Đặc Điểm Của Xi Lanh Thuỷ Lực Ống Lồng

Cập nhật 2021-11-10295

Xilanh thủy lực ống lồng nhiều tầng đang là thiết bị được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hiên nay. Đặc biệt là trên các xe chuyên dụng, loại xi lanh này cũng được tin chọn rộng rãi. Dù vậy, với những người mới vào ngề, không phải ai cũng biết đặc điểm hay những ưu điểm  của xi lanh thuỷ lực ống lòng. Chinh svif thế, hãy đọc ngay bài viết hôm nay để cùng có những kiến thức hữu ích.

dac diem cua xi lanh tang

ads

Cấu tạo và ưu điểm của xi lanh tầng

Xi lanh thủy lực là một bộ phận không thể thiếu trong mọi hệ thống thủy lực. Công việc được thực hiện bởi xi lanh thủy lực do áp suất chất lỏng thủy lực tác dụng làm cho hầu hết các hệ thống hoạt động.  Có nhiều loại xi lanh thủy lực khác nhau trên thị trường. Chúng khác nhau dựa trên cấu tạo, thiết kế, ứng dụng, khả năng tương thích chất lỏng và các thông số khác.

Xi lanh tầng (xi lanh thủy lực dạng ống lồng) là cơ cấu truyền động thẳng với các ống lồng hoặc các tầng. Các ống lồng hoặc các tầng có nghĩa là thiết kế bao gồm một loạt bốn hoặc năm thanh dạng ống được lồng vào bên trong một thanh khác.

Đường kính của các thanh hình ống này giảm dần sao cho nó vừa khít bên trong thanh kia và kéo dài ra khi có áp lực tác dụng lên. Kết cấu này cho phép nó được sử dụng với các trường hợp yêu cầu hành trình chuyển tiếp dài như xe tải, xe đầu kéo và các máy móc nông nghiệp và máy xây dựng khác. 

Phân loại và nguyên lý làm việc của xi lanh thuỷ lực ống lồng

Cấu tạo của xi lanh tầng

Xi lanh thủy lực ống lồng gồm các ống lồng hoặc các tầng. Trong thiết kế, mỗi pít tông sẽ được làm rỗng ngoại trừ pít tông nhỏ nhất trong cùng. Ống lồng hình trụ có đường kính lớn nhất được gọi là vỏ xi lanh và ống lồng có đường kính nhỏ nhất gọi là pít tông. Mỗi thanh ống còn lại được gọi là tầng hoặc ống lồng. 

Nguyên lí làm việc

Trong quá trình vận hành hệ thống thủy lực, khi chất lỏng thủy lực được bơm đến một xi lanh dạng ống lồng, vỏ xy lanh (một ống có đường kính lớn nhất) sẽ mở rộng đầu tiên. Và khi nó đạt đến hành trình lớn nhất, tầng tiếp theo sẽ kéo dài và hoạt động này tiếp tục đến pít tông cuối cùng (ống lồng có đường kính nhỏ nhất). 

cau tao cua xi lanh tang

Phân loại

Xi lanh tác động đơn và xi lanh tác động kép là hai loại khác nhau của xi lanh thủy lực ống lồng. Trong xi lanh tác động đơn, xi lanh kéo dài với áp suất thủy lực tác dụng và để rút lại. Nó yêu cầu cơ cấu phụ hoặc trọng lực. Trong khi đó, trong xi lanh ống lồng tác động kép, lực thủy lực là cần thiết cho cả quá trình kéo dài và thu lại.

nguyen ly hoat dong cua xi lanh ong long tac dung don

hoat dong cua can xilanh ong long

Ưu nhược điểm của xi lanh thuỷ lực ống lồng 

Ưu điểm

     + Xi lanh ống lồng có kích thước nhỏ gọn, hành trình chuyển động dài và đáp ứng được các yêu cầu về góc nâng. 

     + Các ống lồng hoặc các tầng được lồng vào nhau và nó kéo dài ra khi có áp suất thủy lực tác động và rút về vị trí ban đầu khi công việc hoàn thành. Đặc điểm này làm cho hệ thống thủy lực nhỏ gọn và thuận tiện với người sử dụng. 

     + Tương tự, ứng dụng trong xe tải hàng thùng lật, để đổ vật liệu khỏi xe tải một cách êm dịu cần phải duy trì các góc nâng cụ thể. Trong những tình huống như vậy, xilanh thủy lực ống lồng là thuận tiện nhất. 

Nhược điểm

  • Hạn chế của xi lanh ống lồng là thiết kế phức tạp và đắt hơn.

ung dung xilanh ong long tren xe ben

Hình 4. Ứng dụng của xilanh ống lồng trên xe ben  và mạch điều khiển 

Kiểm tra xi lanh thuỷ lực ống lồng trên băng thử 

Xi lanh dạng ống lồng có cấu tạo phức tạp và cần phải kiểm tra xi lanh đúng cách trước khi lắp đặt. Chất lỏng có áp suất đi qua xi lanh và có thể nguy hiểm nếu nó bị rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra, hoạt động chính liên quan đến xi lanh thủy lực là ra cần và thu ngắn lại. 

Nếu hoạt động không đủ trơn tru hệ thống thủy lực sẽ bị hư hại nghiêm trọng. Vì vậy, phương pháp tốt nhất để kiểm tra xi lanh ống lồng là bằng cách tạo áp suất tối đa cho xi lanh trên băng thử. 

Băng thử thẳng đứng là một loại máy thử xi lanh thủy lực ống lồng có thể thổi khí ra khỏi xi lanh nhiều tầng. Quy trình thử nghiệm bắt đầu bằng cách cố định xi lanh và sau đó tăng áp suất đến giới hạn tối đa (cho đến khi tất cả các thanh ống lồng giãn ra hoàn toàn).

Khi xi lanh được tăng áp suất tối đa, số liệu trên máy đo sẽ được ghi nhận một cách kịp thờ sẽ có sự thay đổi chỉ số áp suất khi xi lanh có bất kỳ lỗi nào.

bang thu xi lanh thuy luc

Hình 5. Băng thử xilanh thủy lực

Những kiếthức về xi lanh thuỷ lực ống lồng (xi lanh tầng)B2bmart.vn tổng hợp được đều vô cùng hữu ích với mọi người. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi để được hỗ trợ giải đáp.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team