Công Dụng Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Xi Lanh Giảm Chấn

Cập nhật 2021-11-0654

Giới thiệu xi lanh giảm chấn thuỷ lực

Đối với mọi ứng dụng thủy lực, thành phần phổ biến nhất sẽ là xilanh thủy lực kéo dài và thu lại với tác dụng của chất lỏng có áp suất. Với xilanh thủy lực, có thể nâng, kéo, đẩy hàng hóa nặng một cách an toàn và hiệu quả. Xilanh thủy lực sử dụng dòng chảy của chất lỏng điều áp sẽ tạo ra một lực cơ học trong một chuyển động thẳng.

Nòng, piston và cần piston là thành phần chính của bất kỳ xilanh thủy lực nào. Piston gắn với cần piston sẽ chuyển động qua lại trong ống xilanh với tác dụng hút và tháo chất lỏng. Trong quá trình nạp chất lỏng, cần piston mở rộng và khi chất lỏng chảy ra, cần piston sẽ rút lại.

Mỗi hoạt động có nghĩa là sẽ cho một chuyển động của cần piston qua ống xilanh bất cứ khi nào hệ thống thủy lực được vận hành. Hoạt động liên tục dưới áp suất cao này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của xilanh vì rung động / sốc được tạo ra do hành động này. Làm thế nào để giải quyết được vấn đề này?

chan dong trong nong xilanh thuy luc

Độ rung/ chấn động tạo ra sẽ cao nếu cần piston chạm vào nòng xilanh với tốc độ lớn hơn. Bằng cách kiểm soát áp suất chất lỏng, chúng tôi có thể giảm thiệt hại ở mức độ lớn hơn. Tuy nhiên một trong những ưu điểm chính của thủy lực là tốc độ.

Và nếu áp suất chất lỏng được giảm xuống để điều khiển tốc độ của cần piston thì toàn bộ hệ thống sẽ bị hỏng hoặc không đạt được hiệu suất cần thiết. Giảm chấn xilanh thủy lực là một phương pháp được đề cập trong bài viết này để loại bỏ hư hỏng của xilanh thủy lực.

Giảm chấn thuỷ lực là gì?

giam chan thuy luc la gi

Giảm chấn xilanh thủy lựccông nghệ làm chậm piston khi nó đến cuối hành trình của chúng. Đây là một phương pháp tương đối rẻ tiền được sử dụng với cả xilanh khí nén và thủy lực để giảm thiệt hại do sóng xung kích do tăng áp suất gây ra.

Một piston Giảm chấn đơn giản được gắn với cần piston và nó sẽ hoạt động như một thiết bị đo giúp giảm tốc độ xilanh khi nó đạt đến một vài inch trước khi nó chạm vào nắp cuối. Sự giảm tốc này xảy ra do sự hạn chế dòng chất lỏng do piston tạo ra. Những ưu điểm chính của Giảm chấn xilanh thủy lực là:

  • Kéo dài tuổi thọ xilanh bằng cách giảm tác động của rung động.
  • Giảm tiếng ồn không mong muốn.
  • Quá trình giảm tốc chủ yếu là tự động, có thể điều chỉnh và ít yêu cầu bảo trì hơn.
  • Thường được sử dụng để di chuyển các vật nặng hoặc di chuyển với tốc độ cao

Thông số xác định có cần Giảm chấn thủy lực hay không là động năng. Động năng này phụ thuộc vào hai thông số: đó là khối lượng và tốc độ chuyển động. Để tính động năng, sử dụng:     

dong nang cua xilanh giam chan

Khi thanh piston xilanh tiến đến cuối hành trình, với sự Giảm chấn, động năng sẽ được chuyển thành:   

dong nang cua xilanh giam chan cuoi hanh trinh

 Trong đó: Fa : Là lực Giảm chấn được tạo ra khi hành trình tắt dần ΔL.

thanh piston xilanh voi giam chan

Làm thế nào để giảm chấn xilanh thủy lực làm giảm tốc độ xilanh ở cuối hành trình? Như đã đề cập, xilanh sẽ rút lại khi chất lỏng chảy ra ngoài và khi  piston tiếp cận đế xilanh. Trong xilanh thủy lực có giảm chấn, piston giảm chấn sẽ đi vào khoang giảm chấn khi nó đến gần đế xi lanh.

Dòng chất lỏng sẽ bị hạn chế do hành động này và tạo ra áp suất ngược làm giảm tốc độ xilanh. Một lỗ nhỏ có thể điều chỉnh được nằm trên nắp cuối mà chất lỏng này có thể chảy ra ngoài và điều này xác định mức độ Giảm chấn bằng cách điều chỉnh vít trên nắp cuối.

Nói chung, Giảm chấn xilanh được sử dụng bởi xilanh tác động kép được sử dụng trong các ứng dụng nặng như cần cẩu xếp dỡ hàng hóa hoặc cần trục di động bến cảng và điều này có thể được tích hợp trên một hoặc cả hai mặt của xilanh tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể. 

Hy vọng những chia sẻ của B2bmart.vn về xi lanh giảm chấn thuỷ lực sẽ giúp anh em hiểu được loại xilanh này. Đồng thời biết cách lựa chọn được sản phẩm chất lượng.