5 Lý Do Chính Khiến O-Ring Bị Hỏng

Cập nhật 2021-11-0993

O-ring là vật tư đóng chức năng làm kín trong hệ thống thủy lực. Chúng được sử dụng trong cả ứng dụng làm kín tĩnh (như là ở các mặt lắp của bích thủy lực, đế van, đầu ren…) hay các ứng dụng làm kín động như là làm kín cho piston xilanh, con trượt van… Trong đó chúng phù hợp nhất cho các ứng dụng làm kín tĩnh.

ung dung lam kin cua oring

Các ứng dụng làm kín của O-ring cho đầu nối , xylanh, đế van ..

O-ring không tự giữ được như các chủng loại gioăng làm kín dạng dẹp, hình hộp… nên chúng cần được lắp trên 1 rãnh hay nằm trong 1 vòng giới hạn (retaining ring). Do đó, chúng ta cần phải chọn và thiết kế rãnh chứa gioăng một cách chính xác và phù hợp.

O-ring khi lắp cần phải bị nén chặt để đảm bảo độ làm kín nhưng cũng không được nén quá chặt vì nén quá chặt sẽ làm hư hỏng O-ring.  Ngoài ra vật liệu làm O-ring cũng phải được chọn lựa cẩn thận để phù hợp với môi chất, nhiệt độ làm việc cũng như điều kiện làm việc. 

Dưới đây là 5 lý do chính khiến O-ring bị hỏng, nắm được 5 lý do này sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu suất cũng như kéo dài tuổi thọ O-ring.

oring bị nen hong

O-ring bị nén quá mức gây hư hỏng 

Rãnh chứa gioăng và oring không phù hợp

Để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả làm việc, O-ring cần được nén một lực vừa đủ để lấp đầy khoảng không gian còn lại của rãnh. Nếu như độ đùn quá lớn, thì phần O-ring sẽ bị tràn ra ngoài rãnh. Đây là nguyên nhân khiến gioăng bị hư hỏng .

O-ring quá nhỏ

Một con gioăng quá nhỏ  sẽ không thể hình thành bề mặt hiệu quả để ngăn chặn chất lỏng đi qua. Thực tế chứng minh rằng, các oring có kích thước nhỏ hơn sẽ nhanh chóng bị hỏng sơn so với các Oring có kích thước đúng . 

O-ring quá lớn

O-ring quá lớn thứ nhất là sẽ gây ra vấn đề về lắp đặt, chúng ta sẽ cần các lực mạnh hơn, siết chặt hơn để lắp đặt.  Thứ 2 là bị nén chặt quá mức so với thiết kế và mất tính đàn hồi. Đối với phần làm kín động thì sẽ nhanh chóng bị mài mòn.  Do đó khi chúng ta sử dụng O-ring quá lớn thì sự hư hỏng O-ring sẽ nhất nhanh chóng  

Sử dụng với nhiệt độ ngoài mức cho phép

Nếu như nhiệt độ quá lạnh so với khả năng chống chịu của vật liệu làm Oring, sẽ khiến O-ring bị đông cứng, mất đàn hồi và dễ vỡ. Ngược lại nếu chịu nhiệt độ quá nóng thì Oring sẽ bị mềm , nhão  và hư hỏng.  

ly do khien oring bi hong

Hình ảnh Oring bị phá hủy do nhiệt độ cao

Môi chất không phù hợp

Không phải tất cả Oring đều phù hợp với các môi chất. Ví như Oring làm bằng Buna sẽ nhanh chóng bị mục rữa khi dùng với dầu thủy lực gốc tổng hợp. 

Trên đây là 5 nguyên nhân chính dẫn tới sự hư hỏng nhanh chóng của O-ring làm kín. Hy vọng các thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn chính xác hơn về các sự cố xảy ra với o-ring của chúng ta. Qua đó nâng cao được hiệu suất làm việc, giảm tổn thất, giảm thời gian sửa chữa.