Lựa Chọn Nguồn Điện Cần Lưu Ý Những Gì?

Cập nhật 2021-11-09406

Nguồn điện là thiết bị cung cấp điện năng cho các thiết bị khác. Bất kể điều kiện của mạng điện như thế nào, hệ thống này đảm bảo cung cấp điện cho các thiết bị tương ứng với nhu cầu của chúng.

Các loại nguồn cung cấp điện là gì?

Để phù hợp với nhu cầu của các mạng và thiết bị khác nhau, có 4 loại nguồn điện chính.

ads

Nguồn điện chúng tôi sử dụng cho các thiết bị hàng ngày như bộ sạc điện thoại di động là nguồn điện AC / DC. Bộ nguồn thay đổi điện áp của nguồn điện để đáp ứng nhu cầu của các thiết bị bằng cách biến đổi nguồn điện xoay chiều từ lưới điện thành nguồn điện một chiều.

chuyen doi nguon dien trong he thong

 

Nguồn điện được sử dụng trong thiết bị điện tử là nguồn điện một chiều / DC. Nó thay đổi điện áp của dòng điện và nếu cần, hình dạng của sóng. Loại nguồn điện này được sử dụng trong một số ứng dụng đặc biệt cao, chẳng hạn như bộ khuếch đại âm thanh. Nó có khả năng làm giảm điện áp của mạng. 

Có thể thay đổi các đặc tính dòng điện khác nhau trong nguồn điện phòng thí nghiệm cho thiết bị thử nghiệm.

Các loại hệ thống cung cấp điện khác nhau là gì?

Công nghệ cung cấp điện được chia thành hai loại:

 • Nguồn cung cấp tuyến tính
 • Thay đổi nguồn điện

Nguồn cung cấp tuyến tính

Bất kể sự biến động của mạng, loại nguồn điện này cung cấp một hoặc nhiều điện áp DC ổn định và ổn định. Một máy biến áp, một bộ chỉnh lưu, một bộ lọc và một bộ điều chỉnh tạo nên hệ thống này. Máy biến áp làm giảm biên độ của điện áp lưới điện, bộ chỉnh lưu chuyển đổi điện áp xoay chiều thành điện một chiều, bộ lọc tích trữ năng lượng để làm mịn điện áp đầu ra của bộ chỉnh lưu, và bộ điều chỉnh ổn định và điều chỉnh điện áp đầu ra.

Công suất đầu ra của bộ nguồn tuyến tính có thể từ vài watt đến vài trăm watt. Thiết bị âm thanh và nguồn điện trong phòng thí nghiệm là những ứng cử viên sáng giá cho loại nguồn điện này.

 • Ưu điểm: Loại nguồn điện này được thiết lập đơn giản, có độ ổn định vượt trội và có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt.
 • Nhược điểm của loại nguồn này là hoạt động kém và lãng phí năng lượng. Bởi vì hình thức cơ bản của nó, các bộ nguồn tuyến tính rất nặng.

tieu chi chon nguon dien

Chuyển đổi nguồn điện

Điều chỉnh điện được thực hiện bởi các thành phần điện tử công suất như bóng bán dẫn, được sử dụng để chuyển đổi trong loại nguồn điện này. Việc chuyển đổi nguồn điện, không giống như nguồn điện tuyến tính, cho phép truyền tải điện năng tức thời.

Từ những năm 1980, bộ nguồn chuyển mạch đã được phát triển để giải quyết những thiếu sót của bộ nguồn tuyến tính (trọng lượng cao và hiệu suất thấp).

Loại nguồn điện này thích hợp cho các thiết bị điện tử “tiêu dùng” như máy tính, tivi, bộ sạc điện thoại, v.v.

uu nhuoc diem cua bo nguyen chuyen mach

 Các thành phần khác nhau của nguồn điện là gì?

Công việc của nguồn điện là duy trì điện áp không đổi bất kể dòng điện đầu vào là bao nhiêu. Có 3 phần cho điều này: bộ lọc, bộ ổn định và bộ điều chỉnh.

Hệ thống lọc

Bộ lọc đảm bảo rằng điện áp đầu ra của bộ chỉnh lưu càng không đổi càng tốt. Thành phần chính của nó là một tụ điện, có giá trị thường cao, trong phạm vi của nhiều microfarads (F).

Chất ổn định

Bộ ổn định duy trì điện áp đầu ra không đổi không thay đổi để đáp ứng với những thay đổi của điện áp đầu vào. Các dao động của điện tích được hấp thụ bởi một cấu trúc bao gồm một điốt zener và một bóng bán dẫn chấn lưu.

Cơ quan giám sát

Bộ điều chỉnh duy trì điện áp đầu ra ở mức không đổi, không giống như bộ ổn định, nhưng nó làm như vậy theo thời gian. Khi điện áp đầu ra giảm xuống, bộ điều chỉnh sẽ điều chỉnh các thông số của nó để bù cho sự sụt giảm. Bộ điều chỉnh hoặc cấu trúc kết hợp với bóng bán dẫn chấn lưu thực hiện chức năng này.

cac loai he thong cung cap nguon dien

Bạn cần tránh điều gì để an toàn cho quá trình cài đặt?

Bạn cần thực hiện những việc sau:

 • Đảm bảo rằng nhiệt được tản ra.
 • Đặt thiết bị chống sét lan truyền.
 • Trong trường hợp quá nóng, sét đánh hoặc bất kỳ lỗi mạng nào khác, toàn bộ cài đặt có thể bị nguy hiểm, dẫn đến cháy. Tính toán công suất tối đa cần cung cấp cho thiết bị của bạn để đảm bảo an toàn.Bạn cũng sẽ cần cầu chì và cầu dao để bảo vệ toàn bộ cài đặt của mình.

Những cách khác nhau mà một nguồn điện có thể được lắp ráp?

cach chon dung nguon dien

Các bộ phận lắp ráp khác nhau có sẵn cho nguồn điện của bạn:

 • Đường ray DIN (thích hợp cho tủ điện)
 • Giá đỡ
 • Mặt bàn
 • Bảng mạch in
 • Plug-in (thích hợp cho bộ sạc điện thoại di động)

Trên đây là một vài thông tin cơ bản để bạn đọc có thể lựa chọn đúng nguồn điện phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Trong tương lai B2bmart.vn sẽ cung cấp đến quý bạn đọc nhiều điều mới lạ, hữu ích hơn nữa. Hãy cùng đón chờ nhé! 

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team