Ưu Nhược Điểm Của Ống Cao Su Thủy Lực Gia Cố Bằng Sợi Bện (Braid) Và Sợi Hình Xoắn Ốc (Spiral)

Cập nhật 2021-11-0719

Ống cao su thủy lực là ống dẫn áp suất. Chúng có thể được yêu cầu làm việc ở áp lực rất cao. Nếu chỉ đơn thuần là các lớp bằng cao su thì chúng sẽ không thể chịu được áp lực cao. Đồng thời độ giãn nở sẽ rất là lớn, ảnh hưởng đến độ trễ làm việc cũng như nguy cơ mất an toàn khi bị bục ống.

Do đó ở giữa các lớp cao su người ta sẽ bố trí thêm các lớp gia cố. Vừa để tăng chịu áp cũng như giảm độ giãn nở. Tùy vào tình trạng thực tế mà chúng ta có thể chọn 1 lớp gia cố tới 6 lớp gia cố. Tuy nhiên hôm nay chúng ta bàn về các ưu nhược điểm của các kiểu gia cố. Ống thủy lực có 2 kiểu lớp gia cố chính là dạng sợi bệnsợi hình xoắn ốc.

may dan lop gia co cho ong cao su soi ben

Máy đan lớp gia cố  cho ống cao su – dạng sợi bện

Về lớp gia cố thì có thể sử dụng nhiều loại vật liệu: vải, polyester, sợi thép.  Tuy nhiên đa phần các ống cao su thủy lực sử dụng lớp gia cố bằng các sợi thép. 

Các kiểu thiết kế dạng dây không cho khả năng chống uốn hoặc nén, mà chúng cho độ bền và chống chịu với độ kéo. Do đó việc ép chặt 2 đầu và các kiểu bố trí lớp bố khác nhau  sẽ cho các lực chống  lực căng trên dây, lực kéo giãn và bổ trợ chống uốn cong khác nhau. 

Lớp gia cố ống cao su dạng sợi bện được chế tạo bằng các máy móc đặng biệt, các sợi dây được bện quanh 1 ống giống như điệu nhảy “maypole”. Các sợi dây sẽ được đan vào nhau để gia tăng độ chắc chắn cho ống. Hơn nữa các dây có thể trượt lên trượt xuống dưới nhau để tăng thêm độ linh hoạt.

ong thuy luc dang soi ben

Ống cao su thuỷ lực dạng sợ bện

Đối với lớp gia cố ống cao su dạng xoắn ống thì việc sản xuất dễ hơn. Giống như sản xuất các lò xo nhưng mà điểm khác ở đây là các sợi dây sẽ được quấn sát vào nhau, không có khoảng trống để đảm bảo lực căng. Điều đặc biệt nữa là mỗi vòng quấn sẽ gồm nhiều dây xếp chồng lên nhau theo bội số của 2 (2,4,6) để tăng bộ bền xoắn.

Do được thiết kế dạng lò xo nên các ống này sẽ rất là cứng, chúng có thể chịu được áp lực cao, tuy nhiên điểm yếu là tính linh hoạt kém.  

ong cao su thuy luc gia co dang xoan oc

Ống cao su thuỷ lực dạng xoắn ốc

Dựa vào cấu tạo thì loại lớp bố bện hay lớp bố xoắn ốc tốt hơn ?  Câu trả lời đó là: tùy thuộc.

Mỗi loại chúng sẽ phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Nếu như bạn cần một ống cao su có tính linh hoạt (dễ uốn) trong 1 dải áp suất hợp lý  như là 3.000 psi trở xuống. Thì ống cao su lớp gia cố bện là một lựa chọn tuyệt vời. Đó là lý do vì sao Các ống 100 R1 và 100R2 rất phổ biến hiện nay.

Còn nếu bạn đang cần một ống cao su có áp lực rất cao, thì lớp gia cố dạng xoắn ốc là lựa chọn tốt nhất.

Ví dụ: Ống 100R15  có thể chịu được áp lực hớn 6.000 psi cho dù ống có thể lớn size 1 ½”. Một vấn đề nữa đó là giá thành ống xoắn ốc sẽ đắt tiền hơn ống sợi bện khá là nhiều. 

Dựa theo các phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rằng mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Chúng ta có thể căn cứ theo yêu cầu thực tế để chọn ra loại phù hợp nhất và có giá thành tốt nhất. Hy vọng là những thông tin mà B2Bmart.vn tổng hợp giúp ích được cho mọi người trong việc lựa chọn ống thuỷ lực cho hệ thống của mình.