Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Sử Dụng Gioăng/ Phớt Thuỷ Lực? (P2)

Cập nhật 2021-11-0473

Như phần trước chúng ta đã tìm hiểu các lưu ý về áp suất, tốc độ và áp lực tải khi sử dụng gioăng, phớt.Hôm nay, tiếp theo chủ đề những điều nên và không nên khi sử dụng gioăng phớt thuỷ lực chúng ta tiếp tục với các yếu tố khác.

Đối với động lực học của hệ thống

Động lực học của hệ thống là các yếu tố khó kiểm soát và nó vượt ra ngoài các thông số chung của vận hành. Bao gồm các yếu tố như là: Rung động, biến dạng liên kết… . Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến đến hiệu suất và tuổi thọ của gioăng/ phớt. Đối với vấn đề này chúng ta:  

dong luc hoc tac dong len gioang phot thuy luc                                           

Động lực học như là rung động, biến dạng liên kết ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của gioăng/ phớt .

Nên

 • Hiểu rằng sự lệch biên và lệch trục sẽ ảnh hưởng đáng kể đến gioăng/ phớt. Chúng sẽ gây ra các ứng suất cục bộ cao hơn tác động vào gioăng/ phớt , qua đó giảm tuổi thọ của chúng. Trong các trường hợp có nguy cơ cao lệch trục và lệch biên cao, chúng ta phải tăng cường các ổ bi hay gối đỡ để bảo vệ gioăng phớt. 

Không nên

 • Không  đánh giá thấp sự ảnh hưởng của áp lực giữ đối với các bộ phận làm kín. Áp lực cao liên tục có thể làm rão gioăng, phớt.
 • Không bỏ qua các vấn đề về va đập, nghiền, nghiến  hay các vấn đề về động lực học khác. Bởi vì khi đã vượt quá giới hạn thì các liên kết vật liệu sẽ không thể  hồi phục như ban đầu. Giống như lò xo khi bị kéo dãn quá mức sẽ không thể có độ đàn hồi như trước.

Đối với nhiệt độ

Nhiệt độ tác động vào gioăng, phớt không chỉ là do điều kiện nhiệt độ xung quanh, sự dịch chuyển của dầu thủy lực qua thiết bị và đường ống mà nó còn tạo ra do ma sát của gioăng/ phớt vào bề mặt kim loại. 

nhiet do cao lam bien dang gioang phot thuy luc

                            Nhiệt độ quá cao có thể làm biến dạng gioăng, phớt.

Nên

 • Phải tính đến độ nóng do ma sát hệ thống khi gioăng, phớt trượt trên bề mặt kim loại. Phải lưu ý rằng, nhiệt độ là tác nhân gây lão hóa nhanh chóng cho vật liệu. Và gây ra các tình trạng biến dạng gioăng.
 • Phải lưu ý rằng chu trình nhiệt độ có thể ảnh hưởng tới giới hạn chịu đựng của vật liệu. Ví dụ , chu kỳ nhiệt độ hoặc thời gian kéo dài cũng làm gia tăng sự lão hóa và làm thay đổi các đặc tính đàn hồi của vật liệu .

Không nên

 • Không kiểm tra hệ thống và thử vận hành trong điều kiện nhiệt độ vượt quá giới hạn của các gioăng/ phớt.
 • Không đánh giá thấp sự gia tăng nhiệt độ khi có sự cố về bơm hút không dầu.  Lý do là lúc đó mức nhiệt độ tại những vị trí lắp gioăng/ phớt sẽ gia tăng rất cao, cho dù sự việc chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn.Đủ khả năng làm biến dạng gioăng, phớt.  Cần đảm bảo không để trình trạng này diễn ra cũng như kiểm tra gioăng phớt khi có sự việc này diễn ra.  .
 • Không để hệ thống làm việc ở nhiệt độ cao liên tục, Nhiệt độ quá cao cũng có thể làm dầu loãng ra, qua đó tăng mài mòn và sự rò rỉ đi qua gioăng, phớt.

Đối với thời gian sử dụng

Bất cứ thiết bị hay thành phần nào cũng sẽ có tuổi thọ, gioăng/ phớt cũng không ngoại lệ. Vì vậy khi thời gian sử dụng gioăng/ phớt quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của gioăng, phớt. Lý tưởng nhất là thời gian mà chúng giống như ban đầu càng lâu càng tốt. Đối với thời gian làm việc của gioăng, phớt, chúng ta:

Theo thời gian, bề mặt tiếp xúc với gioăng phớt sẽ bị bào mòn không còn như ban đầu, nên càng ngày gioăng, phớt sẽ càng lỏng và ảnh hưởng đến hiệu suất.

be mat gioang phot bi bao mon

Nên

 • Hiểu rằng vòng làm kín và bạc đạn có mối liên hệ về thời gian làm việc.  Sau một thời gian vận hành dưới các tác động của vật lý, hóa học chắc chắn sẽ làm giảm hiệu suất của gioăng. Phớt.
 • Phải hiểu rằng các thành phần khác khi giảm tuổi thọ cũng sẽ ảnh hưởng vào gioăng, phớt. Ví dụ như: dầu thủy lực hết tuổi thọ, chúng sẽ gây ra nhiều nguy cơ tác động vào gioăng, phớt. Bơm van hết tuổi thọ chúng sẽ gây ra nhiều nguồn tạp chất phá hủy gioăng, phớt hơn.

Không nên

 • Đánh giá thấp về tuổi thọ của cách thành phần khác tác động lên gioăng, phớt.  Gioăng, phớt đều là thành phần của hệ thống thủy lực . Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. Chỉ 1 thành phần trong hệ thống thủy lực bị hỏng hay hết tuổi thọ cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của các thành phần khác
 • Không đánh giá tới vấn đề tiếp xúc giữa gioăng và  bề mặt sẽ thay đổi theo thời gian, Thời gian càng dài thì bề mặt kim loại bị mài càng nhiều, trong khi gioăng có thể thay mới còn bề mặt kim loại thì không. Nếu chúng ta không đánh giá vấn đề này thì khi lắp gioăng mới sẽ bị lỏng và làm mất hiệu suất.

Trên đây là các điều nên và không nên làm liên quan đến gioăng, phớt thủy lực trong các vấn đề về áp động lực học hệ thống, nhiệt độ và thời gian sử dụng. Chúng ta sẽ tiếp tục với các vấn đề khác lắp đặt, môi chất, khớp bề mặt, vật liệu, chủng loại, quá trình sản xuất của seal ở các phần sau .

Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để nâng cao an toàn làm việc, hiệu suất làm việc và tinh giản hóa hệ thống thủy lực của chúng ta.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team