Truyền Động Thủy Tĩnh Hydro Static HST

Cập nhật 2021-11-2023

Hôm nay Bb2mart.vn tiếp tục giới thiệu đến các bạn hệ cầu thủy lực hỗ trợ đẩy dùng cho các sơ mi romooc kéo bới máy cày và đầu kéo sử dụng truyền động thủy tĩnh HST (hydrostatic transmission). 

Có nhiều kiểu truyền động như truyền động cơ khí, truyền động điện, truyền động thủy động và thủy tĩnh. Chúng ta cùng xem ưu điểm của loại này là gì?

  • Dễ vận hành – cần số từ cao xuống thấp được đơn giản hóa để sang số, không cần nhấn ly hợp.
  • Tốc độ biến thiên vô hạn – điều chỉnh tốc độ tiến từ 0 đến toàn tải bằng cách sử dụng một cần điều khiển duy nhất.
  • Nhanh chóng để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp.
  • Kích thước nhỏ gọn – không có hộp số có nghĩa là so sánh hệ truyền động thủy tĩnh nhỏ hơn nhiều.
  • Áp dụng mô-men xoắn một cách trơn tru và hiệu quả.
  • Tăng khả năng vượt dốc của đoàn xe

Đối với ngành nông nghiệp thì sao? Một số rơ moóc, được kéo bởi máy kéo nông nghiệp/ máy cày và có tải trọng lớn, được sử dụng để làm việc chuyên sâu trên mặt đất với điều kiện độ bám bề mặt  thay đổi lớn. Điều này chủ yếu xảy ra cho xe kéo lâm nghiệp, xe ben được sử dụng cho công việc đào, hoặc kéo nông nghiệp phía sau máy phun thuốc được sử dụng trên các cánh đồng.

Trong những điều kiện này, việc sử dụng máy cày máy kéo lớn hơn và mạnh hơn không giúp giải quyết được vấn đề, với sức kéo bị hạn chế bởi độ bám của lốp máy và tải trọng tác dụng lên mỗi trục của mooc kéo. Gây ảnh hưởng rất lớn tiến độ thu hoạch, thời tiết, chất lượng nông sản,…

Vì vậy, đây là vấn đề nằm ở chỗ. Một giải pháp bao gồm việc bổ sung vào rơ-moóc một hệ thống truyền động sử dụng thủy tĩnh. Điều này bổ sung cho lực kéo được kích hoạt theo yêu cầu của người lái xe và có sẵn cho tốc độ lên đến 15 km / h; trên điều này, hệ thống sẽ tự động ngắt kết nối. Do đó, tổn thất cơ học liên quan đến hệ thống là tối thiểu khi lái xe trên đường với tốc độ tối đa cho phép là 40 km / h.

Hơn nữa, khi hệ thống đang ở số, hiệu ứng «phanh động cơ» (một dạng của phanh khí xả) được tạo ra bởi bộ truyền động thủy tĩnh giúp giữ lại máy kéo khi di chuyển xuống dốc. Tự động này

giảm tốc ngăn cản người lái vận hành hệ thống phanh ma sát.  Đảm bảo an toàn cho đoàn xe

he thong truyen dong thuy tinh

Hình 1. Lưu đồ hệ thống truyền động thủy tĩnh trên các rơ mooc nông nghiệp

1. Các đăng; 2.  Bơm HST; 3. Motor piston hướng kính; 4. Free wheel van; 5. ECU điều khiển

Nguyên lý hoạt động của hệ thống là bơm HST được dẫn động bởi các đăng sẽ truyền năng lượng đến các motor gắn ở các bánh xe để hỗ trợ lực kéo, trên đường cấp còn còn  van tự do số 4 trong trường hợp không cần hỗ trợ lực kéo, các motor chỉ chạy lồng không lúc này tốc độ đoàn xe có thể lên  30 km/h. Để đồng bộ tốc độ của  xe kéo và Romooc thì có ECU  số 5 đảm nhận điều khiển.

he truyen dong cua may cay

Hình 2. Sơ đồ mạch thủy lực của truyền động thủy tĩnh cầu đẩy romooc

1. Bơm HST; 2. Cần điều khiển lưu lượng 3. Van an toàn đường R/L; 4. Free wheel van; 5. Motor  piston hướng kính; 6. Làm mát và bình bù dầu.

van khong tai tren hẹ thong thuy tinh

Hình 3. Van không tải trên hệ thống truyền động thủy tĩnh HTS cầu đẩy

motor ban loai toc do thap momem cao

Hình 4. Motor bánh xe loại  tốc độ thấp momen cao

Sự cần thiết của  truyền động này là trọng lượng phân bố lên RM lớn hơn rất nhiều so với trọng lượng máy cày. Cầu RM là cầu chủ động sẽ giúp tăng lực kéo lên rất nhiều. Tải trọng chuyên chở có thể tăng lên 150% thêm vào đó là giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu do tối ưu hóa lực kéo.

Ngoài ra bạn có thể tìm thấy kiểu truyền động này trên các mooc hàng trăm bánh xe sử dụng thủy lực để chuyên chở các cấu kiện hàng ngàn tấn  được gọi là cometto trailer cho phép điều chỉnh cả cao độ và hướng di chuyển dọc hoặc ngang của đoàn xe.