[GIẢI MÃ] 4 Chức Năng Điển Hình Của Động Cơ Khởi Động

Cập nhật 2021-11-2574

Các nhà máy là những nơi làm việc có rủi ro rất cao vì ta phải đối mặt với những mối đe dọa, nguy cơ của các sự kiện thảm khốc như cháy, nổ… Do đó lúc nào ta cũng phải luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong bất kỳ môi trường công nghiệp nào. Hiện nay, việc kiểm soát an toàn mức độ cao của dòng điện chạy qua động cơ AC cung cấp năng lượng cho các cơ sở công nghiệp là trọng tâm của sự an toàn của nhà máy. 

chuc nang cua cong tac to

Làm thế nào để điều khiển một động cơ AC một cách an toàn?

Trong bất kỳ quá trình lắp đặt động cơ điện, có thể xảy ra một số lỗi khác nhau như: Sự ngắn mạch giữa các pha của nguồn điện, sự quá áp của nguồn điện và quá tải của động cơ dẫn đến sự tăng vọt điện áp,…Nguyên nhân ảnh hưởng của các lỗi như vậy đến từ việc tắt máy tạm thời, phá hủy động cơ và các bộ phận khởi động của nó, cho đến khi xảy ra rủi ro cháy do chập điện.

Do đó, để hạn chế thiệt hại như vậy thì mọi động cơ bắt buộc cần được bảo vệ khỏi:

  • Sự ngắn mạch: Đo cầu chì, cầu dao từ,…
  • Sự quá tải: Bằng rơ le quá tải nhiệt hoặc điện tử, rơ le đa chức năng,…

Trong bộ khởi động động cơ, các phần tử bảo vệ này được kết hợp với bộ ngắt công tắc và thiết bị điều khiển. Bên cạnh đó, ta nên phối hợp các thiết bị với nhau để đảm bảo rằng chúng thực hiện các chức năng của mình một cách chính xác.

bo khoi dong dong co

Ngắt kết nối và được tách riêng biệt

Mọi bộ khởi động động cơ phải có khả năng ngắt kết nối khỏi nguồn điện và được tách riêng để ngăn việc khởi động lại. Nhờ vào khả năng đó mà chúng cho phép công việc bảo trì và sửa chữa trên động cơ, thiết bị dẫn động hoặc các bộ phận khởi động được thực hiện một cách an toàn. Ngoài ra, ta có thể gắn thêm một công tắc ngắt kết nối ở đầu mạch.

Tuy nhiên, hầu như đa số các nhà sản xuất cung cấp nhiều thiết bị đều có thể thực hiện chức năng này. Bộ ngắt kết nối công tắc và các chức năng bảo vệ sự đoản mạch thường được kết hợp với một thiết bị duy nhất chẳng hạn như bộ ngắt kết nối công tắc hợp nhất.

Bảo vệ sự ngắn mạch

Ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch điện – là một trong những sự cố thường gặp nhất. Khi các mạch điện bị chập tại một điểm nào đó, lúc nào dòng điện trong mạch sẽ tăng cao đột biến và điện áp giảm đi.

  • Đối với môi trường nước: Dòng tải bình thường chỉ là vài ampe nhưng dưới sự cố ngắn mạch, dòng điện này có thể lên tới vài nghìn ampe. Tuy nhiên, các MCB trong bảng phân phối có khả năng xóa dòng lỗi này.
  • Đối với môi trường công nghiệp: Dòng tải bình thường có thể là 1000 ampe và khi gặp sự cố ngắn mạch thì dòng điện có thể lên đến hơn 100 000 ampe.

Do đó, cần phải có biện pháp để khắc phục cụ thể là thiết bị bảo vệ ngắn mạch phù hợp (bộ ngắt mạch hoặc cầu chì) với dòng điện để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra như hư hỏng và cháy nổ, hoặc khi phát hiện kịp thời, ta có thể ngắt nguồn ngay lập tức một cách an toàn. 

bo bao ve ngan mach

Bảo vệ hiện tượng quá tải

Hiện tượng quá tải là hiện tượng vượt quá định mức cho phép của các thiết bị điện và đường dây từ đó dẫn đến hiện tượng đóng ngắt nguồn cấp, thậm chí gây cháy nổ, chập điện các thiết bị điện.

qua tai dien la gi

* Ví dụ: Băng tải di chuyển nặng hơn các vật dụng bình thường, máy bơm bị tắc nghẽn.

Do đó, ta cần phải có biện pháp phòng chống và khắc phục hiện tượng này xảy ra thường xuyên. Ta có thể mở mạch điện để ngăn động cơ quá nóng và cháy. 

Tuy nhiên, có một vấn đề ở đây là khi khởi động, động cơ sẽ tạo ra dòng điện khá cao. Nếu động cơ được thiết kế để chịu được dòng điện cao thì trong thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng hoạt động quá lâu thì tình trạng quá tải vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Bên cạnh đó, ta có thể sử dụng rơ le quá tải nhiệt hoặc điện tử kết hợp với thiết bị ngắt như cầu dao hoặc công tắc tơ để bảo vệ, hoặc cũng có thể kết hợp với bộ khởi động điện tử hoặc bộ truyền động tốc độ thay đổi.

Control

Control – là hoạt động đóng mở mạch điện khi có tải và thường được thực hiện bằng công tắc tơ được phát minh lần đầu tiên bởi Telemecanique vào năm 1924.

cong tac to

Công tắc tơ có các tiếp điểm chính dùng để đóng tắt. Các tiếp điểm này được đóng mở bằng cách cung cấp năng lượng cho một nam châm điện gọi là cuộn dây. Cuộn dây này thường được thiết kế cho điện áp một hoặc xoay chiều (DC hoặc AC) và có điện áp định mức.

Đặc biệt, nếu để điện áp quá cao hoặc thấp hơn cuộn dây có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với công tắc tơ như cháy hay bị lỗi khi công tắc tơ bị kẹt. 

Tóm lại, 4 chức năng của bộ khởi động động cơ cần phải hoạt động hoặc phối hợp với nhau đúng cách vì nó rất quan trọng.

Trên đây là phần tóm tắt về một số điều cơ bản về bốn chức năng của bộ khởi động động cơ B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng qua bài trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất sự việc và ứng dụng phù hợp vào tính chất công việc của mình.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team