Chọn Bộ Nguồn Thuỷ Lực Như Thế Nào Là Đúng?

Đăng 2021-11-02

Bộ nguồn thủy lực trong cơ học thủy lực, được sử dụng để cung cấp dầu cho hệ thống hoặc mạng thủy lực với tốc độ dòng chảy đã chọn. Được cấu tạo chủ yếu từ động cơ, bồn chứamáy bơm thủy lực, những bộ phận này có thể tạo ra một lượng công suất đáng kể, đủ để dẫn động hầu hết mọi loại xi lanh hoặc động cơ thủy lực.

Làm thế nào để chọn được bộ nguồn thủy lực?

bo nguon thuy luc

Bộ nguồn thủy lực

Để chọn được bộ nguồn thủy lực một cách chính xác, cần xác định công suất tiêu chuẩn của tốc độ dòng chảy mong muốn và áp suất (tính bằng bar), điều này phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Công suất tiêu chuẩn: được biểu thị bằng watt (W) hoặc kilowatt (kW), đó là công suất của động cơ dẫn động bơm thủy lực.
 • Tốc độ dòng chảy tiêu chuẩn: được biểu thị bằng lít trên giây (l / s) hoặc lít trên phút (l / phút), nó là thể tích chất lỏng mà máy bơm gửi vào hệ thống trong một thời gian nhất định.
 • Áp suất tiêu chuẩn: được biểu thị bằng pascal (Pa) hoặc bar, là lực mà bộ thủy lực có thể chịu được và phụ thuộc vào công suất của động cơ.

Tiếp theo, cần tính đúng công suất của thiết bị bởi vì ngay cả khi bạn thấy lợi ích nếu có thêm nguồn (chẳng hạn như để đáp ứng các nhu cầu khác sau này), áp suất quá cao có thể làm hỏng các thành phần của hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, nếu bộ nguồn thủy lực không đủ mạnh, thiết bị cần cung cấp sẽ không thể hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải ước lượng kích thước của bể, vì dung tích của nó phải đủ để cung cấp cho toàn bộ hệ thống thủy lực theo tốc độ dòng chảy và tỷ lệ sử dụng mong muốn.

Việc chọn bộ nguồn thủy lực tùy theo mục đích sử dụng (liên tục hay gián đoạn) cũng rất cần thiết. Việc sử dụng vượt quá tốc độ vận hành do nhà sản xuất quy định có thể dẫn đến quá nhiệt, bay hơi chất lỏng thủy lực và làm hỏng động cơ. DIN VDE 0530 xác định tốc độ hoạt động như sau:

 1. Nhiệm vụ liên tục
 2. Nhiệm vụ ngắn hạn tạo ra ít hoặc không phát nhiệt (thời gian chạy tùy thuộc vào tải hàng hóa).
 3. Chế độ làm việc gián đoạn để kiểm soát quá trình gia nhiệt (thời gian chạy theo tỷ lệ phần trăm của chu kỳ 10 phút).

Cuối cùng, tùy thuộc vào các nguồn năng lượng sẵn có để chọn loại động cơ: chạy bằng điện, đốt cháy hoặc chạy bằng không khí.

Bộ nguồn thủy lực nên được cấp nguồn như thế nào?

cap nguon cho bo nguon thuy luc

Bộ nguồn thủy lực được kết hợp với một động cơ để dẫn động bơm thủy lực. Đây thường là động cơ điện hoặc động cơ đốt, nhưng cũng có thể tìm thấy các thiết bị chạy bằng không khí hoặc với động cơ thủy lực để có được mạch thủy lực áp suất cao hơn từ mạch hiện có.

 • Động cơ điện: chạy bằng dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC). Động cơ dòng điện một chiều được sử dụng trên bộ nguồn thủy lực gắn trên xe và được cung cấp năng lượng bằng pin, trong khi động cơ dòng điện xoay chiều được sử dụng trên bộ nguồn thủy lực trong các xưởng hoặc nhà máy.
 • Động cơ đốt: khi không có sẵn nguồn điện và bộ nguồn thủy lực được thiết kế để sử dụng ngoài trời, nên chọn bộ nguồn thủy lực chạy bằng động cơ đốt cháy xăng, dầu diesel hoặc khí.
 • Dẫn động bằng không khí: Nếu có sẵn mạnh khí nén, có thể cân nhắc sử dụng bộ nguồn thủy lực dẫn động bằng không khí vì tỷ lệ áp suất lên đến 400: 1. Giải pháp này có thể có lợi nếu bộ nguồn thủy lực phải hoạt động trong môi trường dễ nổ.

Nên chọn kích thước nào cho bộ nguồn thủy lực?

Bộ nguồn thủy lực được phân loại thành 3 loại chính:

bo nguon thuy luc sieu nho

Bộ nguồn thủy lực siêu nhỏ: chúng thường có tốc độ dòng chảy tối đa là 5 l / phút và áp suất tối đa có thể lên đến 250 bar. Bộ nguồn thủy lực siêu nhỏ gồm các bộ phận nhỏ gọn được thiết kế để lắp trên các máy cơ giới nhỏ. Chúng thường được trang bị động cơ điện dòng điện một chiều tối đa 800 watt.

bo nguon thuy luc mini

Bộ nguồn thủy lực mini: chúng thường có tốc độ dòng chảy tối đa là 30 l / phút (lít trên phút) và áp suất tối đa có thể lên đến 350 bar. Chúng có thể đứng yên hoặc được gắn trên khung có bánh xe để chúng có thể di động. Chúng thường được trang bị động cơ điện một chiều 5,5 kW.

bo nguon thuy luc tieu chuan

Bộ nguồn thủy lực tiêu chuẩn: chúng thường có tốc độ dòng chảy tối đa lên đến 100 l / phút và áp suất tối đa lên đến 4.500 bar đối với một số bộ nguồn, nhưng hầu hết được giới hạn ở áp suất hoạt động từ 250 đến 700 bar để đáp ứng các nhu cầu.

Chúng có thể di động khi khung của chúng được trang bị bánh xe, có thể vận chuyển khi khung được thiết kế để vận chuyển bằng xe tải hoặc cố định. Các bộ nguồn thủy lực mạnh nhất thường được trang bị động cơ diesel.

Bộ nguồn thủy lực dùng để làm gì?

Bộ nguồn thủy lực có thể được sử dụng trong tất cả các ứng dụng yêu cầu khả năng nâng có hệ thống, lặp lại một lực mạnh có hướng, hoặc nói chung là với bất kỳ thiết bị nào được trang bị xi lanh, ví dụ:

 • Máy ép rác
 • Thiết bị nâng Pantograph
 • Cửa an toàn
 • Máy xúc gắn máy kéo
 • Xe nâng hàng
 • Pa Lăng
 • Làm việc trên không
 • Xe vận chuyển hàng

Những đặc điểm quan trọng khác cần xem xét

tieu chi chon bo nguon thuy luc

Để có được hiệu suất tốt hơn và tuổi thọ lâu hơn cho bộ nguồn thủy lực, dầu phải được làm mát đúng cách. Ví dụ: một bộ làm mát không khí có thể được lắp đặt gần bộ lọc để dầu luôn nằm trong phạm vi nhiệt độ hoạt động của bộ phận đó.

Tương tự, trong một số trường hợp, có thể cần làm nóng dầu, đặc biệt là khi khởi động bộ trợ lực thủy lực.

Trên đây là các loại bộ nguồn thủy lực với nhu cầu sử dụng cùng những lưu ý đặc biệt. B2Bmart.vn hy vọng qua những kiến thức trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình một bộ nguồn phù hợp.

(0)