Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Sử Dụng Gioăng/ Phớt Thuỷ Lực? (Phần cuối)

Cập nhật 2021-11-068

Như phần 1,2,3 .chúng ta đã tìm hiểu về các lưu ý về áp suất, tốc độ và áp lực tải, động lực học, nhiệt độ, thời gian sử dụng, lắp đặt. môi chất sử dụng và bề mặt giao tiếp khi sử dụng gioăng, phớt. Hôm nay chúng ta tiếp tục với các 3 nhân tố còn lại: Quy trình sản xuất, Nghiên cứu thiết kế và Vật liệu làm gioăng/ phớt thủy lực.

Quy trình

Quy trình là quá trình sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, đóng gói, lưu kho, vận chuyển… và các bước khác để sản xuất gioăng/ phớt thủy lực. Đối với quy trình thì chúng ta có những bước cơ bản như hình dưới:

quy trinh san xuat gioang phot thuy luc

Quy trình cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến gioăng/phớt thủy lực.

Nên

 • Phải nhận ra rằng phải sử dụng các gioăng/ phớt thủy lực theo các tiêu chuẩn, việc sử dụng các gioăng phớt phi tiêu chuẩn sẽ có những giới hạn về quy trình và vật liệu sản xuất phù hợp. 
 • Phải hiểu rằng các hãng sản xuất khác nhau với các quy trình sản xuất và phương thức sản xuất khác nhau sẽ cho ra các gioăng/ phớt có hiệu suất khác nha.
 • Phải hiểu rằng việc lưu kho gioăng/ phớt, quy cách đóng gói, vận chuyển không đạt tiêu chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hư hỏng của gioăng/ phớt.

Không nên

 • Không nên tự ý thay đổi quy trình sản xuất Make significant process changes between prototypes and end production methods.
 • Không nên bỏ qua sự hiểu biết về các bước quy trình liên quan đến sản xuất, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển .gioăng/ phớt. Việc không kiểm soát nhiệt độ, thời gian xử lý và các yếu tố khác sẽ đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của gioăng, phớt. 

Thiết kế, Hình dạng cụ thể của gioăng/ phớt

Mỗi nhóm gioăng, phớt sẽ có những hình dạng và kiểu thiết kế khác nhau tương ứng với các vị trí làm việc khác nhau. Việc sử dụng không đúng thiết kế, chủng loại có thể làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc và tuổi thọ của gioăng/ phớt. 

hinh dang cua gioang phot thuy luc

Gioăng/ phớt sẽ được chia làm các loại khác nhau dựa theo thiết kế và hình dạng cụ thể 

Đối với vấn đề này chúng ta 

Nên:

 • Hiểu được chức năng và mục đích làm việc làm việc của các kiểu gioăng/ phớt.
 • Hiểu được kết cấu của gioăng, phớt, sự bố trí  và các phương thức đo đạc gioăng, phớt. 

Không nên:

 • Đưa ra các lập luận giả định rằng sự thay đổi về tỷ lệ ( thay đổi tuyến tính) của hình học sẽ tương đương với các yếu tố thay đổi về các thông số làm việc của gioăng, phớt. Ví dụ: một vòng làm kín dày 2mm có áp suất làm việc 200 bar, điều này không có nghĩa là 1 gioăng làm kín có độ dày 4mm có thể làm việc ở áp 400 bar.
 • Thay đổi cách bố trí gioăng, phớt  ( vị trí , khoảng cách , hướng…)  mà không xem xét trước các tác động có thể thay đổi của nó. Sự thay đổi về khoảng cách gioăng, phớt có thể làm ảnh hưởng đến độ truyền nhiệt và tích tụ áp suất giữa các phần tử của một hệ thống .

Vật liệu gioăng/ phớt

Vật liệu là thành phần cấu tạo nên gioăng, phớt. Sử dụng vật liệu khác nhau có thể cho các đặc tính làm việc khác nhau. 

dac tinh vat ly cua gioang phot thuy luc

Sự thay đổi vật liệu có thể làm thay đổi các đặc tính vật lý và điều kiện làm việc của gioăng/ phớt 

Đối với vấn đề này chúng ta 

Nên:

 • Phải Cân nhắc kỹ trước khi thay đổi vật liệu của gioăng, phớt đang sử dụng  .
 • Phải hiểu rằng sự thay đổi về vật liệu có thể làm thay đổi  các đặc tính về chịu lực , hiệu suất ..

Không nên:

 • Không bỏ qua sự đánh giá về các đặc tính vật lý và hóa học của các loại gioăng, phớt đang sử dụng. Các đặc tính này đều được mô tả trong các tiêu chuẩn ASTM , Mặc dù trong tiêu chuẩn  thì vẫn còn thiếu và  không thể hiện được hết.
 • Không đánh giá thấp ảnh hưởng của vật liệu lên bề mặt làm kín, ổ trục, chất lỏng, động lực học.

Trên đây là  12  điều nên và không nên làm liên quan đến gioăng, phớt thủy lực. Bao gồm các vấn đè: Áp suất, tải, tốc độ làm việc, động lực học, nhiệt độ thời gian sử dụng, lắp đặt, môi chất, khớp bề mặt, vật liệu, chủng loại, quá trình sản xuất của seal, quy trình sản xuất, nghiên cứu thiết kế và vật liệu làm gioăng/ phớt thủy lực.

Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để nâng cao an toàn làm việc, hiệu suất làm việc và tinh giản hóa hệ thống thủy lực của chúng ta.