3 Cách Làm Sạch Bên Trong Ống Hose Trước Khi Lắp Đặt

Cập nhật 2021-11-0724

Bất cứ ai làm trong ngành thủy lực cũng nhận ra tầm quan trọng của việc giảm chất bẩn trong dầu thủy lực. Các hạt bẩn cứng, nước, khí khi xâm nhập và hiện hữu trong hệ thống sẽ nhanh chóng tàn phá và phá hủy hệ thống thủy lực. Do đó chúng ta đặc biệt phải chú tâm vào vấn đề ngăn chặn chất bẩn nhiễm vào hệ thống. 

lam sach ben trong ong hose

Một trong các vấn đề mà ít người nghĩ tới hoặc thực hiện tốt đó chính là phải đảm bảo đường ống lắp phải sạch trước khi lắp vào hệ thống. Bởi vì trong quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu kho, mài, cắt… thì sẽ bị nhiễm các hạt bẩn, nước, ở bên trong ống. Nếu không vệ sinh ống trước khi lắp các chất bẩn này sẽ nhiễm vào hệ thống.

Hiện nay có 3 phương pháp cơ bản để loại bỏ chất bẩn ra khỏi đường ống trước khi lắp là: Xt khí cao áp, súc rửa đường ống và sử dụng các miếng mút chùi bắn khí nén (Projectiles) 

Xịt khí cao áp— Người ta sẽ sử dụng các khí trơ, khô ( như là khí nitơ) để thổi vào bên trong lòng ống thủy lực, qua đó sẽ đẩy các chất bẩn ra bên ngoài. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp cho các đoạn ống ngắn,nhỏ vì ống càng dài, to thì khả năng các chất bẩn bị vướng lại bên trong lòng ống là rất cao. Hơn nữa nó chỉ có thể thổi được các chất bẩn có độ bám dính bề mặt kém. 

voi xit khi ap cao

Sử dụng các vòi xịt khí áp cao để thổi chất bẩn ra khỏi lòng ống. 

Súc rửa đường ống — Sử dụng các dầu thủy lực sạch hoặc nước, chạy tuần hoàn xúc rửa. Thông qua việc sử dụng các bơm có lưu lượng cao tạo ra dòng chảy xoáy để đẩy các chất bẩn ra khỏi dầu. Lưu ý là các dòng dầu trước và sau khi ra khỏi ống cần phải lọc sạch và đảm bảo đường ống khô (xúc bằng nước) trước khi lắp đặt. Thời gian súc rửa tối thiểu theo công thức ở dưới:

Sử dụng các “viên đạn mút” bắn khí nén — Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong việc làm sạch bên trong đường ống trước khi lắp đặt. Phương pháp này sẽ sử dụng các “ viên đạn” bằng mút – có thể được gia cố thêm các màng chà bên ngoài.

Viên đạn mút sẽ được bắn vào bên trong lòng ống bằng 1 áp suất khí nén khoảng 8-10 bar. Đường kính Viên đạn bằng mút  sẽ lớn hơn 20-30 % đường kính của lòng ống để đảm bảo độ chùi sạch. Thường thì sau khi vệ sinh bằng phương thức này, cấp độ sạch bên trong lòng ống đạt khoảng NAS 7-NAS8.

dan mut ban khi nen

Bắn các “viên đạn mút” vào bên trong lòng ống để loại bỏ các chất bẩn.

Sau khi thực hiện xong, chúng ta cần bịt, đậy đường ống lại để tránh nguy cơ các chất bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào đường ống.

Trên đây là tổng hợp 3 phương thức vệ sinh bên trong lòng ống mềm thủy lực trước khi lắp đặt. Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp và chia sẽ sẽ giúp chúng ta nâng cao được kiến thức để qua đó ngăn chặn được các chất bẩn xâm nhập vào hệ thống thủy lực