Cách Lựa Chọn Tổ Máy Phát Điện Phù Hợp

Cập nhật 2021-10-2583

Tổ máy phát điện là thiết bị dùng để sản xuất ra điện năng, được tạo thành từ một máy phát điện và động cơ gắn với nhau. Bên cạnh đó, nó có thể được sử dụng làm nguồn chính hoặc phụ để đáp ứng nhu cầu năng lượng, một cách đáng tin cậy và hiệu quả cho người sử dụng.

to may phat dien

Tổ máy phát điện

Làm thế nào để biết cách chọn tổ máy phát điện?

Để lựa chọn một tổ máy phát điện phù hợp với nhu cầu tính chất công việc, trước tiên, ta phải nắm rõ tổng công suất yêu cầu của thiết bị được kết nối với nó và loại nguồn điện (một hoặc ba pha).

Tiếp đến, ta cũng nên xác định xem mình cần một bộ di động hay cố định. Ngoài ra, cũng cần phải xác định loại động cơ. 

Ví dụ: Nếu bạn đang tìm kiếm một tổ máy phát điện nhỏ gọn thì nên sử dụng động cơ xăng và ngược lại, động cơ diesel sẽ phù hợp hơn đối với tổ máy phát điện lớn hoặc tuabin nếu nguồn năng lượng này có sẵn.

chon to may phat dien

Cuối cùng, nên xác định xem việc điều chỉnh điện áp có cần thiết hay không vì hệ thống này giúp làm mịn điện áp đầu ra để tránh gây ra việc làm hỏng thiết bị điện tử được kết nối với tổ máy phát điện.

Tổ máy phát điện có công suất là bao nhiêu?

Để xác định tổ máy phát điện của bạn cần bao nhiêu công suất, ta không phải chỉ biết công suất danh định của thiết bị hoạt động cùng một lúc, mà còn phải biết cả mức tiêu thụ điện năng cao nhất, đặc biệt là khi khởi động.

Ví dụ: Một động cơ điện có thể tiêu thụ tới ba lần công suất danh định của nó khi khởi động. 

Bên cạnh đó, tổ máy phát điện phải có khả năng cung cấp công suất tiêu thụ ở mức cao nhất cho tất cả các thiết bị cần khởi động cùng một lúc.

 • Đối với thiết bị điện trở: Phải cộng thêm hệ số an toàn 30% khi xác định công suất của tổ máy phát điện. 
 • Đối với thiết bị cảm ứng: Để tính đến mức tiêu thụ đỉnh, công suất danh định của chúng phải được nhân với 3.

Đối với các tổ máy phát điện ba pha, công suất được biểu thị bằng kilô-vôn-ampe (kVA), hay còn được gọi là công suất biểu kiến

Đối với những thiết bị cung cấp dòng điện một chiều hoặc điện một pha, công suất được biểu thị bằng kW, được gọi là công suất hoạt động.

Nên chọn loại động cơ nào cho tổ máy phát điện của mình?

Tổ máy phát điện được trang bị động cơ đốt trong. Tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất công việc và loại nhiên liệu có sẵn mà ta có thể chọn lựa giữa một số động cơ như: động cơ xăng, diesel hoặc khí đốt.

dong co cua to may phat dien

   Tổ máy phát điện động cơ diesel 

 • Máy phát điện chạy động cơ xăng: thường nhỏ gọn, máy chạy êm và đa năng. Thông thường, các tổ máy phát điện này có công suất thấp hơn (khoảng 6 kW) và chúng cung cấp dòng điện một pha.
 • Tổ máy phát điện động cơ diesel: cung cấp dòng điện một hay ba pha, hoặc hỗn hợp. Chúng thích hợp  cho việc sử dụng lâu dài, thậm chí liên tục ngoài trời như trên các công trường xây dựng chẳng hạn. Loại máy phát điện này có ưu điểm là chúng tiết kiệm hơn bộ máy phát điện động cơ xăng với công suất tương đương. 
 • Đối với nguồn cung cấp khí đốt: cung cấp dòng điện một pha hoặc ba pha, công suất lên đến 12 kW. Đặc biệt, loại động cơ này có nhiều ưu điểm như: giá cả tiết kiệm, dễ sử dụng, máy chạy êm hơn và một yếu tố quan trọng nữa là ít ô nhiễm hơn so với hai loại động cơ trên. 
 • Ngoài ra, bạn có thể xem xét đến các tổ máy phát tua bin để có thêm năng lượng. Những bộ máy phát điện này có lợi cả khi bạn cần đến nguồn điện liên tục, với hiệu suất tối ưu, cũng như để sạc nhanh.

Các tổ máy phát điện được khởi động như thế nào?

Đối với các tổ máy phát điện nhỏ hơn (khoảng 3 kW), chúng có thể được trang bị hệ thống khởi động bằng tay hoặc bệ phóng. Tuy nhiên, không khuyến khích sử dụng loại hệ thống này nếu ta phải sử dụng tổ máy phát điện thường xuyên. 

Thay vào đó thì hầu hết các bộ máy phát điện mạnh hơn đều sẽ được trang bị bộ khởi động điện kết nối với pin.

to may phat dien 1 pha va 3 pha

Nên chọn tổ máy phát điện một pha hay ba pha?

Tùy vào mục đích sử dụng mà đưa ra sự lựa chọn, đối với:

 • Trong gia đình: sử dụng tổ máy phát điện một pha là thích hợp nhất. Nên sử dụng tối đa 18kW, ngoại trừ một số thiết bị tiêu tốn nhiều năng  lượng như máy bơm nhiệt.                                            Bộ máy phát điện ba pha 
 • Trong các công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp: bạn có thể sẽ cần đến bộ máy phát điện ba pha để đáp ứng được yêu  cầu sử dụng nhiều điện hơn.                                                           

Ngoài ra, có một số tổ máy phát điện ba pha được trang bị ổ cắm một pha. Khi tổ máy phát điện được trang bị một hoặc nhiều ổ cắm một pha, cần phải có sự cân bằng giữa các pha. Ta có thể làm điều đó bằng cách phân phối các thiết bị trên ba ổ cắm theo công suất tiêu thụ của từng thiết bị.

Những đặc điểm quan trọng khác để xem xét?

Một số tính năng khác có thể giúp bạn chọn bộ máy phát điện cho mình:

 • Điều chỉnh điện áp: Các tổ máy phát điện với mức giá thấp nhất không được trang bị hệ thống điều chỉnh điện áp đầu ra. Nếu không có hệ thống điều chỉnh này, thiết bị kết nối với tổ máy phát điện có thể se bị hỏng vì đôi khi các bộ phận điện tử của nó nhạy cảm với quá áp. Do đó, nên kiểm tra xem tổ máy phát điện có được trang bị bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR) hay không để tránh việc làm hỏng thiết bị.
 • Công nghệ “Biến tần”: Cho phép ta điều chỉnh tốc độ động cơ với mức tiêu thụ thiết bị. Bên cũng đó, công nghệ này cũng giúp ta tối ưu hóa việc sử dụng tổ máy phát điện của mình.
 • Hệ thống làm mát: Các bộ máy phát điện công suất thấp, chúng được làm mát bằng không khí. Ngoài ra, các mô hình lớn hơn có thể được trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng.
 • Tính di động: Các bộ máy phát điện nhỏ nhất thường là kiểu di động, nặng khoảng 20kg. Các mô hình lớn hơn một chút được trang bị thêm bánh xe để di chuyển. Một số tổ máy phát điện có công suất lớn có thể vận chuyển
 • Độ ồn: là một trong những yếu tố quyết định sự thoải mái của người sử dụng và những người xung quanh, có thể lên tới 100 dBA. Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng bộ máy phát điện cách âm.

Trên đây là cách tổ máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng cùng những lưu ý đặc biệt. B2bmart.vn hy vọng qua những kiến thức này anh em sẽ chọn được cho mình loại tổ máy phù hợp.