Tiêu chí Chọn Van Và Các Loại Van Phổ Biến

Cập nhật 2021-10-2453

Trong một hệ thống thủy lực hoặc không khí, van là thiết bị cơ khí điều khiển lưu lượng và áp suất của chất lỏng. Chúng là những bộ phận quan trọng của hệ thống ống dẫn chất lỏng, khí, hơi, bùn và các vật liệu khác.

Có nhiều loại van khác nhau, mỗi loại có một bộ đặc tính, công suất và ứng dụng riêng. Có nhiều phương pháp vận hành khác nhau, bao gồm thủ công, khí nén và điện.

Làm thế nào để bạn chọn van phù hợp với nhu cầu sử dụng ?

chon van nhu the nao

Trước khi bạn chọn một van, trước tiên bạn phải quyết định nó sẽ được sử dụng để làm gì. Nó sẽ được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng?

Sau đó phải xác định loại môi chất sẽ lưu thông trong hệ thống: nó là chất khí hay chất lỏng? Vật liệu truyền thông có phải là chất ăn da, trơ về mặt hóa học, là sản phẩm thực phẩm hay chất lỏng y tế cần vệ sinh cụ thể không?

Điều quan trọng là phải biết van được cấp nguồn bằng tay hay tự động khi nói đến cơ chế hoạt động của nó. Trong một tình huống, phải có người để vận hành van; mặt khác, van có thể được điều khiển từ xa, ví dụ như từ một trạm điều khiển.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra kích thước của van?

Để tính toán kích thước của van, bạn sẽ cần biết các yếu tố chi phối hoạt động của mạch.

  • Áp suất là một vấn đề quan trọng cần xem xét, một mặt để ngăn chặn van của bạn quá nhỏ và có nguy cơ rò rỉ hoặc vỡ, mặt khác để tránh kích thước quá lớn và có nguy cơ gặp khó khăn với rò rỉ hoặc vỡ. 
  • Nhiệt độ vận hành, tức là nhiệt độ của môi chất tuần hoàn, cũng như nhiệt độ môi trường xung quanh thân van, phải được xác định.
  • Điều quan trọng là phải hiểu nhiệt độ khắc nghiệt mà van sẽ tiếp xúc để chọn van được chế tạo để hoạt động trong những điều kiện này, đặc biệt là về vật liệu được sử dụng trong thân, cơ cấu đóng và các bộ phận làm kín.
  • Áp suất hoạt động của van, tức là áp suất mà phương tiện lưu thông.
  • Tốc độ dòng chảy và vận tốc của chất lỏng. Tốc độ dòng chảy và tốc độ danh định là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn van, đặc biệt nếu nó sẽ được sử dụng để kiểm soát tốc độ dòng chảy.
  • Hệ số lưu lượng (Kv) là một con số lý thuyết do nhà sản xuất đặt ra có thể được sử dụng để tính toán tốc độ dòng chảy danh định của van. Nó được đo bằng lít trên phút (l / phút) hoặc mét khối trên giờ (m3 / h). Dựa trên tốc độ dòng chảy mong muốn và đường kính danh nghĩa, các nhà sản xuất van cung cấp các biểu đồ để xác định yếu tố này.
  • Đường kính danh nghĩa của van (DN) trong mạch nơi nó được lắp đặt. Điều này là cần thiết để tránh kích thước quá lớn của van, điều này có thể dẫn đến hoạt động của việc lắp đặt trở nên không ổn định hoặc kích thước thấp hơn, có thể dẫn đến giảm áp suất đáng kể và phá hủy van nhanh chóng.

Các loại van phổ biến nhất là gì?

cac loai van pho bien

Có nhiều loại van khác nhau, mỗi loại sẽ ít nhiều phù hợp với yêu cầu của bạn. Nếu bạn muốn ngăn chất lỏng chảy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng van đóng như van bi, van dao hoặc van cổng.

Nếu bạn muốn kiểm soát tốc độ dòng chảy của chất lỏng, một van điều khiển như van kim, van cầu, van piston hoặc van bướm, tất cả đều cho khả năng điều tiết tốt, là lựa chọn phù hợp.

Các vật liệu được sử dụng để cấu tạo một van được xác định bởi tốc độ dòng chảy, áp suất và loại chất lỏng được truyền tải.

Khi nào nên sử dụng van bướm?

khi nao nen dung van buom

Van bướm chủ yếu được sử dụng để kiểm soát tốc độ dòng chảy của chất lỏng. Các chất lỏng trung tính về mặt hóa học như nước hoặc dầu, bùn, thực phẩm hoặc chất lỏng dược phẩm đều có thể được sử dụng với van bướm, tùy thuộc vào vật liệu mà chúng được chế tạo.

Một số van bướm cũng có thể được thiết kế rõ ràng để hoạt động với chất lỏng ăn mòn. Mặt khác, chất lỏng có chứa các hạt rắn không thể được sử dụng với van bướm vì chúng có thể ngăn van đóng hoàn toàn.

Để hoạt động, nó phải được xoay 90 độ giữa các vị trí mở và đóng. Đối với đường kính lớn, có thể yêu cầu hệ thống truyền động có hộp giảm tốc để bù áp suất tác dụng trực tiếp lên van.

Van bướm được chế tạo với một hệ thống niêm phong tốt. Việc lắp đặt mặt bích là phổ biến cho van bướm có đường kính lớn, và van vặn vít thường phổ biến cho các mạch sưởi ấm, chẳng hạn. Khi so sánh với van bi, van bướm sử dụng ít không gian nhất.

Khi nào nên sử dụng van bi?

khi nao nen dung van bi

Van bi được sử dụng để ngăn dòng chảy của chất lỏng. Van bi là một hình cầu với một lỗ khoan trên đó thường có cùng đường kính với đường ống. Đó là van một phần tư có lợi ích là không chặn dòng chất lỏng khi nó mở.

Van “dòng chảy đầy đủ” là một van trong đó lỗ trên quả bóng có cùng đường kính với đường ống. Loại van này có hệ thống làm kín tốt khi nó được đóng lại.

Van này có thể xử lý chất lỏng (nước, dầu, v.v.) cũng như khí.

Một phích cắm hình nón cũng được bao gồm với một số van bi.

Van bi có sẵn trong cấu hình ba và bốn chiều. Van khu vực là một tên gọi khác của chúng trong tình huống này.

Khi nào nên sử dụng van cầu hoặc van piston?

khi nao nen dung van cau va van piston

Nguyên lý hoạt động của cả van cầu và van piston là như nhau. Để ngăn dòng chảy của chất lỏng, một thanh có phần hình đĩa hoặc piston ở cuối hạ thấp vào van. Các van này đặc biệt thích hợp để điều chỉnh lưu lượng chất lỏng dựa trên áp suất đường ống.

Một lò xo cài đặt được tìm thấy trong nhiều bộ truyền động van cầu, cho phép điều chỉnh độ mở của van theo áp suất. Suy hao phần đầu đáng kể là nhược điểm chính của loại van này. Hơn nữa, rất khó vận hành van này ở vị trí đóng khi áp suất chất lỏng quá cao. Chúng cũng có thể đóng lại nhanh chóng, dẫn đến búa nước.

Khi nào nên sử dụng van kim?

khi nao nen dung van kim

Van kim được sử dụng để điều chỉnh chất lỏng hoặc khí lưu lượng thấp nói riêng.

Các van này có đường kính nhỏ và được sử dụng trong các ứng dụng áp suất thấp. Chúng thường được vận hành bằng tay. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng gia đình và quy trình lấy mẫu chất lỏng. Chúng có giá cả rất phải chăng, đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến.

Khi nào nên sử dụng van màng?

Van màng chủ yếu được sử dụng trong các quy trình vệ sinh và vô trùng, trong đó chất lỏng tuần hoàn phải được giữ không có chất gây ô nhiễm. Các van này thường được sử dụng cho hoạt động đóng / mở, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh chất lỏng trong các trường hợp cụ thể.

Các van màng được gọi là “dòng chảy đầy đủ” khi chúng mở và gần như không tạo ra áp suất giảm. Bởi vì khi ấy màng ngăn đóng hoàn toàn làm sạch dòng chất lỏng.

khi nao nen dung van mang

Thêm vào đó, nó không có tiếp xúc trực tiếp giữa chất lỏng và thân, các van này có độ kín khít tuyệt vời. Nhưng chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên để giữ cho màng ngăn hoạt động tốt. Đặc biệt nếu chất lỏng có chứa các hạt rắn. Để tránh bị mòn sớm, hãy đảm bảo vật liệu màng phù hợp với điều kiện nhiệt độ và áp suất vận hành.

Các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm là những người sử dụng chính của van màng. Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, đặc biệt là màng, chúng cũng thường được sử dụng trong công nghiệp hóa chất và các ứng dụng siêu tinh khiết.

Chúng cũng có thể xử lý bùn và chất lỏng có độ nhớt cao.

Loại van này không thích hợp cho các mạch có đường kính lớn; nói chung, van lớn hơn DN350 không được sản xuất.

Khi nào nên sử dụng van cổng dao?

khi nao nen dung van cong dao

Khai thác mỏ, nhà máy điện và các lĩnh vực giấy, hóa chất và thực phẩm đều sử dụng van cổng dao. Do chuyển động tuyến tính của van điều tiết đóng ngắt, chúng có lợi ích là tương đối nhỏ gọn (tấm chặn dòng chất lỏng ở vị trí đóng). Mặc dù van cửa dao chủ yếu là van đóng, nó cũng có thể được sử dụng như một van điều khiển khi cửa chớp mở một phần.

Van cổng dao thích hợp cho chất lỏng có chứa các hạt rắn, chẳng hạn như nước thải hoặc bùn. Van cổng dao thường được thiết kế để bịt kín ở phía thượng lưu của mạch (ở phía dòng chất lỏng).

Mặc dù một số van được bịt kín ở cả 2 phía, cho phép chúng được sử dụng theo cả hai cách. Tổn thất đầu là rất khiêm tốn ở vị trí mở vì van không tạo ra sự thay đổi hướng chất lỏng.

Tuy nhiên, vì thời gian đóng và mở có thể khá lâu, nên bảo trì thường xuyên để tránh các vấn đề mài mòn giữa cửa chớp và các bộ phận làm kín.

Làm thế nào có thể tránh được búa nước (thuỷ kích)?

cach tranh bua nuoc

Áp suất chất lỏng quá mức, được gọi là búa nước, xảy ra khi một van nhanh chóng được đóng lại. Nó tạo ra âm thanh riêng biệt có thể nghe thấy qua các đường ống. Áp lực khổng lồ này có thể gây hại nghiêm trọng, thậm chí gây đứt mạch.

Bạn có thể tránh búa nước bằng cách làm như sau:

  1. Để quản lý áp suất, hãy đặt một bộ điều chỉnh áp suất trước van.
  2. Lắp bộ chống sét búa nước trước van: bộ chống sét búa nước là một loại bình giãn nở được thiết kế để hấp thụ áp suất quá mức và ngăn chặn sóng xung kích.
  3. Để giảm áp suất trong vùng này của mạch, hãy tăng đường kính của mạch trước van.

Đặc điểm của van đa kênh

Van có nhiều cửa vào và / hoặc cửa ra được gọi là van đa kênh. Van 3 ngã là phổ biến nhất, và chúng thường là van bi. Các van này thường được sử dụng để kiểm soát dòng chất lỏng giữa hai mạch riêng biệt trong một hệ thống lắp đặt. Chúng cũng có thể được sử dụng để kết hợp hai chất lỏng khác nhau. Van 4 chiều, 5 chiều và 6 chiều cũng có sẵn. Các van có nhiều kênh hơn là khá phổ biến.

Hy vọng những thông tin B2bmart.vn vừa tổng hợp được đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại van. Mong bạn đọc sẽ tìm được loại van phù hợp để giúp cho quá trình làm việc thuận tiện, hiệu quả hơn.