Lựa chọn Máy Tời Thế Nào Cho Phù Hợp?

Cập nhật 2021-11-0927

Máy tời là một thiết bị dùng để kéo hoặc nâng tải bằng cáp. Cáp được quấn quanh một hình trụ nằm ngang gọi là “trống” hoặc một chuỗi xung quanh một đai ốc truyền động. Tời có thể kéo bằng tay, điện, khí nén, thủy lực hoặc có động cơ đốt trong.

Trong lĩnh vực công nghiệp như gia công kim loại và xây dựng, tời được sử dụng để nâng và di chuyển các vật nặng. Trong ngành hàng hải tời dùng để nâng tàu thuyền, trong lĩnh vực ô tô để kéo xe…

cach chon may toi phu hop

Tời được thiết kế để nâng tải theo phương thẳng đứng, phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với tời được thiết kế cho hoạt động kéo (kéo tải theo phương ngang). Vậy làm cách nào để lựa chọn được máy tời tốt? Hãy theo dõi bài viết của B2Bmart.vn để cùng hiểu rõ hơn nhé!

Làm thế nào để chọn máy tời?

Để biết nên chọn loại tời kéo nào, bạn phải xác định những điểm sau:

  • Tời sẽ được sử dụng để làm gì: cần nâng tải, di chuyển theo phương ngang hay trên mặt phẳng nghiêng?
  • Nó sẽ được sử dụng trong lĩnh vực nào? Tời có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như ngành công nghiệp hàng hải và ô tô.
  • Công suất của tời phải là bao nhiêu, tức là nó phải có tải trọng gì để có thể nâng hoặc kéo?
  • Khoảng cách di chuyển của tải là bao nhiêu? Bạn phải đảm bảo trống mà thiết bị kéo sẽ quấn có kích thước phù hợp với chiều dài của dây cáp hoặc dây xích là đủ.

Bạn cũng phải tính đến các tiêu chí khác như loại động cơ. Tời có thể dùng điện, thủy lực, đốt hoặc bằng tay. Nói chung, chúng được thiết kế để cuộn dây cáp, dây thừng hoặc dây xích trên toàn bộ chiều rộng của trống thành nhiều lớp liên tiếp.

tieu chi chon may toi

Tời điện 

Tời của bạn nên được cấp nguồn như thế nào? 

Hầu hết các tời đều được trang bị động cơ. Tuy nhiên, một số được sử dụng bằng tay. Đặc biệt khi chúng được thiết kế để sử dụng không thường xuyên hoặc sử dụng trong môi trường khó kết nối với mạng điện.

Có 4 cách cấp nguồn chính cho máy tời: động cơ điện, động cơ đốt trong, truyền động thủy lực và truyền động bằng tay. Tời điện có thể được chia thành hai loại: động cơ kết nối và động cơ chạy bằng pin, ví dụ kết nối với ô tô hoặc xe tải.

Tời điện được thiết kế để sử dụng không liên tục vì chúng trở nên cực kỳ nóng. Bạn nên sử dụng tời được trang bị cầu chì nhiệt để tránh làm hỏng nó nếu tải quá nặng hoặc nếu nó được sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, hãy chọn loại tời có công suất lớn hơn mức cần thiết để tránh bị quá nhiệt.

nguon cua may toi cong nghiep

Tời động cơ HUCHEZ

Nếu bạn chọn máy tời chạy bằng pin, hãy đảm bảo rằng pin bạn sử dụng đủ để cung cấp năng lượng cho máy. Với nguồn điện 12V, tời có thể có mức tiêu thụ cao nhất hơn 400 amps..

Tời chạy bằng động cơ đốt trong nặng hơn và đắt hơn tời điện. Tuy nhiên, chúng thường có tỷ số năng suất là 100% nên có thể được sử dụng liên tục.

Tời thủy lực được kết nối với mạch thủy lực dẫn động trống. Tỷ số năng suất của chúng cũng là 100% và có khả năng chịu tải rất cao. Tuy nhiên, hệ thống thủy lực phải thích ứng tốt với mục đích sử dụng này: tời thủy lực có thể yêu cầu áp suất lên đến 160 bar và tốc độ dòng chảy lên đến 60 lít mỗi phút. Những tời này được sử dụng trên tàu hoặc giàn khoan ngoài khơi.

Tời bằng tay được sử dụng cho tải trọng nhẹ hơn. Chúng dễ dàng thiết lập vì chúng không yêu cầu kết nối với nguồn điện.

Tại sao nên chọn tời quay tay?

Tời quay tay phải được vận hành bởi một hoặc nhiều người tùy thuộc vào tốc độ kéo mong muốn. Tời quay tay có thể có cái tay quay (để vận hành cần chuyển động quay liên tục) hoặc cần gạt (trường hợp này bạn phải bơm).

Các tời này thường được thiết kế để vận hành bằng tay bằng cách cuộn dây kéo hoặc thiết bị nâng. Chúng được trang bị một hệ thống tháo rời để thiết bị kéo xoắn dưới sức nặng của tải và được sử dụng chủ yếu để nâng tải trọng vừa phải.

uu diem cua toi quay tay

Tời quay tay

Nói chung tời thủ công có sức nâng giới hạn 2 tấn đối với tời lớn nhất. Loại tời này chủ yếu được sử dụng khi không có sẵn nguồn điện và không thể sử dụng tời tự động trang bị động cơ đốt trong.

Làm thế nào để tính toán kích thước của tời?

Để tính toán kích thước của tời, bạn phải biết tải trọng hoặc công suất tối đa mà nó có thể kéo, tải trọng này phải cao hơn trọng lượng tối đa bạn sẽ cần để nâng hoặc kéo, để tránh bất kỳ tai nạn nào. Nói chung, cần cung cấp sức kéo gấp đôi tải trọng cần kéo.

Bạn ít nhất phải tính đến chỉ số an toàn là 50%. Công suất của tời thường được biểu thị bằng pound (lbs) hoặc kilogam (kg). Bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi tải trọng tối đa: 1 pound bằng 0,45 kg.

Bạn cũng phải lưu ý rằng, tùy thuộc vào chiều dài cần kéo, thiết bị kéo sẽ cuộn dây trên trống theo các lớp liên tiếp và nhà sản xuất cho biết công suất của tời cho lớp quấn đầu tiên. Khi dây hoặc xích được quấn lên, đường kính tang cuốn dây cũng tăng theo tốc độ của tời.

Đồng thời, khả năng kéo của tời giảm do tăng momen liên kết với tăng đường kính dây quấn. Bạn có thể ước tính khả năng kéo của tời giảm 13% cho mỗi lớp đã quấn.

Nếu tời bạn đang tìm kiếm phải có khả năng nâng một tải trọng nhất định, hãy đảm bảo rằng tải trọng được nhà sản xuất chỉ ra không chỉ là tải trọng kéo (có thể kéo nhưng không nâng).

Tốc độ tời và đường kính trống phải được điều chỉnh để sử dụng: hai giá trị này xác định tốc độ kéo của tời. Bạn phải phân biệt giữa tốc độ quay của tời không tải và tốc độ kéo (hoặc kéo) khi đầy tải. Thông thường, một tời có tốc độ kéo khoảng 1,5 mét một phút. Bạn muốn tời của mình hoạt động càng nhanh thì mức tiêu thụ điện năng càng cao.

Trên đây là nhưng kinh nghiệm cách lựa chọn máy tời phù hợpB2bmart.vn tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp anh em trong quá trình lựa chọn và sử dụng máy tời.