Cách Chọn Máy Bơm Và Các Loại Máy Bơm Phổ Biến

Cập nhật 2021-10-2385

Máy bơm là một thiết bị cơ học vận chuyển môi chất bằng cách biến đổi năng lượng do động cơ cung cấp thành năng lượng thủy lực.

Những công dụng chính của máy bơm bao gồm: Bơm nước, bơm dầu, làm sạch nước thải, bơm bùn (quặng), bơm hóa chất, khử dầu mỡ, làm lạnh thực phẩm.

Tiêu chí chọn máy bơm

Trước tiên, bạn cần nắm rõ các tiêu chí lựa chọn máy bơm

may bom nuoc andritz
 • Xác định loại chất lỏng nào sẽ được truyền để tránh hiện tượng ăn mòn máy bơm. Điều cần thiết là phải biết thành phần hóa học của môi trường được bơm, độ nhớt của nó và sự hiện diện của thành phần rắn. 
 • Các lưu lượng: thường được đo bằng m3/h (mét khối một giờ) hoặc GPM (gallon mỗi phút). Dòng chảy rất ảnh hưởng đến khuôn khổ và kích thước máy bơm.
 • Cột nước hút (chiều cao giữa đầu vào của ống hút hơi và máy bơm): theo nguyên tắc, cột nước hút không được vượt quá 10 mét. Ngoài ra, cần xem xét sử dụng một máy bơm chìm.
 • Đầu xả (độ cao giữa máy bơm và đầu ra của ống xả).
 • Chiều dài của mạch phóng điện.
 • Áp lực liên kết với các chướng ngại vật trên mạch bơm (mài rà thân van, chỗ uốn cong, v.v.).
 • Các nhiệt độ do đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của vỏ máy bơm 

Chọn máy bơm phù hợp với từng loại chất lỏng

Chất lỏng cần được vận chuyển rất quan trọng khi chọn một máy bơm vì các đặc tính của máy bơm phụ thuộc vào độ nhớt của nó (tức là khả năng chống lại dòng chảy đều của chất lỏng). Nhiệt độ hút của nó và có hay không có các phần tử rắn trong đó?

Bạn cần xác định xem chất lỏng được vận chuyển là trung tính hóa học hay ăn mòn để chọn máy bơm được thiết kế để hoạt động trong các điều kiện này.

Theo nguyên tắc chung, chất lỏng càng nhớt, dòng chảy qua hệ thống bơm của bạn càng khó khăn hơn. Nhưng hãy lưu ý, độ nhớt của chất lỏng thay đổi tùy theo điều kiện vận hành. Có 4 nhóm chất lỏng chính theo cấp độ nhớt của chúng: 

 • Nhóm đầu tiên có các chất lỏng như nước, dầu hoặc cồn di chuyển theo cùng một cách bất kể tốc độ hoặc mức độ kích động
 • Trong nhóm thứ 2 có một số thực phẩm như bơ hoặc kem có độ nhớt tăng lên khi kích động. Trong những trường hợp này, một máy bơm ly tâm tiêu chuẩn sẽ không phù hợp với dòng chất lỏng. 
 • Nhóm thứ 3 bao gồm các chất lỏng có một ngưỡng được vượt quá trước khi chảy. Khi đạt đến điểm này, độ nhớt giảm khi khuấy. 
 • Nhóm thứ 4 rất đặc ở trạng thái nghỉ, bao gồm chất kết dính, sơn và mỡ bôi trơn nhưng độ nhớt của chúng sẽ giảm nếu duy trì sự khuấy động liên tục.

Nói chung, đối với chất lỏng có độ nhớt thấp (nhóm thứ nhất và thứ hai), máy bơm ly tâm là phù hợp nhất vì hoạt động bơm tạo ra tốc độ cắt cao của chất lỏng, khi độ nhớt tăng lên, bạn sẽ phải tính đến lực cản bổ sung mà chất lỏng sẽ tác dụng lên tỷ lệ cắt. Mặt khác, máy bơm dịch chuyển tích cực là sự lựa chọn tốt nhất cho chất lỏng nhớt (nhóm thứ ba và thứ tư) vì chúng hoạt động ở tốc độ thấp hơn và năng lượng cắt truyền sang chất lỏng thấp hơn so với máy bơm ly tâm.

Các loại máy bơm phổ biến hiện nay

 • Máy bơm ly tâm (chất lỏng được hút vào bằng cánh khuấy hoặc bơm cánh quạt); là mô hình phổ biến nhất.
 • Máy bơm màng (chất lỏng được hút vào bằng dao động của màng ngăn).
 • Máy bơm piston (chất lỏng được hút vào và ra nhờ chuyển động qua lại của một hoặc nhiều piston).
 • Máy bơm nhu động (chất lỏng được đẩy vào một đường ống được nén bằng các con lăn quay).
 • Máy bơm bánh răng (chất lỏng được hút vào và xả ra do chuyển động quay của roto và bánh răng hoặc do hai bánh răng quay ngược chiều nhau).

Ngoài ra còn có các máy bơm dành riêng cho các mục đích sử dụng cụ thể, kết hợp các nguyên tắc hoạt động khác nhau.

Ví dụ:

 • Bơm định lượng, hoặc bơm định lượng, được sử dụng để bơm chất lỏng một cách chính xác và chính xác.
 • Máy bơm thang máy được sử dụng để hút nước thải.
 • Máy bơm phuy được sử dụng để chuyển chất lỏng chứa trong thùng phuy hoặc ống đựng.
 • Máy bơm bôi trơn như tên gọi của chúng được chỉ ra được sử dụng để quản lý việc bôi trơn hệ thống.
 • Máy bơm chìm hút trực tiếp lưu chất vào máy bơm nên không bị giới hạn bởi chiều cao ống hút.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm ly tâm?

khi nao nen dung may bom ky tam

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm được sử dụng trong môi trường có độ nhớt thấp và có khả năng chứa các phần tử rắn. Loại máy bơm này có thể bơm khối lượng lớn và lưu lượng không đổi, chúng không phải là máy bơm tự mồi. Do đó, bạn phải bổ sung đầy mạch độc lập trước khi máy bơm được đưa vào sử dụng.

Loại máy bơm này thường để cung cấp cho nhà máy xử lý nước thải hoặc vận chuyển chất lỏng đặc, chất lỏng tẩy rửa, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp hóa dầu.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm nhu động?

Bạn có thể sử dụng máy bơm nhu động cho môi trường sạch, vô trùng hoặc môi trường ăn mòn. Cần đảm bảo rằng chất lỏng được bơm không bị ô nhiễm bởi tác nhân bên ngoài. Với loại máy bơm này, phương tiện di chuyển qua ống hoặc ống và không tiếp xúc với thân máy bơm, đảm bảo dung dịch bơm hợp vệ sinh.

Đây là những máy bơm tự mồi, cho phép máy bơm hút sạch chất lỏng có chứa không khí hoặc cặn có thể có ở dạng khí.

khi nao nen dung may bom nhu dong

Máy bơm nhu động

Mặt khác, loại máy bơm này tương đối cồng kềnh so với các loại máy bơm có lưu lượng tương tự. Ngoài ra, tốc độ dòng chảy không phải là không đổi vì máy bơm nhu động hoạt động theo nhịp.

Loại máy bơm này cần được bảo dưỡng thường xuyên để tránh hao mòn và hư hỏng ống mềm trong thân máy bơm. Máy bơm nhu động thường hoạt động ở tốc độ dòng chảy thấp. Chúng chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất và lĩnh vực y tế.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm màng?

khi nao nen dung may bom mang

Máy bơm màng 

Máy bơm màng được sử dụng trong trường hợp khi cần vận chuyển môi trường rất nhớt hoặc rất đặc. Các máy bơm này có màng ngăn kép để hút và sau đó xả chất lỏng. Các máy bơm này có thể chạy khô: chúng không cần bôi trơntự mồi. Loại máy bơm này được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, công nghiệp thực phẩm, điện tử, công nghiệp khai thác mỏ.

Máy bơm màng công suất lớn, hoạt động bằng khí nén nên cần kiểm tra công suất của mạng khí nén nếu được sử dụng trong tòa nhà công nghiệp. Nếu sử dụng máy bơm ở ngoài trời, cần cung cấp một máy nén khí gần đó.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm bánh răng?

Máy bơm bánh răng được dùng  khi cần vận chuyển chất lỏng nhớt ở áp suất cao , nếu chúng không chứa bất kỳ hạt rắn nào. Chúng thích hợp để bơm các vật liệu có độ nhớt cao ở nhiệt độ cao và có khả năng đảo ngược hướng bơm của chúng.

khi nao nen dung may bom banh rang

Máy bơm bánh răng

Các máy bơm này có đặc điểm là lưu lượng không đổirất ít tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Các máy bơm này nói chung là đáng tin cậy và nhỏ gọn với thiết kế đơn giản, vì vậy việc bảo trì chúng sẽ không quá tốn kém. Tuy nhiên, chúng không hợp cho việc sử dụng lưu lượng quá cao.

Bơm bánh răng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô để bôi trơn tất cả các bộ phận của động cơ. Chúng cũng được sử dụng trong chế biến nhựa, trong máy ép tự động hoặc trong lĩnh vực đúc. Các máy bơm này cũng có thể cung cấp chức năng định lượng.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm piston?

Bơm piston có thể được sử dụng cho môi trường có độ nhớt thấp và lưu lượng trung bình (trong khoảng 80 m³ / h). Ngoài ra, việc bơm các hạt rắn là không thể với loại thiết bị này vì máy bơm chỉ đảm bảo hoạt động bình thường nếu con dấu giữa xi lanh và piston là hoàn hảo.

khi nao nen dung may bom piston

Máy bơm piston

Với mục đích sử dụng áp suất cao, bạn có thể lựa chọn bơm pít-tông dài. Chúng khác với bơm pít-tông ở chỗ cái đệm vòng bít không chuyển động cùng với pít-tông, nó được cố định và có thể chịu được áp suất cao hơn.

Có nhiều phiên bản khác nhau của nhiều máy bơm piston (song công,  ba chiều , v.v.) để đảm bảo tuổi thọ lâu hơn cho máy bơm. Trong những trường hợp này, hãy cẩn thận với tốc độ quay vì khi giảm số lượng piston để đạt cùng mức áp suất, tốc độ sẽ cao hơn và có thể có xung cao hơn.

Làm thế nào để lựa chọn giữa một máy bơm chìm và một máy bơm gắn trên bề mặt?

Việc lựa chọn giữa máy bơm chìm và máy bơm gắn trên bề mặt phụ thuộc vào tổng thể  đầu hút. Nếu phương tiện được hút sâu hơn 7 mét , bạn cần sử dụng máy bơm chìm vì máy bơm gắn trên bề mặt sẽ không thể hút chất lỏng ở độ sâu này.

Ngược lại, nếu đầu hút cho phép sử dụng cả hai loại máy bơm thì nên chọn theo ứng dụng, điều kiện môi trường và tần suất sử dụng.

may bom chom va may bom gan tren be mat

Máy bơm chìm KBS

Máy bơm gắn trên bề mặt cho phép dễ dàng tiếp cận và do đó dễ bảo trì hơn. Tuy nhiên, điều kiện lắp đặt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm. Do đó cần bảo vệ chống lại thời tiết xấu và các tác nhân bên ngoài có thể xảy ra.

Một nhược điểm khác của máy bơm gắn trên bề mặt là cần phải mồi. Trong khi trong trường hợp máy bơm chìm, vỏ được ngâm trong chất lỏng cần bơm và do đó nó đã được mồi.

Trong trường hợp máy bơm gắn trên bề mặt, bạn có thể chọn máy bơm tự mồi khi mạch không thể được mồi độc lập. Loại máy bơm này được trang bị cơ cấu loại bỏ không khí ra khỏi đường ống hút và van một chiều để ngăn chất lỏng chảy ngược trở lại đường ống hút khi dừng máy bơm.

Động cơ chính được sử dụng cho máy bơm là gì?

Máy bơm thường có hai phần riêng biệt: phần thân bơm, vận chuyển môi chất và phần động cơ, truyền động cho máy bơm.

Máy bơm điện sử dụng động cơ điện là phổ biến nhất. Nguồn cung cấp phụ thuộc cụ thể vào đầu (đầu hút + đầu xả), áp lực, khoảng cách vận chuyển và tốc độ dòng chảy.

Máy bơm tự động thường là máy bơm động cơ được trang bị động cơ đốt trong. Máy bơm động cơ là một máy bơm, nói chung là ly tâm, kết hợp với động cơ đốt (diesel hoặc xăng), giúp nó tự chủ trong việc sử dụng. Đây là loại máy bơm chủ yếu được sử dụng trong nông nghiệp và trong trường hợp khẩn cấp sẵn sàng chữa cháy. Máy bơm động cơ cũng hữu ích như một rơ le khi chất lỏng phải được vận chuyển trên một quãng đường dài.

dong co chinh dung trong may bom

Máy động cơ Godwin

Ngoài ra còn có máy bơm khí nén hoạt động bằng khí nén; các máy bơm này được sử dụng để tăng áp suất trong mạch. Không đề cập đến máy bơm thủ công, một số máy bơm có thể được bán mà không có động cơ. Sau đó, cần phải cung cấp hệ thống cho phép chúng hoạt động.

Làm thế nào để bạn tránh được sự xâm thực của máy bơm?

Sự tạo khoang xảy ra khi chất lỏng được bơm gần đến điểm sôi của nó (tức là sự biến đổi của nó thành khí, phụ thuộc vào nhiệt độ của chất lỏng và áp suất mà nó phải chịu). Hốc nước là do sự hình thành của các bong bóng hơi nổ có thể nhanh chóng làm hỏng máy bơm và tạo ra tiếng ồn có thể gây khó chịu.

Do đó, phải kiểm tra xem máy bơm có thích ứng tốt với cấu hình tổng thể của việc lắp đặt và với đầu hút hay không. Để tránh tạo bọt khí cho máy bơm, nên dự đoán sự hình thành các bọt khí bằng cách kiểm tra máy bơm có đúng kích cỡ để lắp đặt hay không.

Điều này yêu cầu tính toán một giá trị được gọi là NPSHa (Có sẵn đầu hút tích cực thuần), giá trị này phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy, áp suất, tổn thất đầu và lực hút cũng như đầu xả. Nhà sản xuất máy bơm chỉ ra một giá trị được gọi là NPSHr (Yêu cầu đầu hút dương thuần). Cả hai giá trị đều được biểu thị bằng mét và để máy bơm có kích thước phù hợp, bạn phải kiểm tra xem NPSHa được tính toán cao hơn NPSHr ít nhất 0,5 m.

Nếu sự cố xâm thực vẫn xảy ra, bạn có thể xem xét một số sửa đổi sẽ làm tăng NPSHa, chẳng hạn như:

 • Giảm nhiệt độ môi chất ở đầu vào máy bơm (ví dụ bằng cách thêm vòng làm mát).
 • Giảm tốc độ bơm.
 • Lắp đặt ống hút có đường kính lớn hơn.
 • Giảm tổn thất đầu (đặc biệt là do ma sát) bằng cách loại bỏ các van và van không cần thiết.
 • Bạn cũng có thể giảm NPSHr bằng cách thực hiện các bước sau, ví dụ:
 • Giảm đường kính ống xả.
 • Lắp van tiết lưu aa trên mạch xả.
 • Thay thế máy bơm hiện tại bằng một máy bơm thích ứng tốt hơn với các điều kiện hoạt động.

Trên đây là những kiến thúc hữu ích về các loại máy bơm phổ biến, ứng dụng và cách lựa chọn chúng. B2bmart.vn hy vọng bạn đọc sẽ hiểu và dễ dàng chọn lựa được loại máy bơm phù hợp với hệ thống của mình.