các trạng thái làm việc. Tuy nhiên, trong một số các ứng dụng thì van đóng mở 2 trạng thái 2/2 là lựa chọn tốt ưu nhất để giải quyết các vấn đề.

van dong mo thuy luc

Trong công nghiệp sản xuất nói chung, thuật ngữ van đóng mở (on/off) thường dùng để định nghĩa cho các ban cổng như là van bi, van bướm , van cầu… Chúng chỉ đơn giản là  dùng để đóng/ mở một cổng đi của dầu. Còn đối với các hệ thống sử dụng.

Đồng thời, cả hệ thống cơ, thủy lực, điện thì thuật ngữ van 2/2 được sử dụng rộng rãi hơn. Thuật ngữ này chỉ ra là nó là van 2 chiều, 2 vị trí cho dù phương thức vận hành cũng không có gì khác biệt . 

Từ quan điểm cơ học, van 2/2 dạng poppet là van có hiệu suất làm việc cao nhất. Vì chúng có độ rò rỉ thấp , dải áp làm việc rộng , chúng cũng không quá khó để sản xuất. Van đóng mở dạng con trượt có thể cung cấp sự vận hành êm ái và ưu việt trong các ứng dụng yêu cầu đo lường.

Hoặc các trường hợp đóng mở dòng chảy từng phần – các van đóng mở dạng tỷ lệ. Tuy nhiên dạng van đóng mở bằng con trượt có nguy cơ rò rỉ cao hơn van poppet. Bởi vì chúng cần khe hở giữa con trượt và thân van để van vận hành.

Một van 2 cổng, 2 vị trí thì được dùng nhiều trong mạch thủy lực. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất đó là “ van xả không tải.

ung dung cua van 2 cong 2 vi tri

Ứng dụng van 2/2 trong các mạch thủy lực khởi động không tải

Ứng dụng của van đóng/ mở thuỷ lực trong mạch thuỷ lực

Trong các hệ thống thủy lực có bơm lưu lượng cố định, chúng thường có mạch là “ close center- Tâm đóng”.  Việc này đồng nghĩa với việc khi bơm khởi động thì đang có 1 tải trọng tác dụng vào bơm khiến cho việc vận hành rất khó khăn, thậm chí gây cháy mô tơ, gãy trục bơm.

Do đó, van 2/2 sẽ được dùng trong trường hợp này, khi khởi động bơm thì dòng dầu sẽ được bơm qua van 2/2 chảy về bể dầu. Khi bơm đạt được một tốc độ quay nhất định, van 2/2 sẽ được đóng lại và lưu lượng từ bơm sẽ cấp lên hệ thống. Việc này giống như là chúng ra đang sử dụng một bơm cân bằng áp.

Thậm chí  chúng ta có thể sử dụng van 2/2 với bơm có lưu lượng cố định để chuyển thành bơm có lưu lượng biến thiên. Việc thay thế này dùng trong các ứng dụng có mạch thủy lực tâm đóng (do với các mạch thủy lực tâm mở thì dòng dầu sẽ về bể ở vị trí trung gian – vị trí nghỉ). Việc kết hợp này  là sự thay thế phù hợp và giúp tiết kiệm được chi phí rất nhiều so với việc chúng ta sử dụng bơm có dung tích thay đổi 

Ngoài ra van an toàn cũng được dùng nhiều trong các ứng dụng về an toàn, như là chúng sẽ được lắp ở cổng bình tích áp.

khi nao dung van dong mo trong mach thuy luc

                Van đóng/ mở dùng cho bình tích áp.

Van 2/2 sẽ được dùng để xả lượng dầu tích trữ từ bình tích áp đi vào hệ thống trong trường hợp có sự cố về hệ thống điện. Ngoài ra nó cũng dùng để xả dầu trong các trường hợp sửa chữa, tháo lắp bình tích áp. Đối với các hệ thống thủy lực máy ép. Van 2/2 cũng được sử dụng theo một cách tương tự.

Một van xả thường mở sẽ được lắp song song với cổng ép của xy lanh. Trong trường hợp khẩn cấp thì van này sẽ được dùng để xả nhanh áp lực dầu từ xilanh về bể. Ngăn chặn những sự cố đáng tiếc xảy ra.

van dong mo trong xa ap cua may nen ap

Van đóng/ mở dùng trong ứng dụng xả áp an toàn trong các hệ thống máy ép.

.Ngoài ra, bất kỳ hệ thống nào yêu cầu đóng ngắt nhanh dòng chảy thì van đóng/ mở là một lựa chọn tối ưu. Van đóng mở có thể được lắp vào trong 1 khối van hoặc dạng lắp in-line … với nhiều dải lưu lượng khác nhau. 

Trên đây là một số thông tin tổng quan về van đóng mở mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu bạn có thêm các ứng dụng thì bổ xung thêm nhé. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để nâng cao an toàn làm việc, hiệu suất làm việc và tinh giản hóa  hệ thống thủy lực của chúng ta.