Tiêu Chí Chọn Bơm Chân Không Và Các Loại Bơm Chân Không Phổ Biến

Cập nhật 2021-10-2385

Máy bơm chân không là một thiết bị hút không khí hoặc khí từ bồn chứa để tạo một phần hoặc toàn bộ trong hệ thống được đề cập. Không khí bị hút vào bởi sự giảm dần áp suất trong không gian giới hạn. Các phân tử khí được hút sau đó được giải phóng vào không khí xung quanh hoặc một bể chứa khác.

Chúng được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau như phòng thí nghiệm, công nghiệp y tế, đóng gói thực phẩm và công nghiệp hóa chất.

Làm thế nào để chọn một máy bơm chân không?

Có một số yếu tố khi bạn lựa chọn một máy bơm chân không. Trước hết, sự lựa chọn nên được điều chỉnh phù hợp với mục đích sử dụng. Điều này cho phép bạn  xác định công nghệ, khả năng bôi trơn, khả năng chống hóa chất, mức độ chân không và tốc độ dòng chảy cần thiết.

Yếu tố cần thiết để chọn máy bơm chân không là chất lượng và mức độ chân không mong muốn. Có một số loại chân không: chân không thô hoặc chân không thấp, chân không cao và chân không siêu cao. Sự khác biệt giữa 3 chất này nằm ở sự khan hiếm của số lượng phân tử thu được, được đo bằng áp suất của các khí dư. Áp suất càng yếu thì số phân tử trên cm³ càng yếu. Kết quả là chất lượng chân không cao hơn.

Chúng tôi tham khảo:

khac biet giua cac loai chan khong

Bạn cũng phải tính đến các đặc điểm sau:

 • Tốc độ dòng chảy của máy bơm: tốc độ dòng chảy liên quan đến thời gian thoát nước của máy. Do đó, cần đánh giá công suất của bơm chân không để tạo ra cả tốc độ bơm yêu cầu (tốc độ dòng thể tích) và tốc độ dòng khối theo yêu cầu của quá trình. Nói chung, tốc độ dòng chảy càng cao, thời gian thoát nước càng ngắn. Bảng trên cho thấy số phân tử còn lại trên mỗi cm³ tùy thuộc vào loại chân không được chọn.
 • Tính tương thích hóa học: cần phải xem tính tương thích của các loại khí được sử dụng trong ứng dụng với máy bơm chân không đã chọn bằng cách phân tích tất cả các vấn đề có thể xảy ra mà thiết bị có thể gặp phải.
 • Sự bôi trơn: điều cần thiết là có cần bôi trơn máy bơm chân không hay không. Một máy bơm chân không được bôi trơn có hiệu suất và sức đề kháng cao hơn. Tuy nhiên, nó yêu cầu bảo trì rất thường xuyên. Trong môi trường phòng thí nghiệm, bơm chân không khô được ưu tiên sử dụng.
 • Bảo trì và chi phí: dựa trên các tiêu chí được liệt kê ở trên, sau đó sẽ cần phân tích tần suất của các chu kỳ bảo trì. Điều này sẽ xác định tổng chi phí lắp đặt của bạn, phải tính đến giá mua, chi phí vận hành và bảo trì.

Các loại bơm chân không phổ biến

5 loại bơm chân không chính:

 • máy bơm chân không cánh quạt quay
 • bơm chân không màng
 • bơm chân không vòng chất lỏng
 • máy bơm chân không cuộn
 • máy bơm chân không phân tử tua bin

Sự lựa chọn máy bơm chân không không những phụ thuộc vào loại chân không cần thiết, mà còn phụ thuộc vào giá cả và độ bền của công nghệ yêu cầu.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm chân không cánh quay?

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy bơm chân không hiệu suất cao với chi phí thấp, hãy nên xem xét một máy bơm chân không cánh quay.

khi nao dung may bom chan khong canh quay

Bơm chân không cánh quay

Máy bơm chân không cánh quay nhỏ và gọn, có thể đạt đến mức chân không thô. Chúng đặc biệt hiệu quả đối với các mẫu nước và dung môi có độ sôi cao. Hơi có thể bị thu nạp trước khi chúng tiếp xúc với máy bơm.

Bơm chân không cánh quay cần dầu để hoạt động. Sự có mặt của dầu đảm bảo độ kín khí hoàn hảo, bôi trơn liên tục và hiệu quả cho các bộ phận chuyển động và tản nhiệt tuyệt vời để làm mát bơm chân không.

Tuy nhiên, để đảm bảo máy bơm hoạt động hiệu quả, cần bảo dưỡng thường xuyên. Một trong những nhược điểm là cần phải thường xuyên thay dầu để giảm nguy cơ mài mòn. Nên thay sau mỗi 3.000 giờ sử dụng.

Khi nào bạn nên sử dụng bơm chân không màng?

khi nao dung bom chan khong mang

Bơm chân không màng

Bơm chân không màng có khả năng chống ăn mòn và hóa chất rất tốt. Vì lý do này, chúng được sử dụng cho bất kỳ loại sản phẩm nhớt, axit và ăn mòn nào.

Đặc điểm này có nghĩa là bơm chân không màng thường được sử dụng trong các lĩnh vực như công nghiệp thực phẩm (để bơm chất lỏng như nước, sô cô la và siro), ngành công nghiệp mỹ phẩm (cho kem và gel) và công nghiệp hóa chất. Chúng cũng được dùng để quay và xử lý các hợp chất dễ bay hơi. Ngoài ra, chúng rất lý tưởng để hoạt động liên tục.

Một ưu điểm khác của máy bơm chân không màng là chúng là máy bơm khô. Điều này có nghĩa là chúng không phải bôi trơn bằng dầu và chi phí bảo dưỡng thấp hơn nhiều so với bơm chân không cánh quay. Tuy nhiên, những máy bơm này khá đắt.

Một điểm quan trọng khác là độ chân không của bơm màng thấp hơn so với bơm quay và do đó không thích hợp cho quá trình đông khô.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm chân không vòng chất lỏng?

Máy bơm chân không vòng chất lỏng hoạt động bằng cách cung cấp chất lỏng được ly tâm trên thành máy bơm. Điều này dẫn đến một vòng chất lỏng duy trì độ kín khí của máy bơm.

may bom chan khong vong nuoc

Bơm hút chân không vòng chất lỏng

Máy bơm chân không vòng chất lỏng có nhiều ưu điểm nếu bạn làm việc trong các ngành công nghiệp như nhà máy chưng cất, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, hầm mỏ, nhà máy đường,…

Ngoài ra, lực nén đẳng nhiệt của chúng rất lý tưởng cho các sản phẩm dễ cháy nổ và nhạy cảm với nhiệt, đảm bảo mức độ an toàn cao. Bơm chân không vòng chất lỏng cũng có thể được sử dụng để lọc chân không, hút ẩm, loại bỏ nước khỏi bột giấy trong quá trình xử lý giấy, thu hồi khoáng chất và xử lý tro.

Với tốc độ dòng chảy tối đa 30.000 m³/h, những máy bơm này cho phép bạn giảm và tăng áp suất. Tuy nhiên, nên chú ý đến áp suất hơi bão hòa của vòng chất lỏng. Áp suất tối thiểu của bơm chân không không được thấp hơn áp suất bão hòa của vòng chất lỏng, nếu không vòng chất lỏng có thể hóa hơi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến độ kín khí của máy bơm chân không.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm chân không dạng cuộn?

khi nao dung bom hut chan khong dang cuon

Bơm hút chân không dạng cuộn

Bơm chân không dạng cuộn được sử dụng để bơm chân không sạch và khô. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nghiên cứu và trong các phòng thí nghiệm.

Máy bơm hút chân không dạng cuộn sử dụng hai cuộn hình xoắn ốc để bơm và nén môi chất lỏng hoặc khí. Một trong những đường xoắn ốc là cố định và những đường khác quay quanh nó lệch tâm. Chính chuyển động lệch tâm này cho phép nén khí.

* Ưu và nhược điểm của bơm chân không dạng cuộn

 • Máy bơm chân không dạng cuộn hoạt động êm ái, nhỏ gọn và không cần dầu. Độ kín khí của bơm chân không được tạo ra bởi vòng xoắn khớp. Bạn cần bảo dưỡng thường xuyên vì cái đệm vòng bít phải được thay thường xuyên để đảm bảo độ kín khí tối ưu.
 • Nhược điểm chính đối với các máy bơm này là tính dễ bị tổn thương đối với các mảnh vụn và các hạt đưa vào có xu hướng ăn mòn con dấu xoắn ốc.

Khi nào bạn nên sử dụng máy bơm chân không tuabin?

Bơm chân không tuabin có thể đạt được mức áp suất từ ​​10 -12 mbar. Tốc độ dòng chảy thay đổi từ 50 l đến 5.000 l/s. Chúng hoạt động trên nguyên lý giống như máy nén.

Các cánh của các cấp khác nhau được quay bởi một động cơ điện quay với tốc độ cao giúp loại bỏ không khí ra khỏi thể tích cần làm trống. Các máy bơm này thường được gắn trên các ổ trục từ để hỗ trợ tốc độ quay cao. Chúng yêu cầu một máy bơm chính có giới hạn chân không 10-2 mbar.

Bơm chân không tuabin có ưu điểm là không sử dụng dầu. Vì vậy, chúng là máy bơm sạch. Các máy bơm này đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng chân không siêu cao như thiết bị phân tích hoặc phân tích trong phòng thí nghiệm.

khi nao dung may bom chan khong phan tu tuabin

Máy bơm chân không tua bin

Do sự phức tạp trong công nghệ của chúng, những máy bơm này đắt tiền để mua và có thể yêu cầu bảo trì nhiều hơn so với máy bơm chân không truyền thống. Tốc độ bơm cũng phụ thuộc vào loại khí được bơm. Tốc độ giảm mạnh đối với các khí nhẹ hơn.

Nên chọn máy bơm chân không không có dầu hay máy bơm chân không có bôi trơn?

bom chan khong duoc boi tron

Máy bơm chân không bôi trơn

Việc bôi trơn máy bơm chân không là một khía cạnh khác sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Việc bạn có cần bôi trơn máy bơm chân không hay không đóng một vai trò quan trọng trong mức độ bảo trì của máy.

Bơm chân không được bôi trơn có khả năng đàn hồi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên chúng cần bảo dưỡng thường xuyên, khoảng 12 giờ một lần. Cũng nên sử dụng bẫy lạnh, vì dầu có xu hướng ngưng tụ hơi nước và làm giảm công suất của máy bơm. Thiết bị này được lắp đặt ở đầu vào của máy bơm, ngăn chặn hơi dầu bốc lên trên chân không.

Nếu bạn không sử dụng bẫy lạnh, hãy nên thường xuyên kiểm tra màu sắc của dầu được sử dụng để bôi trơn bơm chân không. Một nhược điểm khác của máy bơm chân không bôi trơn là chúng không thể được sử dụng trong một số lĩnh vực công nghiệp như ngành công nghiệp thực phẩm vì dầu có thể làm ô nhiễm thực phẩm.

Bơm chân không khô là loại bơm chân không không có dầu. Như vậy, không có nguy cơ sản phẩm bị nhiễm bẩn bởi môi trường bôi trơn. Do đó, bơm chân không khô được đặc biệt khuyên dùng nếu bạn làm việc trong ngành nông sản thực phẩm.

Tuy nhiên, những máy bơm chân không khô nhạy cảm hơn với độ ẩm và vì không có chất lỏng làm mát nên máy bơm chân không khô sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ cao.

Ứng dụng chính của bơm chân không là gì?

 • Máy bơm chân không được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong các phòng thí nghiệm, ngành y tế và dược phẩm, lọc và khối phổ.
 • Mỗi mục đích sử dụng yêu cầu một loại chân không cụ thể. Ví dụ, khối phổ yêu cầu áp suất từ ​​10-3 đến 10-4 mbars. Do đó, không cần thiết phải sử dụng công nghệ có thể tạo ra chân không siêu cao.
 • Nếu ứng dụng của bạn liên quan đến ngành nông sản thực phẩm, sấy khô, luyện kim chân không hoặc chưng cất, thì bạn sẽ cần một máy hút thô.
 • Nếu bạn dùng vào việc trộn chân không hoặc hàn chùm, nên chuyển sang máy hút chân không cao.
 • Nếu bạn làm việc trong các máy có bề mặt cứng hoặc máy gia tốc hạt, bạn nên sử dụng chân không siêu cao.

Trên đây là cách chọn máy bơm chân không và đặc điểm của các loại máy bơm chân không phổ biến. B2bmart.vn đã tổng hợp và hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn được loại máy bơm chân không phù hợp.