Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Sử Dụng Gioăng/ Phớt Thuỷ Lực? (P3)

Cập nhật 2021-11-0587

Như phần 1,2 .chúng ta đã tìm hiểu về các lưu ý về áp suất, tốc độ và áp lực tải, động lực học, nhiệt độ, thời gian sử dụng khi sử dụng gioăng, phớt. Hôm nay chúng ta tiếp tục với các yếu tốtiếp theo nhé!

Các yếu tố về lắp đặt

Thực tế chứng minh rằng, đã có nhiều trường hợp các gioăng/ phớt bị hư do tay nghề lắp đặt yếu kém của người sử dụng. Đối với vấn đề này chúng ta cần.

lap dat gioang phot sai cach

Việc lắp gioăng phớt không đảm bảo sẽ làm hư hỏng và giảm tuổi thọ gioăng/ phớt 

Nên:

 • Phải Xem xét các kích thước lắp ráp và phần cứng được khuyến nghị để lắp các gioăng, phốt. Sử dụng các góc vát, cạnh vát thích hợp , tránh va chạm vào các cạnh sắc, nhọn, sử dụng các công cụ chuyên dụng khi tháo lắp gioăng/ phớt.
 • Phải cẩn trong trong các ứng dụng lắp gioăng phớt mà đi sâu dưới lỗ. Việc xem mắt mặt cắt ngang của gioăng/ phốt với kích thước lỗ. Tiết diện của gioăng, phốt cần lớn hơn tiết diện của lỗ để tránh các hư hỏng xảy ra.
 • Phải cân nhắc tới địa điểm lắp đặt, điều kiện lắp đặt tại công trường sẽ khác với điều kiện lắp đặt tại nhà máy. Do đó đối với việc lắp đặt ở công trường cần sử dụng các công cụ và thiết bị chuyên dụng hơn. 
 • Phải khả năng cân nhắc tới khả năng tiếp cận vị trí lắp ráp. Có rất nhiều gioăng/ phốt được lắp đặt ở các vị trí khó. Do đó việc lắp đặt, kiểm tra đánh giá và đảm bảo mối lắp đạt chuẩn rất khó và dễ xảy ra sai sót.
 • Phải sử dụng các chất bôi trơn khi lắp gioăng/ phốt. Chất bôi trơn này phải tương thích với hệ thống. Thông thường người ta sử dụng chính dầu thủy lực của hệ thống để bôi trơn gioăng/ phốt trước khi lắp đặt.
 • Phải đảm bảo gioăng phớt không quá lạnh khi lắp đặt vì khi lạnh chúng sẽ dễ bị giòn, gãy. Phải làm nóng gioăng, phớt trước khi lắp đặt nếu phải đối mặt với các vấn đề này.

Không nên:

 • Không Kéo căng đột ngột gioăng phớt khi lắp đặt. Mặc dù theo tiêu chuẩn ASTM thì có thể kéo dãi 100%  gioăng, phớt. Tuy nhiên tần suất thực hiện quá nhiều có thể gây ra các biến dạng, đặc biệt khi kéo căng quá mức thì sẽ mất độ đàn hồi.  Tốc độ lắp đặt quá nhanh cũng làm gia tăng nguy cơ nứt, gãy hoặc biến dạng vĩnh viễn.
 • Không lắp các gioăng phớt có kích thước và tiêu chuẩn không phù hợp. Việc sử dụng các gioăng phớt có kích thước khác với yêu cầu sẽ gây ra nhiều vấn đề khi vận hành. 

Đối với môi chất làm việc

Môi chất làm việc tác dụng trực tiếp vào gioăng phớt. Việc sử dụng gioăng phớt không phù hợp với môi chất sẽ khiến chúng bị ăn mòn, mục nhão. Đối với vấn đề về môi chất làm việc chúng ta:

moi chat an mon gioang phot thuy luc

   Môi chất làm việc sẽ tác động hóa học trực tiếp vào gioăng/ phớt 

Nên:

 • Phải hiểu được đặc tính hóa học của môi chất làm việc và đảm bảo môi chất làm việc là trơ đối với gioăng, phớt.
 • Phải hiểu khả năng xâm nhập của các chất khác vào môi chất làm việc, giống như dầu thủy lực bị nhiễm nước thì nước chính là tác nhân làm tăng khả năng thủy phân tạo ra axit và ăn mòn gioăng phớt. Ngay cả nếu như dầu thủy lực nhiễm khí cũng gây ra các tác động vào gioăng, phớt.

Không nên:

 • Không Đánh giá thấp sự nhiễm bẩn vào dầu thủy lực,
 • Không tự ý thay đổi dầu thủy lực của hệ thống  và chêm thêm chủng loại dầu thủy lực khác khi mà chưa có sự xem xét, đánh giá cẩn trọng.

Việc thay đổi này có thể ảnh hưởng đến gioăng phớt. Ví dụ: chúng ta đang sử dụng dầu thủy lực gốc khoáng nhưng lại chêm thêm dầu thủy lực gốc tổng hợp. Các dầu gốc tổng hợp sẽ ăn mòn các gioăng phớt bằng cao su buna – NBR. 

Đối với bề mặt lắp đặt

Gioăng/ phớt sẽ tác động trực tiếp vào bề mặt để làm kín. Do đó độ nhẵn bề mặt sẽ đóng một vai trò khá lớn đến hiệu quả và tuổi thọ của gioăng, phớt. Đặc biệt là các gioăng phớt động ( giống như phớt piston xilanh) luôn có sự trượt trên bề mặt. Do đó chúng ta: 

do nhan be mat anh huong tuoi thọ gioang phot

Độ nhẵn bề mặt ảnh hưởng lớn đến hiệu quả và tuổi thọ của gioăng/ phớt, đặc biệt là các gioăng phớt động ( trượt trên bề mặt)

Nên:

 • Phải hiểu rằng các bề mặt có độ nhẵn khác nhau, đặc tính vật liệu khác nhau ảnh hưởng đến độ mài mòn, ma sát của gioăng, phớt, qua đó ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ.
 • Phải hiểu được tầm quan trọng của quá trình xử lý bề mặt của bề mặt tiếp xúc với gioăng, phớt. Trước khi lắp gioăng phớt thì cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tiếp xúc với gioăng phớt. Làm nhẵn bề mặt trong trường hợp cần thiết .

Không nên:

 • Không tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất gioăng/phớt về độ nhẵn bề mặt  cần thiết .
 • Không làm xước, mẻ bề mặt tiếp xúc với gioăng, phớt 

Trên đây là các điều nên và không nên làm liên quan đến gioăng, phớt thủy lực trong các vấn đề về lắp đặt, môi chất, khớp bề mặt. Chúng ta sẽ tiếp tục với các vấn đề khác vật liệu, chủng loại, quá trình sản xuất của seal ở các phần sau.

Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để nâng cao an toàn làm việc, hiệu suất làm việc và tinh giản hóa hệ thống thủy lực của chúng ta

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team